Đè bẹp Bolton, Arsenal hùng dũng đi tiếp tại FA Cup
Đến làm khách tại "tử địa" Reebok, bỏ lỡ hai quả penalty và phải trải qua 120 phút nghẹt thở, nhưng "Pháo thủ" thành London vẫn là đội giành chiến thắng, với tỷ số 3-1, trong trận đá lại vòng 4 FA Cup tối qua. Như vậy, Arsenal sẽ góp mặt cùng MU và Chelsea... ở vòng 5 giải này năm nay.
 |
| Bolton (trắng) luôn biết cách gây khó cho Arsenal. Ở trận đấu chính thức, họ đã xuất sắc cầm hòa đội chủ sân Emirates 1-1. Ảnh: Reuters. |
Trái với dàn cầu thủ dạn dày kinh nghiệm của đội chủ nhà, đội hình mà Arsenal sử dụng trong trận đấu tối qua có rất nhiều xáo trộn, thậm chí có thể gọi là chắp vá. Gilberto Silva được kéo xuống đá cặp trung vệ với Toure, trong khi bộ đôi tiền vệ trung tâm là một Denilson còn thiếu hai ngày nữa mới tròn 19 tuổi và một Diaby chỉ mới trở lại sau chấn thương dài. Người đứng trong khung gỗ của Arsenal trận này không phải là Lehmann mà là Almunia, còn trên hàng công, Baptista đá cặp với Adebayor.
Phải thi đấu với đội hình như vậy, nhưng Arsenal mới là đội chơi hay hơn, chiếm thế trận trong phần lớn thời gian thi đấu nên chiến thắng đến với họ cũng là điều hoàn toàn hợp lý. Điều đó sớm được chứng minh bằng bàn mở tỷ số 1-0 ngay từ phút 13 của Adebayor, sau một pha dâng cao nhuần nhuyễn và hợp lý. Cũng có thể tính đến chút may mắn trong bàn thắng này của Arsenal khi bóng từ cú dứt điểm không quá mạnh của Adebayor chạm gót Giannakopoulos bên phía chủ nhà, khiến thủ thành Jaaskelainen mất phương hướng.
Có được bàn thắng, Arsenal không có lý do gì để chơi tấn công quyết liệt. Họ chủ động đá thấp, cầm chắc bóng bên phần sân nhà và chỉ tung ra những đòn phản công khi có điều kiện. Trong khi đó, Bolton lại thi đấu khá rời rạc. Các tuyến của đội bóng áo trắng dù sau bàn thua đã nỗ lực hơn, nhưng cũng không thể tìm được tiếng nói chung. Bởi vậy, số cơ hội ăn bàn thật sự mà hai đội tạo được về khung thành của nhau là không nhiều. Bên phía chủ nhà, cơ hội ngon ăn nhất của họ là cú dứt điểm cận thành nhưng chạm xà của Giannakopoulos ở phút 43.
Trong khi đó, hai cơ hội có thể giúp Arsenal sớm hoàn tất chiến thắng đều đến ở trong hiệp hai. Nhưng "các Pháo thủ" đều bỏ lỡ. Đầu tiên là quả đá penalty hỏng ăn của Silva ở phút 63, sau khi Ben Haim đốn ngã Baptista trong khu 16m50. Sau đó là pha băng xuống dứt điểm của Adebayor trong thế đối mặt với thủ thành đội chủ nhà, nhưng bóng đập cột. Không có được tỷ số cách biệt sau những cơ hội mười mươi, cái giá cho sự phung phí mà đội khách phải trả là bàn gỡ 1-1 của Bolton, khi trận đấu đã đi vào những phút bù giờ cuối cùng của thời gian chính thức. Meite là cầu thủ mang đến niềm vui ngập tràn đội chủ sân Reebok sau một cú chọc bóng nhanh ở cận thành.
