Thứ bảy, 1/9/2007, 12:40 GMT+7

Cơ hội của các đội tại vòng đấu bảng Champions League

Cả 4 đại diện của bóng đá Anh sẽ đi tiếp; Barca sẽ dẫn đầu bảng "tử thần"; hay một bất ngờ thú vị sẽ xuất hiện tại đấu trường danh giá nhất châu Âu mùa này?
>Duyên kỳ ngộ ở vòng bảng / Barca than khổ vì rơi vào 'bảng tử thần'

Liverpool đã tỏ rõ được sức mạnh qua ba trận đầu tại Premier League, và ở vòng sơ loại thứ ba tranh Cup vô địch châu Âu.
Liverpool đã tỏ rõ được sức mạnh qua ba trận đầu tại Premier League, và ở vòng sơ loại thứ ba tranh Cup vô địch châu Âu.

Bảng A: Liverpool, Marseille, Porto, Besiktas

Với ba bổ sung chất lượng gồm Fernando Torres, Ryan Babel và Andriy Voronin, dĩ nhiên, đương kim á quân Liverpool có nhiều khả năng đi tiếp nhất. Marseille đã khởi đầu rất tệ tại giải vô địch Pháp mùa này và không còn ngôi sao sáng Ribery. Porto mất hai thành viên quan trọng là Pepe (về Real) và Anderson (MU), vì vậy, dẫu vừa bổ sung không ít tân binh thì khả năng thành công của nhà vô địch năm 2004 vẫn bị đặt nhiều dấu hỏi. Đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ, Besiktas - đội luôn biết cách gây khó khăn cho các đối thủ bằng lối chơi mang đậm tính chiến thuật - không có thay đổi lớn so với mùa trước. Nói tóm lại, cuộc đua tới vị trí thứ hai tại bảng A sẽ rất căng.

Dự đoán: Liverpool và Porto đi tiếp.

Bảng B: Chelsea, Valencia, Schalke, Rosenborg

Đây là một bảng đấu khá "xương". Chelsea - Valencia sẽ là một trong những cặp đấu đáng chú ý nhất tại vòng bảng Champions League năm nay. Bề ngoài, gã khổng lồ nước Anh (với Malouda là sự bổ sung hợp lý ) và đại gia Tây Ban Nha (không còn bị ảnh hưởng bởi cơn lũ chấn thương mùa trước) có vẻ như mạnh hơn so với Schalke. Đội bóng Đức lẽ ra đã phải đoạt chức vô địch quốc gia mùa trước, nếu không sa sút trong giai đoạn cuối, chắc chắn sẽ nhớ Lincoln và Hamit Altintop - hai trụ cột mới ra đi. Trở lại đấu trường danh giá nhất châu Âu sau một thời gian ngắn vắng mặt, Rosenborg không hề yếu, nhưng dường như nỗ lực của họ sẽ chỉ giúp cuộc chơi thêm phần hấp dẫn.

Dự đoán: Chelsea, Valencia đi tiếp.

Hai ông lớn tại bảng B sẽ dắt tay nhau vào vòng 2?
Hai ông lớn tại bảng B sẽ dắt tay nhau vào vòng 2?

Bảng C: Real Madrid, Bremen, Lazio, Olympiakos

HLV Bernd Schuster đã hứa sẽ đem đến cho Real Madrid lối chơi tấn công vừa đẹp mắt, vừa hiệu quả, nhưng chiến dịch tuyển quân trong mùa hè qua lại đặt ra không ít dấu hỏi. Trên thực tế, khó có thể để nhận ra đâu là điểm vượt trội của "kền kền trắng" so với mùa trước, khi họ chỉ vào tới vòng hai dưới quyền cựu HLV Fabio Capello. Dĩ nhiên, Real vẫn có thừa khả năng để vượt qua vòng đấu bảng năm nay, nhưng chưa chắc họ sẽ giành vị trí dẫn đầu.

