Thứ hai, 12/5/2008, 00:01 GMT+7

Massa thắng chặng Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 3 liên tiếp

Với lợi thế xuất phát đầu tiên chiều chủ nhật, tay lái người Brazil đã cán đích nhanh nhất một cách hết sức thuyết phục tại Istanbul. Raikkonen chỉ về thứ ba Grand Prix này, và bị Hamilton thu hẹp cách biệt về điểm số trên bảng vị trí các tay đua.

Massa ăn mừng hat-trick thắng lợi ở Istanbul Park.
Massa ăn mừng hat-trick thắng lợi ở Istanbul Park.

Với quyết tâm lấy lại hình ảnh sáng chói mùa trước, Lewis Hamilton đã áp dụng đấu pháp 3 lần vào pit-stop được đánh giá là hợp lý (giúp xe nhẹ và có thể chạy nhanh hơn), khi anh chỉ xuất phát thứ 3 ở chặng này. Nhưng nó cũng chỉ đủ giúp anh có khoảnh khắc ngắn ngủi vượt lên trên Massa ở giữa chặng đua, và đánh bại ĐKVĐ thế giới Kimi Raikkonen ở cuộc cạnh tranh tới vị trí thứ nhì trên podium chiều nay. Sau khi cuộc đua kết thúc, ông chủ của đội McLaren, Ron Dennis, giải thích việc Hamilton phải vào pit tới ba lần còn vì sự lo ngại về độ bền của lốp Bridgestone. Đây là vấn đề mà chiếc xe của Hamilton đã gặp phải ở chặng Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái. Và chính Hamilton sau chặng đua cũng thừa nhận rằng việc chạy 13 vòng cuối với lốp mềm chính là một nguyên nhân khiến anh không theo kịp Massa.

ĐKVĐ thế giới Kimi Raikkonen xuất phát thứ tư và cán đích thứ ba. Anh cho rằng hoàn toàn có thể làm tốt hơn thế, nếu cánh gió trước của xe không gặp vấn đề sau pha va chạm với Heikki Kovalainen (đồng đội của Hamilton) ở vòng đầu tiên. Đội Ferrari quyết định không thay cánh gió cho xe của tay đua người Phần Lan, vì e ngại có thể sẽ tốn nhiều thời gian. Dù sao, có mặt trên podium ở vị trí thứ ba cũng không phải quá tệ đối với Raikkonen. Anh vẫn dẫn đầu Bảng vị trí cá nhân với khoảng cách khá an toàn. Còn đối với Ferrari, bị chấm dứt mạch hai chiến thắng một hai, vẫn đang bỏ xa các đối thủ tại Bảng thành tích đội đua. Họ đã hơn đội thứ nhì BMW tới 19 điểm.

Còn với Massa, Istanbul chính là "miền đất thánh". Chặng đua Thổ Nhĩ Kỳ mới được 4 tuổi đời thì 3 năm liên tiếp, quốc ca Brazil được cất lên trên bục chiến thắng. Đó là một kỳ tích thực sự đối với Felipe Massa. Hai năm trước, Istanbul chứng kiến ngôi nhất chặng đầu tiên trong sự nghiệp của tay lái này. Kể từ ngày đó tới nay, Massa đã giành 7 chiến thắng chặng để chen chân vào nhóm tứ đại gia của làng F1 thế giới trong những mùa qua. Kể từ sau thành tích nhất chặng liên tiếp ở 4 Grand Prix nước Mỹ (2003-06) của huyền thoại Schumacher, chưa có tay lái nào giành ngôi quán quân một chặng đua trong 3 năm liền giống như Massa.

Tại đây hôm qua, Massa - với chiến thuật chỉ hai pit-stop như đồng đội Kimi – đã duy trì được tốc độ cao ổn định để tương đối thoải mái cán đích trước tiên, bất chấp hàng loạt những "vòng chạy nhanh nhất" (best lap) mà Hamilton nỗ lực đạt được. Thắng lợi này giúp anh cân bằng số điểm 28 với Hamilton – tay lái thu hẹp khoảng cách với Kimi từ 9 xuống 7 điểm. Massa xếp trên Hamilton nhờ có số chiến thắng chặng nhiều hơn (2 so với 1).

Nếu chứng kiến Felipe Massa thi đấu hồi đầu mùa, ít ai có thể tưởng tượng ra một kịch bản như hiện tại. Sau hai chặng đầu trắng tay ở Australia và Malaysia, tay lái được xem là người kế tục huyền thoại Ayrton Senna đã giành tổng cộng 28 điểm sau 3 Grand Prix gần nhất (chiến thắng 2, một lần về nhì). Một sự hồi sinh thực sự.

Cục diện của giải năm nay đã phần nào sáng tỏ. Trong suốt 4 chặng qua, các tay lái của Ferrari thay nhau vô địch và với phong độ như thế, cuộc đua nội bộ giữa Kimi Raikkonen và Felipe Massa đã diễn ra hết sức hấp dẫn. Hamilton vẫn đang là một ứng cử viên, song anh sẽ phải trở lại với hào quang chiến thắng nếu không muốn bị bỏ rơi trong cuộc đua này.

