Thứ ba, 30/6/2009, 15:51 GMT+7

Nơi khởi đầu cho khát vọng của các năng khiếu bóng đá

“Em muốn sau này được như anh Công Vinh”, “Em mơ trở thành thủ môn như anh Đinh Hoàng La”… Đó là một số tâm sự của học viên khóa đầu lớp đào tạo tài năng bóng đá Việt Nam (thuộc Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN - PVF).

Lễ khai giảng
Lễ khai giảng Trung tâm đào tạo.

Những cậu bé chân trần mơ làm cầu thủ. Trần Trung Hiếu, 13 tuổi, đến với lớp đào tạo (được tổ chức tại Trung tâm Thể thao - Giải trí Thành Long, TP HCM) từ tận miền quê cát, nắng Quảng Trị. Cậu học trò lớp 7 này vẫn chưa hết bỡ ngỡ khi được trúng tuyển, vào TP HCM tập luyện. “Ở ngoài quê em nghe bạn bè nói về lớp đào tạo này nên đăng ký dự thi. Ba mẹ cũng đồng ý vì biết em thích chơi bóng đá từ bé và muốn trở thành cầu thủ. Được trúng tuyển em vui lắm”, Hiếu hồ hởi nói. Đầy vẻ tự hào vì đã vượt qua hàng trăm thí sinh để trở thành một trong 22 người được chọn ở Quảng Trị, Hiếu nhấn mạnh việc tuyển chọn không hề đơn giản, bởi phải qua ba vòng thi gồm các bài kiểm tra kỹ thuật cơ bản, chuyền, sút và tâng bóng. “Các thầy kiểm tra kỹ lắm. Nhờ đá cho đội tuyển trường nên em cũng biết chút ít về các kỹ thuật đá bóng và thực hiện được yêu cầu của các thầy”.

Giờ đã mang bộ đồ “tuyển thủ” của lớp đào tạo, với giày, tất trang bị đúng chuẩn nhưng… dường như Hiếu chưa thật sự thoải mái. Hiếu chưa quen với đôi giày đá bóng đúng quy chuẩn, bởi ở ngoài quê vẫn chỉ để chân trần mỗi khi ra sân cùng đám bạn, cùng lắm cũng chỉ là đôi giày bata vải cho những lần đá giải cho trường.

Cậu học sinh lớp 5 Lê Thành Phong ở Gò Vấp, TP HCM, cũng chưa thấy thoải mái với… đôi giày. “Em đá bóng từ lúc 5 tuổi đến giờ, toàn đá chân không ở ngoài khu phố hay sân trường thôi. Chỉ mới đây dự giải bóng đá của quận, em mới mang giày vì ban tổ chức bắt buộc. Nhưng sẽ phải quen thôi, vì cầu thủ là phải như thế. Em muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp để sau này được như anh Công Vinh, anh Quang Hải”.

Tiến bộ qua từng ngày. Các học viên nhí đang từng ngày ra sân tập với niềm vui được chơi bóng và được học hỏi nhiều kiến thức, kỹ thuật mới. Khả năng nắm bắt bài giảng nhanh và thể hiện tốt các bài tập là điều mà các học viên được hội đồng huấn luyện đánh giá cao. Có được điều này là nhờ vòng sơ tuyển đã được tổ chức chu đáo và kỹ lưỡng bởi hội đồng tuyển trạch gồm nhiều chuyên gia, huấn luyện viên bóng đá trẻ có uy tín trong và ngoài nước. “Đây là những em thật sự có năng khiếu nổi bật về bóng đá, đặc biệt là có lòng say mê với môn thể thao vua này”, huấn luyện viên Trần Minh Chiến, thành viên hội đồng huấn luyện, cho biết.

Hiện mỗi ngày lớp học được chia hai kíp tập luyện sáng, chiều. Thời gian đầu của đợt huấn luyện 3 tháng, các học viên được tập với cường độ cao với nhiều bài tập. Nguyễn Bình Nguyên (TP HCM), một trong năm thủ môn của lớp, cho biết phải tập nhiều hơn mọi người vì đây mới là lần đầu tiên đến với vai trò bắt bóng. “Thấy em có thể hình cao nên mấy thầy chọn làm thủ môn. Tập rồi cũng thấy thích làm thủ môn luôn. Mấy thầy nói em có khả năng nên em sẽ cố gắng thật nhiều”. Nhận định về các học trò, huấn luyện viên Trần Minh Chiến (cựu tiền đạo tuyển quốc gia) không giấu vui mừng: “Chúng tôi vui lắm vì công sức bỏ ra đã được đáp lại khi các em tiến bộ từng ngày, em nào cũng có chất lượng”.