Với Diego tiếp tục có mặt trên hàng tiền vệ, Bremen hứa hẹn sẽ lại đem đến lối chơi tấn công khoáng đạt như mùa giải 2006-2007, dù đã mất Klose về tay Bayern. Lazio là đội có khả năng tạo ra một vài điều kỳ diệu (lọt vào top 4 Serie A và mới đây là lội ngược dòng để loại Dinamo Bucuresti ở vòng sơ loại thứ ba), còn HLV Delio Rossi cũng chứng tỏ được khả năng cầm quân, nhưng lực lượng thì dường như chưa đạt "chiều sâu" cần thiết. Olympiakos vẫn là đội có khả năng gây chút bất ngờ và mục tiêu của họ là vị trí thứ ba để được đá Cup UEFA. Nhưng việc thiếu vắng Rivaldo - Nery Castillo, bộ đôi đã ghi tổng cộng 29 bàn tại giải quốc nội mùa trước, sẽ là một thách thức cho đại biểu Hy Lạp.

Dự đoán: Bremen, Real Madrid.

Bảng D: Milan, Benfica, Celtic, Shakhtar Donetsk

Milan không bổ sung thêm gương mặt trẻ nào trong mùa hè 2007 (Pato chỉ được phép đá cho Rossoneri từ tháng 1/2008), nhưng Ronaldo (tiền đạo gia nhập San Siro đầu năm nay và không được chơi tiếp tại Champions League mùa trước) và lão tướng Emerson có thể coi là hai sự tăng cường đáng kể cho "chiều sâu" của nhà ĐKVĐ.

Thuần được cá tính của Ronaldo và giúp anh tái tạo niềm say mê với trái bóng, có thể coi Milan đã ký được một hợp đồng đem lại nhiều giá trị.
Thuần được cá tính của Ronaldo và giúp anh tái tạo niềm say mê với trái bóng, nếu duy trì tốt dấu hiệu thành công này thì có thể coi Milan đã ký được một hợp đồng đem lại nhiều giá trị.

Benfica không còn được coi là mạnh khi mất hai trụ cột Miccoli, Simao, đồng thời vừa phải thay "tướng" sau trận đầu tại giải vô địch Bồ Đào Nha. Celtic đang khởi đầu gây thất vọng trong mùa giải 2007-2008, và chỉ trở nên đáng sợ nếu được chơi trên sân nhà.

Bởi vậy, có thể coi Shakhtar Donetsk là ứng cử viên sáng giá giành vé đi tiếp thứ hai tại bảng D. Được tỷ phú Rinat Akhmetov bơm tiền (chi 60 triệu euro trong mùa hè), nhà vô địch Ukraine đã đem về những tên tuổi đáng chú ý như Cristiano Lucarelli (tiền đạo xếp thứ hai trong danh sách ghi bàn tại Serie A mùa trước, với 20 lần lập công), Nery Castillo (phát hiện mới của Mexico tại Copa America) hay IIsinho (hậu vệ tuyển thủ Brazil).

Dự đoán: Milan, Shakhtar Donetsk.

Bảng E: Barcelona, Lyon, Stuttgart, Rangers

Thierry Henry có thể là cái tên nổi bật nhất, nhưng những nhân tố thực sự giúp Barca mạnh hơn so với mùa trước lại là ba gương mặt mới ở hàng phòng ngự: trung vệ Diego Milito, hậu vệ cánh Eric Abidal và tiền vệ thủ Yaya Toure. Trên giấy tờ, đây có lẽ là đội bóng mạnh nhất tại Champions League năm nay.

Sau nhiều mùa chơi tốt, sự khởi đầu nhọc nhằn cùng tân HLV Alain Perrin báo hiệu Lyon có thể sắp đi vào giai đoạn cuối của một chu kỳ thành công. Ngược lại, Stuttgart, tân vô địch Bundesliga, đang sở hữu nhóm cầu thủ tài năng và có chiều sâu. Rangers, trên lý thuyết là đội yếu hơn cả nhưng chẳng ai dám khinh thường họ. Nói tóm lại, E là bảng "tử thần".

Dự đoán: Barca, Stuttgart.

Bảng F: MU, Roma, Sporting, Dynamo Kiev

Sau khi dừng chân ở bán kết mùa trước, lần này MU sẽ may mắn hơn.
Sau khi dừng chân ở bán kết mùa trước, lần này MU sẽ may mắn hơn?

Với 4 ngôi sao lớn tăng cường trong mùa hè (Nani, Owen Hargreaves, Anderson và Tevez), nhà ĐKVĐ Premier League coi như sẽ chiếm suất đầu bảng, bất chấp Roma đang rất muốn "báo thù" thất bại 1-7 ở trận tứ kết lượt về mùa trước. Mạnh thứ hai trong bảng đương nhiên là á quân Serie A. Đội quân của HLV Luciano Spalletti có vẻ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, và trong một ngày đẹp trời, họ có thể sẽ trình diễn một thứ bóng đá ngoạn mục.

