Benitez - Ancelotti, 'kẻ tám lạng, người nửa cân'
Chỉ là con số 0 tròn trĩnh so với đồng nghiệp người Italy thời cả hai còn là cầu thủ. Nhưng trên cương vị HLV, ông thày người Tây Ban Nha chẳng hề kém cạnh khi giúp Liverpool hạ Milan của Ancelotti ở chung kết Champions League năm 2005.
Quan hệ với cầu thủ
Benitez luôn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối trong phòng thay đồ, nhưng điều đó không có nghĩa là mối quan hệ giữa ông và các học trò lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Trong cuốn tự truyện của mình, thủ quân Gerrard từng chỉ trích tính cách khô khan của ông thày, đặc biệt là khi Benitez không nhiệt tình tham gia ăn mừng sau cú ngược dòng không tưởng ở chung kết Champions League năm 2005.
 |
| Ancelotti mềm dẻo hơn Benitez khi hành xử với học trò. Ảnh: Reuters. |
Ngược lại, sự hoà đồng, gần gũi là điều dễ nhận thấy ở Ancelotti, những tính cách ấy giúp ông trụ lại sân San Siro suốt 5 năm qua dù Milan là một tập thể gồm nhiều cá tính và khó bảo như Costacurta, Maldini, Gattuso hay Cafu. Ronaldo từng nhận xét như thế này về ông thày 47 tuổi người Italy khi anh mới đến Milan: "Ancelotti không thuộc tuýp HLV khắc nghiệt, nhưng ông ấy không hề dễ dãi và luôn biết lúc nào nên nói không với các cầu thủ. Ông ấy đối xử với cầu thủ như là một người bạn và rất tâm lý".
Sự khôn ngoan trên thị trường chuyển nhượng
| CHUNG KẾT |
| MILAN - LIVERPOOL, 1h45, ngày 24/5 (giờ Hà Nội). |
Bản hợp đồng với Mascherano trong tháng 1/2007 có thể được xem là cú áp-phe hiệu quả bậc nhất của Benitez mùa này. Có thêm tiền vệ người Argentina, Gerrard được trút bỏ gánh nặng hỗ trợ phòng ngự và bùng nổ khi chơi cao và tự do hơn. Trong khi đó, những cầu thủ mà cựu HLV Valencia đưa về sân Anfield trong mùa hè như Kuyt hay Agger cũng hòa nhập nhanh chóng và đóng góp rất tích cực cho thành tích của Liverpool. Tuy nhiên, Benitez vẫn bị chỉ trích vì một số vụ mua hố như Pennant, Paletta hay Aurelio.
Tương tự đồng nghiệp bên phía Liverpool, Ancelotti cũng không tránh khỏi những sai sót khi tuyển mộ cầu thủ. Đáng kể nhất là trường hợp Ricardo Oliveira, chân sút trị giá 17 triệu bảng không thể lấp được chỗ trống mà Sheva để lại. Nhưng bù lại, HLV của Milan cũng sáng suốt khi thuyết phục BLĐ bỏ ra 8 triệu bảng để rước Ronaldo về từ Real. Phong độ đỉnh cao và những bàn thắng của "sát thủ" 30 tuổi này giúp các rossoneri chơi tốt ở Serie A lượt về, giảm tải cho những đồng đội Kaka, Gilardino, Seedorf..., để số trụ cột này toả sáng khi ra châu Âu.
Dấu ấn chiến thuật
 |
| Dưới tay Benitez, Liverpool trở thành một tập thể có kỷ luật chiến thuật và giàu sức chiến đấu bậc nhất châu lục. Ảnh: Empics. |
Trên bình diện châu Âu hiện tại, thật khó tìm ra một nhà cầm quân thứ hai có tư duy chiến thuật sắc sảo như Benitez, người từng cắp sách sang Italy và Anh nghiên cứu các phương sách huấn luyện suốt mùa giải 1999-2000. Liverpool hẳn đã không thể đảo ngược tình thế một cách ngoạn mục để giành Cup cách đây 2 năm, nếu không có những điều chỉnh về nhân sự và chiến thuật của ông thày người Bồ Đào Nha. Cụ thể, ông đã đưa Hamann vào sân sau giờ nghỉ, khi Milan đang dẫn 3-0, đẩy Gerrard lên cao hơn, chuyển sang sơ đồ 3-4-3 thay vì 4-4-2, đồng thời chỉ đạo các học trò tích cực sút xa. Nhờ đó, Liverpool đã nhanh chóng ghi 3 bàn để rồi chiến thắng trong loạt "đấu súng".