Hai tay lái của BMW tiếp tục thể hiện phong độ ổn định khi đều kiếm điểm ở chặng đua này. Kubica xuất phát thứ 5 và về thứ 4, trong khi đó Heidfeld xuất phát thứ 9 nhưng đã cán đích ở vị trí thứ 5. Và họ cũng đang đứng ngay sau 3 đại gia Raikkonen, Massa, Hamilton trong vài trò những chú ngựa ô. Trong khi đó, Kovalainen có dấu hiệu hụt hơi khi chỉ về thứ 12, dù rằng xuất phát ở ngay vị trí thứ nhì.

Alonso đã có thể tạm quên nỗi buồn sau hai chặng thi đấu tồi tệ. Ở Bahrain, anh chỉ về thứ 10, còn tại quê nhà Catalunya hai tuần trước, anh đã phải bỏ cuộc vì hỏng động cơ. Tại Istanbul chiều chủ nhật này, Alonso đã xuất phát thứ 7 và cán đích ở vị trí thứ 6.

Cũng tại chặng đua này, Rubens Barrichello vượt qua kỷ lục của Riccardo Patrese để trở thành tay lái tham dự số chặng F1 nhiều nhất thế giới với 257 chặng. Nhưng cột mốc ấy chỉ có ý nghĩa về mặt thống kê. Barrichello đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp khi chỉ cán đích ở vị trí thứ 14, không đủ mang về 1 điểm cho lão tướng 35 tuổi này.

Sau chặng đua này, các tay lái sẽ có hai tuần để chuẩn bị cho chặng đua kế tiếp (ngày 25/5): Grand Prix Monaco. Đó sẽ là những cuộc cạnh tranh hấp dẫn ngay trên các con phố tại Monte Carlo.

Kết quả Grand Prix Thổ Nhĩ Kỳ

1.Felipe Massa, Ferrari, 1h26'49"451
2.Lewis Hamilton, McLaren, +3"779
3.Kimi Raikkonen, Ferrari, +4"271
4.Robert Kubica, BMW, +21"945
5.Nick Heidfeld, BMW, +38"741
6.Fernando Alonso, Renault, +53"724
7.Mark Webber, Red Bull, +1'04"229
8.Nico Rosberg, Williams, +1'11"406
9.David Coulthard, Red Bull, 1'15"270
10.Jarno Trulli, Toyota, 1'16"344
11.Jenson Button, Honda + 1 vòng
12.Heikki Kovalainen, McLaren + 1 vòng
13.Timo Glock, Toyota + 1 vòng
14.Rubens Barrichello, Honda + 1 vòng
15.Nelsinho Piquet Jr, Renault + 1 vòng
16.Adrian Sutil, Force India + 1 vòng
17.Sebastien Vettel, Toro Rosso + 1 vòng

Bỏ cuộc
18 Sebastien Bourdais, Toro Rosso.
19 Kazuki Nakajima, Williams.
20 Giancarlo Fisichella, Force India.

Thứ tự các tay đua sau 5 Grand Prix đầu tiên
(Tay đua - Đội - Điểm)

1.Kimi Raikkonen (Ferrari), 35 điểm.
2.Felipe Massa (Ferrari), 28.
3.Lewis Hamilton (McLaren), 28.
4.Robert Kubica (BMW) 24.
5.Nick Heidfeld (BMW) 20.
6.Heikki Kovalainen (McLaren) 14.
7.Mark Webber (Red Bull) 10.
8.Fernando Alonso (Renault) 9.
9.Jarno Trulli (Toyota) 9.
10.Nico Rosberg (Williams) 8.
11.Kazuki Nakajima (Williams) 5.
12.Jenson Button (Honda) 3.
13.Sebastien Bourdais (Toro Rosso) 2.

Thứ tự đội đua sau 5 GP

1 Ferrari, 63 điểm
2 BMW, 44 điểm
3 McLaren 42
4 Williams 13
5 Red Bull 10
6 Toyota 9
7 Renault 8
8 Honda 3
9 Toro Rosso 2

Tuấn Sơn

 
*VN tránh được bảng khó ở AFF Cup
*Lịch thi đấu AFF Cup
 

LỊCH ĐẤU

Người đẹp
Hoa hậu Italy hút hồn 'Pirlo mới'>>
Nhà vô địch bơi Olympic 2008 mềm mại trên FHM>> Quyến rũ nhất Olympic là các nữ VĐV đua thuyền>>
 
OLYMPIC BẮC KINH>>
Bảng huy chương
Tiếp»
CÁC GIẢI ĐẤU
V-League
Champions League
Ngoại hạng Anh 2008-09
Serie A 2008-09
Primera Liga
 
Tin tức
Lịch đua, Bảng điểm
 
 
 
Bạn đọc viết Tiếp»
Tôi và sao Brazil
Toàn cảnh sự kiện đội Brazil đến Hà Nội>>
 
Bên lề EURO 2008 Tiếp»