Hai nhà văn VN tham gia hội thảo quốc tế về Kim Dung
 |
| Nhà văn Kim Dung. |
TS Phạm Tú Châu và nhà phê bình Vương Trí Nhàn sẽ đến Gia Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc để thảo luận về những thành tựu văn học của Kim Dung. Trong bốn thập kỷ qua, nhà tiểu thuyết kiếm hiệp này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới hàng triệu độc giả ở Trung Quốc và các nước trong khu vực.
Đây là cuộc hội thảo quốc tế lần thứ 4 về Kim Dung, dự định kéo dài từ 24 đến 27/10/2003. Lần này các nhà tổ chức chọn địa điểm Gia Hưng, quê gốc của Kim Dung (những lần trước ở Mỹ, Đài Loan và Bắc Kinh). Ban trù bị Hội thảo gồm 15 người. Trưởng ban là thị trưởng thành phố Gia Hưng Trần Đức Vinh.
Hai đại biểu của Hội Nhà văn Việt Nam sẽ dự hội thảo về 5 chủ đề: 1) Tư tưởng, nghệ thuật và ngôn ngữ trong tiểu thuyết Kim Dung; 2) Nghiên cứu tiểu thuyết Kim Dung từ góc độ xã hội học, tôn giáo học, dân tộc học, tâm lý học; 3) Đọc, thưởng thức và nghiên cứu sâu nữa về Kim Dung; 4) Nghiên cứu, thưởng thức và phê bình văn bản sửa chữa lần thứ ba của tiểu thuyết Kim Dung; và 5) Nghiên cứu các tác phẩm điện ảnh và truyền hình cải biên từ tiểu thuyết Kim Dung.
Trong thời gian hội nghị, hai đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam cũng sẽ làm việc với ông Vương Kính Tam, Hội trưởng Hội nghiên cứu học thuật Kim Dung thành phố Hải Ninh (Chiết Giang) để đặt vấn đề trao đổi tư liệu nghiên cứu sau này.
Kim Dung là nhà tiểu thuyết đương đại Trung Quốc có số bạn đọc đông đảo nhất. Tác phẩm của ông từ khi ra đời đến nay đã 40 năm nhưng niềm say mê mà bạn đọc dành cho ông vẫn không suy giảm. Ông được giới học nghệ Hong Kong và Trung Quốc bình chọn là một trong 100 nhà tiểu thuyết tiếng Trung ưu tú nhất của thế kỷ XX. Sách của Kim Dung được dịch ra các thứ tiếng Anh, Nhật, Pháp, Việt, Triều, Malaysia... Vì thành tựu vang dội này, Đài thiên văn quốc gia Trung Quốc ngày 6/7/2001 đã lấy tên Kim Dung đặt cho tiểu hành tinh số 10930. Đó là Ngôi sao Kim Dung.
(Theo Tiền Phong)