Về phần mình, Ancelotti từng bị chính chủ tịch Berlusconi chỉ trích vì lối chơi nặng về phòng thủ mà ông áp dụng thuở mới về với đội chủ sân San Siro. Tuy nhiên, cùng với thời gian, cựu HLV Juve đã tiến bộ rõ rệt, xét trên phương diện chiến thuật. Milan dưới thời Ancelotti có thể thi đấu tốt theo 3 sơ đồ 4-3-2-1, 4-4-2 hoặc 4-4-1-1 mà vẫn duy trì được sự thăng bằng gần như hoàn hảo giữa tấn công và phòng thủ.
Điểm mạnh
Khi bước vào những trận theo thể thức đá Cup - nơi yếu tố thành bại chỉ được quyết định trong một hoặc hai trận đấu, Liverpool của Benitez là số một. Điều đó thể hiện qua những chiến tích mà họ đoạt được với HLV người Bồ Đào Nha: một Cup Champions League, một Siêu Cup châu Âu, một Cup FA và một Siêu Cup Anh.
Với Ancelotti, kiến thức uyên thâm cùng những trải nghiệm có được thuở còn là cầu thủ là thế mạnh không thể chối cãi của nhà cầm quân 47 tuổi này. Thêm vào đó, dù có phần tiêu cực, nhưng triết lý đặt kết quả lên trên hết cũng là một yếu tố khiến người đàn ông từng vô địch châu Âu trên cả cương vị cầu thủ lẫn HLV trở nên có trọng lượng hơn trong mắt các đối thủ.
 |
 |
| Athens 2007 sẽ chứng kiến Benitez lần thứ hai nâng Cup hay Ancelotti tìm lại vinh quang đã xa lánh ông năm 2005? Ảnh: AP & ANSA. |
Hạn chế
Mang đến sức sống mới và giúp CLB chấm dứt cơn khô hạn danh hiệu kéo dài nhiều năm trước đó, nhưng tính đến nay, Benitez vẫn chưa một lần cùng Liverpool vô địch giải Ngoại hạng kể từ khi lên thay Gerrard Houllier năm 2004. Nhà cầm quân người Tây Ban Nha không thể duy trì sự tập trung cho các học trò trong một quãng thời gian dài và đó chính là nguyên nhân khiến "Quỷ đỏ Merseyside" thất bại trong cuộc đua đường trường cùng MU hay Chelsea ở đấu trường quốc nội.
Ở một thái cực khác, tuy đã giúp Milan đoạt cả scudetto lẫn danh hiệu châu lục, nhưng Ancelotti lại tỏ ra thiếu quyết đoán trong những thời điểm quyết định. Đây là một phần nguyên nhân khiến đội bóng áo sọc đỏ đen nhận quả đắng ở tứ kết Champions League 2003-2004 (thắng Deportivo 4-1 ở lượt đi, nhưng lại thua 0-4 ở lượt về và bị loại), chung kết năm 2005 (thua chính Liverpool sau khi dẫn 3-0) và phải dừng bước trước Barca ở bán kết mùa trước.
| Thành tích đáng chú ý trong nghiệp cầm quân |
| Rafael Benitez (47 tuổi) |
Carlo Ancelotti (47 tuổi) |
- Vô địch Champions League 2005 - 1 Siêu Cup châu Âu (2005) - 1 Cup FA (2006) - 1 Siêu Cup Anh (2006) - 1 Cup UEFA (2004) - 2 chức Vô địch La Liga (2002, 2004) * Benitez đoạt 3 danh hiệu dưới cùng khi còn ở Valencia |
- Vô địch Champions League 2003 - 1 Siêu Cup châu Âu (2003) - 1 Scudetto (2004) - 1 Cup Italy (2004) - 1 Siêu Cup Italy (2004)
* Cả 5 danh hiệu của Ancelotti đều gắn liền với Milan. |
Mai Khanh