'Juventus toàn tậu những thứ rác rưởi'
Đó là nhận xét của cựu danh thủ từng vô địch World Cup 1982 Paolo Rossi về những tân binh mà CLB cũ tậu về hè vừa qua. Quan điểm này cũng nhận được sự chia sẻ từ cựu HLV Milan - Sacchi, và "Bố già" Moggi.
>'Moggi đệ nhị' tự hào sảng về Juventus
Khủng hoảng là từ được nhắc đến nhiều nhất trong những ngày gần đây tại Vinovo - đại bản doanh của Juventus. Được đầu tư mạnh và hướng về những tham vọng lớn, nhưng chỉ sau vài khúc cua đầu, CLB giàu truyền thống nhất Italy đã có những biểu hiện chệch choạc nghiêm trọng cả về lối chơi lẫn thành tích thi đấu gần đây. Sau một loạt 3 trận hòa, nỗi thất vọng về Juventus lên đến đỉnh điểm khi thày trò Ranieri thất thủ 1-2 trên sân nhà trước Palermo cuối tuần qua.
 |
| Juventus đã bị hất khỏi nửa đầu bảng xếp hạng Serie A sau 6 vòng. Ảnh: Grazia Neri. |
Người bị giới tifosi chỉ trích và vạch tội nhiều nhất trong chuỗi trận đáng quên ấy là Ranieri. HLV này bị cho là bất tài và không đủ năng lực, bản lĩnh để cầm cương ở những đội bóng lớn. Ban lãnh đạo Juventus thì cấp tốc tìm biện pháp tháo gỡ khúc mắc và ổn định tinh thần cầu thủ - đáng kể nhất là cuộc họp khẩn, với toàn thể đội bóng và ban huấn luyện tại Vinovo hôm qua.
Từ góc nhìn của một cựu danh thủ từng có 3 năm đỉnh cao cùng Juventus (1982-1985), Paolo Rossi lại đánh giá cuộc khủng hoảng hoảng ở CLB cũ hiện nay theo hướng khác. Theo đó, Vua phá lưới World Cup 1982 cho rằng việc Juventus chơi không đúng đẳng cấp và thực lực là hệ quả tất yếu từ chính sách tuyển mộ bất hợp lý, thể hiện qua những bản hợp đồng không hiệu quả mà Giám đốc thể thao kiêm sếp chuyển nhượng Alessio Secco thực hiện hè vừa qua.
"Tôi không quá bất ngờ trước những gì diễn ra ở Juventus. Trừ Amauri phần nào đáp ứng được chờ đợi, những vụ mua sắm còn lại của Juventus chỉ toàn những thứ đáng bỏ đi", Rossi bình luận trên website Calciomercato. "Poulsen - 9,75 triệu euro từ Seville, hay Olof Mellberg không thể xếp vào nhóm những cầu thủ đẳng cấp có thể đem lại biến chuyển tích cực cho đội bóng".
Chủ nhân Quả bóng vàng 1982 cũng chỉ rõ tuyến yếu nhất của Juventus: "Tôi nghĩ sẽ bất công cho Ranieri, nếu ông ta bị sa thải. Suy cho cùng, ông ấy không thể làm việc tốt khi người ta đã gí cho những cầu thủ kém chất lượng. Thay vì đeo đuổi đến cùng và tậu Van der Vaart hay Xabi Alonso, bộ phận tuyển mộ của Juventus lại bỏ cuộc. Điều đó lý giải vì sao tuyến giữa của họ hiện nay chơi rất kém".
 |
| Poulsen (trái) và Mellberg (phải) được xem là hai món hàng hớ mà bộ phận tuyển mộ Juventus đem về trong hè vừa qua. Ảnh: Grazia Neri. |
Nhận xét của Rossi không hoàn toàn vô căn cứ. Van der Vaart chơi ngày một hay và được ví như một Zidane mới kể từ khi đến với Real Madrid, đội kiên nhẫn theo đuổi anh hơn Juventus. Alonso không được đá chính nhiều, nhưng luôn để lại ấn tượng tốt mỗi khi xuất hiện ở khu trung tuyến Liverpool. Trong khi đó, Juventus thiếu nghiêm trọng các phương án tấn công từ trung lộ, nơi họ chỉ có cặp Sissoko - Poulsen thừa cơ bắp, nhưng thiếu sáng tạo và hỗ trợ tấn công rất kém. Đó cũng là lý do khiến họ lệ thuộc vào cặp Camoranesi - Nedved ở hai biên và liên tục gặp trục trặc khi bộ đôi này sa sút vì gánh nặng tuổi tác.
Chẳng cực đoan như Rossi, nhưng Arrgio Sacchi cũng nhìn nhận chính sách tuyển mộ sai lầm là một nguyên nhân không nhỏ đẩy Juventus vào tình cảnh khó khăn hiện tại. "Tôi nghĩ họ đã mắc sai lầm trong quá trình tăng cường lực lượng hè vừa qua. Những người mới đều không tạo ra sự khác biệt và sức bật so với lực lượng đã có sẵn", nhà chiến lược bậc thầy của Milan và tuyển Italy trước đây phát biểu trên tờ La Politica Nel Pallone.
Ngoài những vụ tuyển mộ bất hợp lý, Sacchi còn chỉ ra một số nguyên nhân khác của cuộc khủng khoảng hiện tại ở CLB thành Torino: "Họ đang trả giá cho sự phụ thuộc vào những trụ cột đã lớn tuổi như Del Piero, Nedved và không có sự thay thế xứng đáng khi Buffon và Camoranesi dính chấn thương. Việc phải bung sức từ đầu khi dự vòng sơ loại Champions League cũng ít nhiều tác động tiêu cực".
Trong khi đó, trên tờ Libero, với tư cách là cựu Tổng giám đốc kiêm nhiệm sếp chuyển nhượng Juventus giai đoạn 1994-2006, Moggi chỉ trích mạnh mẽ kết quả làm việc của bộ đôi kế nhiệm ông là Jean-Claude Blanc và Secco: "Để Mutu sang Fiorentina rồi mất cả đống tiền tậu về Amauri là một sai lầm lớn. Đáng tiếc là họ lại sai lầm như vậy nhiều lần".
 |
| Thời Moggi còn tại vị, Juventus nổi tiếng với những vụ mua rẻ bán đắt như Zidane, Vieri, Inzaghi..., thu hoạch lớn cả về chuyển môn lẫn tiền bạc. Ảnh: AK. |
Nhân vật trung tâm trong scandal dàn xếp tỷ số bị phanh phui năm 2006 tỏ ý tiếc rẻ những khoản tiền không nhỏ được Juventus quăng vô tội vạ vào thị trường chuyển nhượng: "Nếu không có những sai lầm ấy, Juventus hẳn đã tiết kiệm được không ít tiền bạc để đầu tư mua một trung vệ đẳng cấp, và đặc biệt là một cầu thủ sáng tạo ở tuyến giữa. Chỉ cần làm được những việc này, Juventus sẽ có một đội hình giàu sức cạnh tranh hơn".
Minh Kha