Kết quả hòa đẩy hai đội vào hiệp phụ. Thế trận ở hiệp đầu tiên vẫn thuộc về Arsenal, nhưng cơ hội, dù không thật nhiều, lại được chia đều cho hai đội. Tuy nhiên, không bên nào ghi được bàn thắng. Mọi chuyện chỉ khác đi ở hiệp phụ thứ hai. Với sự năng động của các tuyến, Arsenal tiếp tục làm chủ trận đấu. Và bàn thắng cũng tìm đến với họ một cách dễ dàng hơn khi họ duy trì được sự sắc sảo trong các pha phản công. Phút 108, sau nỗ lực đi bóng, Aliadiere tinh tế đẩy lên cho Ljungberg. Tiền vệ người Thụy Điển không bứt được khỏi sự đeo bám của hậu vệ đội chủ nhà nhưng vẫn tung được cú dứt điểm khéo léo vào góc xa khung thành Jaaskelainen, nâng cách biệt lên thành 2-1 cho Arsenal.
 |
| Adebayor (trái) và Ljungberg là những cầu thủ cụ thể hóa thế trận hợp lý mà Arsenal tạo được trận này. Ảnh: Reuters. |
Bị dẫn bàn, Bolton không còn cách nào khác ngoài việc phải dâng cao. Nhưng chính điều này đã khiến phần đông khán giả trên sân Reebok nhiều lần phải lặng người. Đầu tiên là việc hậu vệ phải của họ, Ben Haim, nhận thẻ đỏ gián tiếp ở phút 117, sau khi phạm lỗi với Baptista trong nỗ lực hóa giải pha phản công của Arsenal. Chưa được 3 phút sau, Bolton lại phải nhận thêm một quả penalty sau khi Anelka phạm lỗi với Adebayor trong khu 16m50. Cựu tiền đạo Arsenla buộc phải làm vậy vì trước đó, Jaaskelainen đã bỏ khung thành để lên tham gia tấn công cùng đồng đội, nhưng dính đòn phản công chớp nhoáng của đối phương. Mặc dù vậy, bàn thắng thứ ba đã không đến sớm với Arsenal khi Baptista đã bỏ lỡ cơ hội lập công trên chấm 11, với cú dứt điểm vọt xà.
Tuy nhiên, chưa đầy một phút sau, ngôi sao người Brazil đã đoái công chuộc tội. Tiếp tục khai thác sơ hở khi đội chủ nhà dâng cao tìm bàn gỡ, Arsenal lại tổ chức phản công. Baptista không vấp phải bất cứ sự truy cản nào trong lúc dốc bóng từ giữa sân. Đến khi đối mặt với thủ thành đối phương, anh dễ dàng chuyền nhẹ sang cho Adebayor. Và nhiệm vụ của tiền đạo người Togo là quá đơn giản khi trước mặt là khung thành hoàn toàn trống.
Chiến thắng 3-1, Arsenal giành quyền đi tiếp tại FA Cup năm nay. Ở vòng 5, họ sẽ tiếp Blackburn. Trận này diễn ra cùng ngày thứ bảy (17/2) với trận MU - Reading và Chelsea - Norwich.
Đội hình thi đấu:
Bolton: Jaaskelainen, Campo, Meite, Ben Haim, Gardner (Pedersen, 84'), Giannakopoulos (Vaz Te, 74'), Teymourian (Tal, 84'), Speed, Nolan, Diouf, Anelka.
Dự bị không dược sử dụng: Walker, Fojut.
Thẻ đỏ: Ben Haim, 117'.
Bàn thắng: Meite, 90'.
Arsenal: Almunia, Diaby, Toure, Djourou (Hoyte, 92'), Clichy, Hleb (Ljungberg, 78'), Silva, Denilson, Rosicky (Aliadiere, 90'), Adebayor, Julio Baptista.
Dự bị không dược sử dụng: Poom, Walcott.
Bàn thắng: Adebayor, 13', Ljungberg, 108', Adebayor, 120'.
Dương Văn