Roma - Juve, 'thuốc thử liều cao' cho cả chủ lẫn khách
Chỉ gặp các đối thủ dưới cơ từ đầu mùa, "đội quân áo bã trầu" và "Lão bà" vẫn chưa có dịp kiểm chứng sức mạnh cũng như tham vọng thực sự của bản thân. Trận thư hùng tại Olimpico tối nay sẽ là cơ hội tuyệt vời để cả hai thực hiện điều đó.
>'Võ mồm' trước giờ đại chiến
Tương tự Arsenal ở xứ sương mù, Roma cũng không được đánh giá cao trước thềm Serie A mùa giải mới. Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện tại, họ mới là đội bóng Italy chơi thuyết phục và ấn tượng hơn cả, chứ không phải Inter lắm tiền nhiều của, hay Milan chót vót trên đỉnh châu Âu. Tập thể dưới quyền HLV Spaletti không chỉ toàn thắng cả 3 trận đầu ở Serie A (ghi 7 bàn, chưa thủng lưới lần nào) mà còn làm nên cú đề-pa như mơ ở Champions League, nơi họ đè bẹp Dynamo Kiev trong trận ra quân hôm giữa tuần.
![]() |
| Roma đang bay bổng sau bước khởi đầu ấn tượng. Ảnh: Reuters. |
Chuỗi thành tích ấn tượng ấy - hệ quả của thứ bóng đá tấn công phóng khoáng nhưng không kém hiệu quả, dựa trên một tập thể kết hợp hài hòa giữa hai thế hệ già-trẻ, gắn bó trong nhiều năm qua - là bước đệm không thể tuyệt vời hơn để Roma bước vào cuộc tiếp đón Juve hôm nay với sự tự tin cao độ. Một thắng lợi trước kình địch phương Bắc này không chỉ giúp họ khẳng định vị thế ứng viên đoạt scudetto mùa này, mà còn tạo hiệu ứng tâm lý tích cực cho serie 8 trận "thượng đài" với một loạt đối thủ nặng ký ở cả Serie A lẫn Champions League từ giờ đến cuối tháng 10.
| Vòng 4 |
| Thứ bảy 22/9 Udinese-Reggina 2-0 (Di Natale 5' & 62') Chủ nhật, 23/9 Milan-Parma 1-1 (Seedorf 5' - Pisanu 73') 20h00 Atalanta-Lazio Cagliari-Palermo Livorno-Inter Catania-Fiorentina Empoli-Napoli Torino-Siena Roma-Juventus Thứ hai, 24/9 Sampdoria-Genoa 1h30 |
| Lịch đấu, kết quả, xếp hạng |
Về phần mình, sau một năm bị đày ải ở Serie B, Juve đã đánh dấu sự tái xuất của họ ở sân chơi cao nhất bóng đá xứ mỳ ống bằng 2 thắng lợi liên tiếp, trong đó có trận hủy diệt Livorno 5-1 ở vòng một. Nhưng dù sao, họ vẫn là một đội bóng vừa lên hạng và vẫn tồn tại nhiều hạn chế về con người (thiếu phương án dự phòng, quân đông nhưng không tinh) cũng như lối chơi (hàng thủ rất hay mất tập trung, tuyến trên lãng phí quá nhiều cơ hội). Những hạn chế ấy là nguyên nhân sâu xa khiến đà thăng tiến của Juve bị khựng lại ở vòng 3, khi họ ngã ngựa trên sân nhà trước Udinese - trận thua trực tiếp làm Juve mất ngôi đầu bảng vào tay Roma.
Chính vì thế, trận gặp Roma hôm nay sẽ cho thày trò Ranieri cơ hội đòi lại vị trí đỉnh bảng, (nếu họ thắng). Nhưng đó chưa phải là động lực duy nhất theo chân "Lão bà" đến thủ đô. Trả lời Gazzetta dello Sport, đích thân Trezeguet đã nói lên ý nghĩa của chuyến làm khách này. Anh cho hay: "Kết quả cuộc đối đầu giữa Roma và Juve sẽ cho thấy chúng tôi có đủ khả năng cạnh tranh scudetto mùa này hay không". Như thế là đã rõ, họ không chỉ hướng đến cái đích trước mắt là ngôi đầu bảng, mà còn muốn thắng để nói với bàn dân thiên hạ rằng - "Juve cũng khát khao scudetto như bất kỳ đại gia nào".
![]() |
| Juventus vẫn còn nhiều hạn chế khi trở lại từ Serie B. Ảnh: La Presse. |
