Chủ nhật, 14/10/2007, 01:04 GMT+7

Rooney dứt 'cơn khát', tuyển Anh đại thắng

Pha lập công đầu tiên của tiền đạo MU cho "Sư tử Anh" tại một giải chính thức kể từ năm 2004 đã góp phần làm nên chiến thắng ba sao đậm đà cho đội tuyển xứ sương mù, trong trận tiếp Estonia tại vòng loại Euro 2008 tối qua.
>Xem Clip các bàn thắng / Lịch đấu, kết quả, xếp hạng

Tuyển Anh đang duy trì được thành tích thi đấu khá tốt. Ảnh: AFP.

Đây là chiến thắng có cùng tỷ số 3-0 thứ 5 liên tiếp của tuyển Anh trong loạt trận vòng loại Euro 2008 gần đây (hai lần trước Estonia). Ba điểm trọn vẹn trong trận đấu tối qua đồng thời cũng giúp tuyển Anh xây chắc hơn con đường tiến đến Áo và Thụy Sĩ để dự vòng chung kết vào mùa hè năm sau. Tuy nhiên, vẫn có một vài khía cạnh khiến cuộc vui của thày trò HLV McClaren hôm qua chưa thể toàn mỹ.

Vòng loại Euro 2008
Vòng loại World Cup 2010 khu vực Nam Mỹ

Thứ nhất, trước một đối thủ quá yếu như Estonia, các chân sút của "Sư tử Anh" vẫn chưa thể tận dụng triệt để hơn những cơ hội có được trong hiệp hai để làm nên một chiến thắng đậm đà hơn. Thứ hai, hậu vệ cánh trái Asley Cole tối qua đã dính một chấn thương nặng. Trong bối cảnh không "xông xênh" về lực lượng như hiện nay, nhất là khi giữa tuần tới sẽ phải đến làm khách trên đất Nga, điều đó hiển nhiên để lại cho tuyển Anh một nỗi lo về tính ổn định và sự chắc chắn trong hệ thống thi đấu. Thứ ba, một số vị trí của đội chủ nhà - nhất là hai dự bị Lescott và Phil Neville - vẫn còn thi đấu thiếu tập trung, đôi khi vô tình tạo điều kiện để đối thủ có cơ hội gây sóng gió. Nếu Ragnar Klavan hay Lindpere ở vào một đẳng cấp khác thì mức độ báo động trước khung thành của Paul Robinson tối qua rất có thể đã bị nâng lên thêm vài cấp.

Dẫu vậy, về cơ bản, những gì tuyển Anh làm được trong trận đấu vừa xong cũng đã đạt yêu cầu. Trước trận đấu này, Steven Gerrard tuyên bố sẽ "hạ gục nhanh tiêu diệt gọn" Estonia. Và, ngôi sao của Liverpool cùng các đồng đội đã giữ đúng lời hứa khi chỉ mất 45 phút đầu tiên để ấn định chiến thắng 3-0. Sớm triển khai và duy trì được những pha lên bóng mềm mại cùng sức ép hợp lý, tuyển Anh nhanh chóng dồn đối thủ vào thế phải phòng ngự, rồi chẳng mất nhiều thời gian để có bàn mở tỷ số. Phút 11, từ một pha phối hợp bên cánh phải, Richards đẩy nhẹ cho Wright-Phillips. Tiền vệ mới trở lại sau chấn thương của Chelsea tinh tế gẩy bóng bằng mũi giày, lách qua sự đeo bám của cặp hậu vệ áo xanh trước khi tung ra cú dứt điểm ở góc hẹp, hạ gục thủ thành Poom phản ứng quá chậm chạp.

Estonia (xanh) quá yếu kém để có thể cản bước tiến của tuyển Anh.

Bàn khai thông của Wright-Phillips giúp tuyển Anh phát huy tốt hơn những ưu thế về đẳng cấp và phong độ. Các pha lên bóng nhuần nhuyễn ở cả hai cánh xen lẫn với những miếng đánh trung lộ của họ khiến Estonia không biết đường nào mà lần. Thêm vào đó, tuy không tạo được sự ăn ý cần thiết với người đá cặp là Owen, nhưng khát khao lập công đã giúp Rooney kịp để lại dấu ấn. Ít phút sau pha dứt điểm táo bạo từ khoảng cách chừng 30 m đưa bóng đi sát sạt xà ngang ra ngoài, tiền đạo đang khoác áo MU cũng có được bàn thắng. Phút 32, sau đường chuyền vào bên cánh trái của Joe Cole, Owen bỏ bóng và cơ hội tìm đến Rooney đang đứng trong khu cấm địa đội khách. Cú sút sệt của anh đưa bóng đập nhẹ chân Raio Piiroja của Estonia đổi hướng vào góc trái khung thành, khiến thủ thành Mart Poom không kịp trở tay. 2-0 cho đội chủ nhà. Đây là bàn thắng đầu tiên của Rooney cho tuyển Anh tại một trận đấu chính thức kể từ sau Vòng chung kết Euro 2004.