Đó chỉ mới là những bước đi đầu tiên ngắn ngủi trên con đường hiện thực hóa ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp của 120 học viên khóa đầu tiên. Sau khoảng 3 tháng, PVF sẽ tổ chức thi sàng lọc để chọn ra 50 em có kết quả tốt nhất, và ký hợp đồng huấn luyện trong 7 năm. “Các em sẽ có cơ hội được đào tạo thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế, có thể chơi cho các đội tuyển Việt Nam. Tốt nghiệp khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ của Trung tâm đào tạo tài năng bóng đá Việt Nam”, ông Nguyễn Xuân Nam - Giám đốc điều hành PVF cho biết.

Đó là chuyện của sau này, còn bây giờ các cầu thủ nhí vẫn đang rất hào hứng với lớp đào tạo được tổ chức bài bản từ giáo trình giảng dạy, giảng viên đến cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, lẫn điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, cùng các hoạt động văn hóa, tinh thần, vui chơi giải trí bổ trợ. Các phụ huynh cũng rất hài lòng khi con em được tham dự lớp này. Anh Lê Văn Từ đến từ Huế, là bố của học viên Lê Văn Điệp, cho biết: “Biết cháu rất yêu thích đá bóng, có năng khiếu và mơ làm cầu thủ chuyên nghiệp nhưng gia đình làm nông nên không thể đầu tư cho cháu học bóng đá được. May mắn cháu được trúng tuyển chương trình này, được đào tạo miễn phí mà điều kiện của lớp học lại rất tốt, nên tôi rất vui và yên tâm. Nguyện vọng lớn nhất của tôi là cháu sẽ đạt được ước muốn của mình, được vào học chương trình 7 năm và trở thành cầu thủ thật sự”.

Con đường để trở thành cầu thủ còn rất dài và sẽ nhiều thách thức đối với các học viên. Nhưng tất cả đã có thể yên tâm để theo đuổi ước mơ bởi chương trình được tổ chức với sự cam kết, đảm bảo của các nhà tổ chức. Là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận, Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam PVF (được sáng lập và đóng góp vốn bởi 3 thành viên là: Quỹ Thiện Tâm – Công ty CP Vincom, Công ty CP Đầu tư và Thương mại PFV và Công ty CP Du lịch Vinpearl Land) hướng mục tiêu chính vào việc xây dựng một hệ thống đào tạo cầu thủ bóng đá trẻ chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế để từ đó góp phần xây dựng những thế hệ cầu thủ trẻ thật sự tài năng và có đạo đức, có văn hóa cho nền bóng đá Việt Nam. PVF cũng sẽ tiến hành xây dựng các trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, hội đủ điều kiện để các học viên học tập và sinh hoạt nội trú, tại cả 3 miền. Trước mắt PVF sẽ xây dựng trung tâm tại quận 9, TP HCM với diện tích 30 ha, gồm đầy đủ các hạng mục như: 5 sân vận động, nhà tập luyện và hệ thống đồng bộ các dịch vụ hỗ trợ, tập luyện, nghỉ ngơi, sinh hoạt, giải trí… Trong thời gian chờ xây dựng trung tâm, lớp đào tạo được tổ chức tại Trung tâm Thành Long.

“Hy vọng sẽ có một số tuyển thủ quốc gia từ chương trình này”, ông Trần Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ VH, TT & DL - phát biểu tại buổi khai giảng khóa I hôm 11/6.
“Hy vọng sẽ có một số tuyển thủ quốc gia từ chương trình này”, ông Trần Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ VH, TT & DL - phát biểu tại buổi khai giảng khóa I hôm 11/6.

Hoàng Lê Anh

Link Site
 
*Lịch đấu, kết quả
 
 
* Đua xe F1
Tiếp»
**Lịch đua & bảng điểm F1 2009
*U23 VN cùng bảng với Thái Lan tại SEA Games
*Lịch thi đấu của U23 Việt Nam
Người đẹp
 
BÊN LỀ SÂN CỎ
Tiếp»
GAMES THỂ THAO
Tiếp»
 
 
CÁC GIẢI ĐẤU
Champions League Ngoại hạng Anh
Serie A Primera Liga
V-League 2009
 
Lien he quang cao