Sporting Lisbon là đội chơi thất thường tại châu Âu, nhưng không đối thủ nào được phép đánh giá thấp họ. Dynamo Kiev đang đi những bước loạng choạng tại giải quốc nội và có vẻ đội bóng cũ của Andriy Shevchenko yếu hơn so với những mùa trước.

Dự đoán: MU, Roma.

Bảng G: Inter, PSV, CSKA Moscow, Fenerbahce

Đây có lẽ là bảng dễ thở nhất trên lý thuyết. Inter có một loạt sự lựa chọn trên hàng công, nhưng nếu tiền đạo nhiều cá tính như Ibrahimovic đóng vai trò then chốt trên hàng công thì khó thể biết nhà vô địch Serie A sẽ dẫn đầu thuyết phục hay gặp khó khăn. Ngoài ra, các án treo giò sau trận bạo loạn tại Valencia mùa trước sẽ làm tổn thương hàng thủ của HLV Mancini.

Sau cuộc chia tay của Arouna Kone (về Sevilla) cộng thêm việc Farfan vẫn chưa lành chấn thương, khả năng tấn công của PSV có khả năng sẽ suy giảm. Vì vậy, CSKA Moscow - với 4 tuyển thủ Brazil (Daniel Carvalho, Dudu, Vagner Love và Jô), sẽ là một đối trọng lớn trong cuộc đua giành chiếc vé đi tiếp thứ hai của bảng G. Có một điều quan trọng là cả 4 tuyển thủ trên, trừ Jô (20 tuổi), đã có hai hoặc nhiều năm hơn chơi bóng tại đây, nên việc ăn ý là chuyện không phải bàn cãi.

Giống CSKA, Fenerbahce là một đội bóng tiềm ẩn nhiều triển vọng khi sở hữu những cầu thủ Brazil dày dạn kinh nghiệm như Roberto Carlos, Alex hay Deivid. Trong vài thời khắc, đó có khi lại là điểm yếu của chính họ (thể lực), nhưng nếu giữ được cái đầu lạnh, đây là thời điểm thích hợp để thày trò HLV Zico tạo bất ngờ

Dự đoán: Inter, CSKA Moscow hoặc Fenerbahce.

Bảng H: Sevilla (AEK), Arsenal, Bucaresti, Slavi Praha

Có hai từ "nếu" lớn. Đó là, nếu Sevilla vượt qua vòng sơ loại thứ ba (câu trả lời sẽ có vào thứ hai tuần tới, lượt đi đã thắng AEK 2-0 trên sân nhà) và nếu những bất đồng ngoài sân cỏ được giải quyết êm xuôi (hậu vệ tài năng Daniel Alves muốn ra đi nhưng chưa được) thì họ sẽ là đội mạnh nhất tại bảng này.

Sevilla sẽ thi đấu mùa 2007-2008 với tinh thần
Sevilla sẽ thi đấu mùa 2007-2008 với tinh thần "vì Puerta".

Arsenal có một đội ngũ tài năng, nhưng họ còn trẻ, kinh nghiệm và tâm lý thi đấu sẽ là hai thử thách lớn khi không còn "lá cờ đầu" Thierry Henry. Steaua là đội chơi thất thường, có thể là đối thủ rất khó chơi nhưng cũng có thể nhanh chóng biến thành "đá lọt đường". Trong khi Slavia Praha (Czech) của HLV Karel Jarolim đã viết một câu chuyện thần kỳ tại vòng sơ loại thứ ba (loại Ajax của Hà Lan). Nhưng không phải tất cả các cầu chuyện thần kỳ đều kết thúc hạnh phúc.

Dự đoán: Sevilla, Arsenal.

Thùy Dương

 
 

LỊCH ĐẤU

Người đẹp
Bạn gái xinh đẹp của tuyển thủ Thanh Bình>>
 
 
ĐUA XE F1
Lịch đua & Bảng điểm
 
Tiếp»
*VN tránh được bảng khó ở AFF Cup
*Lịch thi đấu AFF Cup
 
Đội tuyển thời HLV Calisto Tiếp»
Bạn đọc viết Tiếp»
Tiếp»
CÁC GIẢI ĐẤU
Champions League Ngoại hạng Anh
Serie A Primera Liga