Khi mà niềm vui còn chưa kịp lắng trên các khán đài sân Wembley, bàn thắng thứ ba đã lại đến với tuyển Anh, lần này công lớn thuộc về một cầu thủ khách. Phút 33, từ đường chuyền bổng dường như chẳng mấy nguy hiểm của Ashley Cole, Rahn của đội khách đang đứng ngay rìa khu cấm địa lóng ngóng đánh đầu tính phá ra. Đường bóng ấy vô tình trở thành "cú dứt điểm" hiểm, đập vào mép trong cột dọc trái trước khi bay vào lưới trong nỗ lực cứu giá bất thành của thủ thành Mart Poom. 3-0 cho thày trò HLV McClaren.

Những gì các học trò làm được ở hiệp một cho phép HLV McClaren có những toan tính cho chuyến làm khách trên đất Nga vào giữa tuần tới. Rio Ferdinand do trận trước đã nhận thẻ vàng nên được rút ra nghỉ, vào thay anh là Lescott của Everton. Tuy nhiên, nhà cầm quân người Anh đã không giữ được Ashley Cole. Hậu vệ trái của Chelsea trong một nỗ lực hộ thành đã dính chấn thương khá nghiêm trọng ở chân, phải nhập viện gấp. Hiệp hai cũng là quãng thời gian tuyển Anh chơi với nhịp độ thấp để dưỡng sức. Tuy nhiên, họ vẫn có được những cơ hội ngon ăn. Nếu Owen tinh tế hơn trong pha đối mặt với thủ thành Poom ở phút 64, hay Gerarrd mạnh mẽ hơn ở pha áp sát lúc cuối trận, tỷ số có thể không dừng lại ở 3-0 cho đội chủ nhà.

Sức ép đã vợi bớt nhưng thách thức vẫn còn đợi chờ tuyển Anh ở phía trước. Ảnh: Reuters.

Đội hình thi đấu:

Anh: Robinson, Richards, Campbell, Ferdinand (Lescott, 46'), Ashley Cole (Neville, 49'), Wright-Phillips, Gerrard, Barry, Joe Cole, Rooney, Owen (Lampard, 70').
Dự bị không được sử dụng: James, Bentley, Crouch, Defoe.
Bàn thắng: Wright-Phillips 11', Rooney 32', Rahn 33' đá phản.

Estonia: Poom, Kruglov, Stepanov, Piiroja, Jaager, Rahn, Klavan, Dmitrijev, Lindpere, Kink (Viikmae, 62'), Saag.

Cũng tại bảng E, Croatia đặt một chân vào vòng chung kết, sau khi thắng đội khách Israel với kết quả 1-0 tối qua.

Bảng E

 TT  Đội Trận  Bàn thắng  Bàn thua   Điểm
 1 Croatia 10 8 2 0 25 4 26
 2 Anh 10 7 2 1 21 2 23
 3 Israel 10 5 3 2 17 10 18
 4 Nga 9 5 3 1 14 4 18
 5 Macedonia 9 2 2 5 7 11 8
 6 Estonia 11 1 1 9 3 21 4
 7 Andorra 9 0 0 9 2 36 0

* Hai đội dẫn đầu được dự vòng chung kết.

D.M.

 
 

LỊCH ĐẤU

Người đẹp
Hoa hậu đánh cắp trái tim Gerard Pique>>
Sharapova khoe dáng ngọc cùng cún con>>
 
 
ĐUA XE F1
Lịch đua & Bảng điểm
 
Tiếp»
*VN tránh được bảng khó ở AFF Cup
*Lịch thi đấu AFF Cup
 
Đội tuyển thời HLV Calisto Tiếp»
Bạn đọc viết Tiếp»
Tiếp»
CÁC GIẢI ĐẤU
Champions League Ngoại hạng Anh
Serie A Primera Liga
 
 
 
OLYMPIC BẮC KINH>>
Bảng huy chương