Thứ bảy, 15/9/2007, 07:12 GMT+7

McLaren cố gượng dậy sau án phạt kinh hoàng

Chủ nhật này, đội đua F1 nước Anh bước vào GP Bỉ với tâm trạng rối bời. Alonso và Hamilton không bị trừ điểm, song mức án phạt kỷ lục mà FIA mới tuyên chắc chắn sẽ có tác động không nhỏ về mặt tâm lý đối với toàn McLaren.
>McLaren bị trừ hết điểm / Thông tin mật của Ferrari bị 'ăn cắp' ra sao

McLaren còn suýt bị loại khỏi mùa đua năm nay và cấm tham dự năm tới.
McLaren còn suýt bị FIA loại khỏi mùa đua năm nay và cấm tham dự giải năm tới.

Trong bản thông báo về án phạt dài tới 15 trang, FIA (Liên đoàn ôtô quốc tế) đã tiết lộ những thông tin rất quan trọng về việc người của McLaren từng tiếp cận thông tin mật của Ferrari trong vòng 3 tháng hồi đầu mùa giải. Theo đó, chính nhà ĐKVĐ thế giới Fernando Alonso đã biết khá nhiều về xe của đối thủ Ferrari, cơ chế vận hành và thậm chí là cả chiến lược của đội đua Italy. Những bí mật này đã bị phơi bày qua thư điện tử giữa Alonso, tay lái thử của đội đua McLaren Pedro De la Rosa và cựu giám đốc thiết kế Mike Coughlan. Bộ ba này đã trao đổi với nhau về cơ chế phân phối trọng lượng của những chiếc Ferrari, độ mềm dẻo của cánh gió, hơi gas để giữ nhiệt cho lốp và cả hệ thống phanh...

"Chào Mike, ông có biết cơ chế phân phối trọng lượng của Chiếc xe đỏ hay không? Điều này sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với chúng ta đấy. Cảm ơn nhiều, Pedro", đó là một đoạn trích dẫn trong e-mail mà tay lái thử Pedro De la Rosa gửi cho kỹ sư Mike Coughlan. Tay lái người Tây Ban Nha này sau đó còn viết cho Alonso hôm 25/3, và nhấn mạnh: "Mọi thông tin từ Ferrari đều rất đáng tin cậy, bởi nó xuất phát từ Nigel Stepney, cựu giám đốc kỹ thuật bên đó. Tôi không biết hiện tại ông ấy giữ chức vụ gì ở Ferrari. Tuy nhiên, Nigel Stepney rất thân với Mike Coughlan của chúng ta. Chính ông ấy cũng từng cho chúng ta biết là Kimi Raikkonen sẽ vào pit ở vòng 18 của chặng Australia". Gần đây, Alonso cũng đáp lại qua mail: "Hy vọng chúng ta có thể thử nghiệm nó trong đợt đua tới để tạo được lợi thế cho mình".

Ông bầu của McLaren, Ron Dennnis thì khẳng định rằng đây đơn thuần chỉ là những bức thư cá nhân giữa các tay đua và Mike Coughlan (đã bị sa thải), còn đội đua không hề biết gì về chúng. Ngược lại, FIA khẳng định rằng, những bằng chứng mới nhất cho thấy những thông tin này đã bị phổ biến khá nhiều từ De la Rosa đến Alonso, trong nội bộ McLaren. Đáng chú ý, trong đó có cả những thông tin bí mật liên quan đến chiến thuật thể thao của Ferrari.

Nhân vật chính hiện tại chính là tay lái thử De la Rosa, người trực tiếp liên hệ với cả hai phía: ĐKVĐ thế giới Alonso và cựu kỹ sư trưởng Coughlan. FIA cho biết, de la Rosa đã sở hữu những thông tin mật của Ferrari từ một nguồn mà chính anh ta biết là không hợp pháp trước khi chia sẻ cùng Alonso. Song chính vì thế mà sự nghi ngờ càng được đổ dồn lên phía ban lãnh đạo cũng như tổ kỹ thuật của McLaren, bởi liệu cá nhân một tay đua chẳng bao giờ được thi đấu như De La Rosa có sốt sắng đến thế trong vụ này? Trong một bức e-mail khác gửi cho Coughlan, anh này còn gặng hỏi khá kỹ: "Ông có thể giải thích rõ ràng hơn với tôi không? Có phải họ đang điều chỉnh ở phía bên trong buồng lái?"

FIA có lẽ đang nắm đằng chuôi trong vụ này. Ngoài 780 trang tài liệu thông tin của Ferrari tìm thấy trong nhà Coughlan, họ còn đang có nhiều bằng chứng quan trọng khác. Đó là 288 tin nhắn và 35 cuộc gọi giữa những nhân vật này. Án phạt tiền kỷ lục (100 triệu USD) và tước toàn bộ điểm số đội đua, dù đã nặng, vẫn có thể chưa phải là cuối cùng với McLaren?

Tại đường đua Spa Francorchamps của chặng đua nước Bỉ cuối tuần này, Ferrari có lẽ cần chuẩn bị champagne để ăn mừng cho chức vô địch đội đua. Sau khi McLaren không được tính điểm đồng đội mùa này, Ferrari hiện chễm chệ ở ngôi đầu với 143 điểm, hơn đội nhì BMW tới 57 điểm, trong khi chỉ còn 4 Grand Prix nữa là F1 2007 hạ màn. Tuy nhiên, tham vọng vô địch cá nhân thì rõ ràng vẫn còn xa vời với Raikkonen và Massa, bởi họ kém Alonso và Hamilton của McLaren một số điểm khá nhiều.

Francorchamps đã trở lại sau một năm không tổ chức để cải tạo. Hiện tại, với chiếu dài 7,004 km, đây là đường đua dài nhất làng F1. Hai cuộc đua thử diễn ra ngày hôm qua vẫn chứng kiến những cuộc so kè khá quyết liệt của những cái tên quen thuộc. Trong buổi sáng, Raikkonen chạy 16 vòng đua và lập fastest lap với thành tích 1 phút 47 giây 339; đứng trên Alonso (1'47"881) và Hamilton (1'47"994), trong khi Massa đua có 2 vòng rồi nghỉ nên không được tính thành tích. Đến buổi chiều, thành tích chung của các tay đua đều tăng đáng kể. Alonso, người có liên quan đến vụ bê bối nói trên, xuất sắc đứng đầu với fastest lap là 1'46"654. Tiếp theo là 3 cái tên quen thuộc Hamilton (1'46"765), Felipe Massa (1'46"953), Kimi Raikkonen (1'47"166).

Lewis Hamilton vẫn tự tin hướng tới chức vô địch cá nhân.
Lewis Hamilton vẫn tự tin hướng tới chức vô địch cá nhân.

Vài nét về đường đua Spa Francorchamps

Được thiết kế bởi hai kiến trúc sư Jules de Their và Heri Langlois Van Ophem, và đưa vào phục vụ Grand Prix Bỉ lần đầu tiên năm 1924.

Độ dài mỗi vòng đua: 7,004 km.

Tổng chiều dài: 308,176 km (44 vòng).

Số khúc cua: 15 (7 trái, 8 phải).

Tốc độ tối đa: 330 km/h.

Thời gian ngắn nhất hoàn thành một vòng đua chính thức (best lap): 1 phút 45 giây 108 (do K. Raikkonen của McLaren lập năm 2004)

Sức chứa tối đa: 90.000 người.

Thứ tự đội đua sau 13 Grand Prix năm nay

1. McLaren, 166 điểm (bị trừ toàn bộ, và không được tính điểm đội đua ở những chặng còn lại).
2. Ferrari, 143 điểm.
3. BMW, 86.
4. Renault, 38.
5. Williams, 25.
6. Red Bull, 16.
7. Toyota, 12.
8. Super Aguri, 4.
9. Honda, 2.

Thứ tự tay đua sau 13 GP
(Tay đua - Đội - Điểm)

1. Lewis Hamilton, McLaren, 92 điểm.
2. Fernando Alonso, McLaren, 89.
3. Kimi Raikkonen, Ferrari, 74.
4. Felipe Massa, Ferrari, 69
5. Nick Heidfeld, BMW, 52.
6. Robert Kubica, BMW, 33.
7. Heikki Kovalainen, Renault, 21.
8. Giancarlo Fisichella, Renault, 17.
9. Alexander Wurz, Williams, 13.
10. Nico Rosberg, Williams, 12.
11. Mark Webber, Red Bull, 8.
12. David Coulthard, Red Bull, 8.
13. Jarno Trulli, Toyota, 7.
14. Ralf Schumacher, Toyota, 5.
15. Takuma Sato, Super Aguri, 4.
16. Jenson Button, Honda, 2.
17. Sebastian Vettel, BMW, 1.

Tuấn Sơn

 
 

LỊCH ĐẤU

Người đẹp
Bạn gái xinh đẹp của tuyển thủ Thanh Bình>>
 
 
ĐUA XE F1
Lịch đua & Bảng điểm
 
Tiếp»
*VN tránh được bảng khó ở AFF Cup
*Lịch thi đấu AFF Cup
 
Đội tuyển thời HLV Calisto Tiếp»
Bạn đọc viết Tiếp»
Tiếp»
CÁC GIẢI ĐẤU
Champions League Ngoại hạng Anh
Serie A Primera Liga