Với những mục tiêu, tuy khác nhau đôi chút về hình thức, nhưng lại tương đồng về bản chất ấy, Roma và Juve đều có những cách chuẩn bị riêng trước giờ thư hùng hôm nay. Đội chủ nhà không gặp bất kỳ vấn đề nào về nhân sự và chấn thương, nên việc duy nhất mà HLV Spaletti phải làm chỉ là cho những cầu thủ tốt nhất của ông tập luyện để những bài miếng phối hợp truyền thống của họ trở nên sắc sảo, bén ngọt hơn. Tuy vậy, nhiều khả năng ông vẫn phải tiến hành một điều chỉnh nhỏ ở hàng thủ, với việc để hậu vệ kỳ cựu Panucci quán xuyến hành lang phải, thay vì mạo hiểm sử dụng Cicinho có thiên hướng tấn công quá nhiều hay Cassetti còn non kinh nghiệm.
Không như đối phương, Juve rời "đất mẹ" Torino với lực lượng sứt mẻ nghiêm trọng bên cánh phải. Họ mất 2 sự lựa chọn tốt nhất cho hành lang này là Camonaresi (nghỉ sáu tuần vì chấn thương) và Zebina (bị treo giò 4 trận). Ngay cả hai cầu thủ dự bị là Marchioni, Grygera cũng chưa thể thi đấu vì chấn thương. Trong bối cảnh đó, sự bình phục sớm hơn dự kiến của Salihamidzic trở thành cứu cánh cho HLV Ranieri khi chuẩn bị cho trận đấu hôm nay. Nhiều khả năng, cầu thủ đa năng người Bosnia sẽ được đá chính ở vị trí hậu vệ phải để hỗ trợ cho tài năng trẻ Nocerino chơi ngay trước anh.
Hai lần đụng độ gần nhất tại Olimpico, đại diện thành Torino đều giành trọn 3 điểm trước chủ nhà, trong đó có trận thắng hủy diệt 4-1 vào tháng 11/2005. Nhưng thời thế nay đã khác, Juve, trở lại từ Serie B, không còn là "ông ngáo ộp" muốn làm mưa làm gió kiểu gì cũng được như trước, còn Roma thì đã trưởng thành vượt bậc trong một năm qua. Nếu không có đột biến lớn, chủ nhà sẽ có thêm 3 điểm để xây chắc ngôi đầu.
![]() |
| Juve sẽ khó có thể lặp lại chiến thắng như từng làm được trong hai lần gần nhất đến Olimpico. Ảnh: Calcio France. |
Đội hình thi đấu:
Roma (4-2-3-1): Doni - Panucci, Mexes, Juan, Tonetto - De Rossi, Pizarro - Taddei, Perrotta, Mancini - Totti.
Juventus (4-4-2): Buffon - Salihamidzic, Criscito, Andrade, Chiellini - Nocerino, Almiron, Zanetti, Nedved - Del Piero, Trezeguet.
Dự đoán: Roma 2-1 Juventus
| Serie A 2007-2008 | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
Phương Minh
- Trận thứ ba liên tiếp Milan bị chia điểm (23/09)
- Real xuất chiêu 'cất ngôi sao sáng nhất để chiến tốt hơn' (23/09)
- Arsenal xây chắc ngôi đầu, Liverpool lỗi nhịp bước (23/09)
- Hải Phòng thăng hạng, An Giang giành suất đấu play-off (22/09)
- Wenger và Ferguson 'tán chuyện' Mourinho (22/09)
- Bộ sưu tập 'lời vàng ý ngọc' của Mourinho (22/09)
- 'Hoàng đế' Adriano hận mình đã ăn chơi trác táng (22/09)
- Arsenal và Liverpool cùng 'tọa sơn quan hổ đấu' (22/09)
- Tương lai bất định chờ đón Mourinho (22/09)
- 'Phù thủy' Scolari lĩnh án phạt nặng (21/09)
- 'Sao' Chelsea bị sốc sau sự kiện Mourinho (21/09)
- Lệ dâng trào khi Mourinho chia tay Chelsea (21/09)
- Schuster dọa từ chức HLV Real Madrid (21/09)
- Nhà vô địch Tour de France 2006 nhận án phạt (21/09)
- Mourinho lên tiếng trong ngày chia tay (21/09)
| * Phái yếu cũng có thể trở thành cao thủ bóng đá>> ................................ * 'Cho trận đấu hấp dẫn hơn' - sân chơi mới của người hâm mộ>> |





|
|||||||||||
|
|||||||||||
|
||||||||||||||||||
|
||||||||||||||||||





| ||
| Lịch đua & Bảng điểm | ||
|
||||||||||||
|
||||||||||||
| *VN tránh được bảng khó ở AFF Cup |
| *Lịch thi đấu AFF Cup |
|
||||||||||||
|
||||||||||||
|
||||||||||||
|
||||||||||||
|
||||||||||||
|
||||||||||||
| CÁC GIẢI ĐẤU | |
| Champions League | Ngoại hạng Anh |
| Serie A | Primera Liga |









E-mail
Bản In















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress