Nhóm cầu thủ tiêu cực có thể sẽ sớm trở lại với bóng đá
Ban kỷ luật LĐBĐVN (VFF) sẽ thành lập một Hội đồng xét giảm án treo giò trong thời gian tới, nhằm tạo cơ hội cho nhóm Văn Quyến, Quốc Vượng, Quốc Anh..., những nhân vật trung tâm trong vụ bán độ ở SEA Games 23, sớm được trở lại sân cỏ.
VFF từng ra mức phạt nghiêm khắc đối với những cầu thủ trong đường dây tiêu cực ở tuyển U23 dự SEA Games 2005. Cụ thể, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Bật Hiếu và Hải Lâm bị treo giò 3 năm; Văn Trương và Văn Quyến thì nặng hơn một năm, tính từ ngày 19/3/2007. Riêng Quốc Vượng, trong vai trò kẻ chủ mưu, nhận kỷ luật nghiêm nhất với 5 năm bị cấm thi đấu, có hiệu lực từ 13/9/2007.
 |
| Văn Quyến (trái) và những cầu thủ khác liên quan đến vụ bán độ ở SEA Games 23 sẽ sớm trở lại với bóng đá. Ảnh: Minh Hải. |
Tuy nhiên, VFF cũng nhận thấy rằng số cầu thủ dính đến tiêu cực nói trên đều là những nhân tài của bóng đá. Bản thân các "tội đồ" cũng đã nhận rõ sai lầm và tất cả đều có thái độ ăn năn hối cải. Thực tế ấy cùng đạo lý "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại" đã thúc đẩy lãnh đạo Liên đoàn và Ban kỷ luật đi đến quyết định xem xét giảm án cho nhóm cầu thủ lầm đường.
"Họ đều là những nhân tài và chúng ta nên tạo cơ hội cho những cầu thủ này sớm trở lại và tiếp tục cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Sắp tới, Liên đoàn sẽ thành lập một hội đồng xem xét đơn của các CLB và cầu thủ về việc xin giảm án phạt", Trưởng Ban kỷ luật của VFF, Nguyễn Hải Hưởng tiết lộ. "Bản thân tôi cũng muốn những Văn Quyến, Quốc Anh... mau chóng trở lại với nghiệp cầu thủ".
Hội đồng xét giảm án sẽ được thành lập dựa trên các thành viên của Ban kỷ luật cùng một số luật sự được mời thêm và do chính Trưởng ban Nguyễn Hải Hường đứng đầu. Thời gian giảm án cụ thể cho Văn Quyến và những cầu thủ còn lại sẽ do Hội đồng này quyết định vào tuần tới.
Hiện, Đà Nẵng, đội có 3 cầu thủ đang thuộc biên chế của họ dính đến tiêu cực là Quốc Anh, Phước Vĩnh và Hải Lâm, rất tích cực gửi đơn để xin giảm án cho cầu thủ nhà. Mới đây, CLB sông Hàn và Quốc Anh đồng thời gửi văn bản xin giảm án lên Ban kỷ luật của VFF. Văn Quyến và SLNA thì đã gửi đơn xin giảm án ngay từ khi án phạt được công bố hồi tháng 3/2007.
Phương Minh