Thứ sáu, 11/4/2008, 11:30 GMT+7

Nguyên nhân thất bại của Serie A tại Champions League

Kể từ năm 2004, thì 2007-2008 là mùa giải đầu tiên bóng đá Italy đánh mất sự hiện diện ở vòng bán kết giải đấu số một châu Âu. Có nhiều lý do được các tifosi đưa ra để giải thích, nhưng có lẽ, tiền mới là nguyên nhân quan trọng nhất.

Gullit, Van Basten và Rijkaard - ba siêu sao hàng đầu của bóng đá thế giới, đóng vai trò nền tảng cho thành công lớn của Milan cũng như bóng đá Italy nói chung trước đây.
Gullit, Van Basten và Rijkaard - ba siêu sao hàng đầu của bóng đá thế giới, đóng vai trò nền tảng cho thành công lớn của Milan cũng như bóng đá Italy nói chung trước đây.

Đầu thập niên 90 thế kỷ trước, Serie A là giải đấu thu hút được nhiều tài năng xuất chúng. Để tăng sức cạnh tranh, các đội bóng đã không tiếc tiền, và thành quả là hàng loạt Cup châu Âu tới tấp bay về đất nước hình chiếc ủng. Nhưng, thời hoàng kim đó đã trôi vào quá khứ.

Milan, Juventus và Inter. Tất cả đã "ở đâu" khi MU mua Cristiano Ronaldo; Liverpool tậu Torres và Mascherano; Chelsea "cuỗm" Ballack (mà không mất phí chuyển nhượng). Bây giờ các ngôi sao này đang tỏa sáng để giúp nước Anh có ba đại diện tại vòng bán kết Champions League (năm thứ hai liên tiếp).

Sau thất bại của Roma trước MU, Serie A "biến mất" hoàn toàn trên "chặng đường còn lại". Năm ngoái, Milan hạ Liverpool, để khẳng định nền bóng đá tại xứ sở mỳ ống vẫn là một quyền lực. Song hiện nay, sau khi bị thua nặng, các đại diện Italy có khả năng sẽ còn lùi sâu hơn nữa, trừ khi có thể chi thật nhiều tiền để mua cầu thủ giỏi.

Mô hình thành công trong quá khứ của người Italy được áp dụng xuất sắc tại xứ sở sương mù.
Mô hình thành công trong quá khứ của người Italy được áp dụng xuất sắc tại xứ sở sương mù.

Giống Serie A đầu thập niên 90 thế kỷ trước, Premier League bây giờ là giải có rất nhiều siêu sao. Và các đội bóng Anh còn lợi hại hơn ở chỗ: họ là bậc thầy về quản lý và kinh doanh thương mại.

Trong khi đó, tiền giờ lại là nỗi khổ của các đại gia tại xứ sở mỳ ống. Được hãng xe Fiat "nuôi", nhưng Juventus chẳng còn là "bà đầm già quyền quý" như trước. Roma thì luôn phải chi tiêu chắt bóp, hòng duy trì một đội hình mạnh mà mỏng - mỏng đến nỗi chỉ cần mất Totti là họ chẳng còn là chính mình khi chạm trán với MU.

Rủng rỉnh hơn, nhưng Milan và Inter dường như cũng không thể cạnh tranh một cách mạnh mẽ trên thị trường chuyển nhượng quốc tế. Gần đây, ông chủ của Milan, tỷ phú Berlusconi, mới tuyên bố sẽ cố gắng đưa Shevchenko và Ronaldinho về sân San Siro. Nhưng đó là hai ngôi sao luống tuổi và đã qua thời đỉnh cao. Tại sao không phải là những Aguero, Van der Vaart hay Diego. Hay Milan chỉ thích mua nhưng cầu thủ "già", vì có thể phải dự Cup UEFA mùa giải tới, và với Serie A thì Ronnie và Sheva cũng đã là quá "xịn"?

Shevchenko và Ronaldinho (bên trái và giữa) sẽ đem lại sinh khí mới cho bóng đá Italy tại Cup châu Âu, nếu chuyển nhượng thành công?
Shevchenko và Ronaldinho (bên trái và giữa) sẽ đem lại sinh khí mới cho bóng đá Italy tại Cup châu Âu, nếu chuyển nhượng thành công?

Tương tự như Milan, dù có nhiều cầu thủ nổi tiếng nhưng Inter cũng bị loại ở vòng hai Champions League. HLV Mancini phát biểu: "Trong mùa giải 2006-2007, Inter đã chơi tốt. Nhưng bây giờ để hoàn thiện thì đội bóng cần bổ sung thêm một vài cầu thủ giỏi vì nhiều vị trí đang tỏ ra xuống sức thấy rõ".

Mancini nói đúng. Nhưng chưa chắc ông sẽ được chứng kiến sự thay đổi đó, khi những thông tin về việc Mourinho sắp về "thế chân" đang tràn ngập trên mặt báo.

Và "Người đặc biệt" cũng chẳng phải là "thánh". Ông cũng cần tiền để mua cầu thủ, thậm chí là rất nhiều tiền (như hồi còn dẫn dắt Chelsea).

Ngọc Tuấn

 
 

LỊCH ĐẤU

Người đẹp
Bạn gái xinh đẹp của tuyển thủ Thanh Bình>>
 
 
ĐUA XE F1
Lịch đua & Bảng điểm
 
Tiếp»
*VN tránh được bảng khó ở AFF Cup
*Lịch thi đấu AFF Cup
 
Đội tuyển thời HLV Calisto Tiếp»
Bạn đọc viết Tiếp»
Tiếp»
CÁC GIẢI ĐẤU
Champions League Ngoại hạng Anh
Serie A Primera Liga