Chủ nhật, 29/10/2006, 05:49 GMT+7

Inter hạ Milan trong trận derby có tới 7 bàn thắng

ĐKVĐ Serie A đánh bại đối thủ cùng thành phố 4-3 để tạm độc chiếm ngôi đầu bảng với 3 điểm cách biệt, nhưng đó không phải là thắng lợi dễ dàng. Dẫn 4-1 từ giữa hiệp hai, nhưng thẻ đỏ của Materazzi và sự quật khởi của Milan khiến Inter phải toát mồ hôi trong thời gian còn lại mới bảo vệ được thành quả.

Đúng như truyền thống của 264 lần chạm trán trước đây, Inter và Milan đã cống hiến một trận cầu hấp dẫn, căng thẳng và kịch tính đến tận những giây cuối cùng. Điều khác thường duy nhất của "cuộc nội chiến thành Milan" thứ 265 trong lịch sử chính là tỷ số 4-3. Tính riêng các lần chạm trán ở Serie A, đã 57 năm trôi qua kể từ khi Inter hạ Milan 6-5 (6/11/1949), các tifosi mới được chứng kiến một trận derby có nhiều bàn thắng đến vậy. Và thay cho các tiền bối Amadei, Nyers ... (bên phía Inter), Liedholm, Nordalh... (Milan) trên bảng tỷ số trên sân San Siro hôm qua là Crespo, Stankovic, Ibrahimovic, Materazzi - Seedorf, Gilardino và Kaka.

Lần đần tiên sau 4 năm, Milan phải quỳ gối trước Inter trên "sân nhà". Ảnh: AP.

Sự bùng nổ trong những thời điểm quyết định, khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa sơ đồ 4-4-2 hoặc 4-3-1-2 và tận dụng triệt để điểm yếu của đối phương chính là những yếu tố quyết định giúp thày trò HLV Mancini đánh bại đối thủ mà họ chỉ biết thua nhiều hơn thắng trong ít năm trở lại đây. Tuy nhiên, đây chưa phải là một chiến thắng hoàn hảo bởi Inter đã suýt đánh mất thành quả mà họ phải nhọc công giành được trước đó, bởi trò trẻ con của các trụ cột. Ngay sau khi ghi bàn nâng tỷ số lên 4-1, pha ăn mừng quá khích bằng cách cởi áo khiến Materazzi phải nhận thẻ vàng thứ hai rời sân, đẩy các đồng đội vào thế phải chống đỡ vất vả và nhận 2 bàn thua dưới sức ép khủng khiếp mà đối phương tạo ra.

Bên kia sân, không kể đến 22 phút cuối cùng - khoảng thời gian mà đội bóng áo sọc đỏ-đen được đá hơn người và tấn công dồn dập như không còn gì để mất, Milan đánh mất hoàn toàn bản sắc, dễ dàng quỳ gối trước những đợt công thành của đối phương. Xuất phát với đội hình mạnh nhất và chơi theo sơ đồ "cây thông" 4-3-2-1 đầy cẩn trọng, nhưng các rossonerri vẫn không tài nào tái hiện được hình ảnh hào hùng của họ trong những trận derby gần đây. Hàng thủ lỏng lẻo, kèm người và chống bóng bổng kém, thiếu sự hỗ trợ cần thiết từ các tiền vệ thủ, tuyến giữa có tới 5 người nhưng không áp đặt được thế trận, cộng với hàng tiền đạo quá vô duyên chính là những nguyên nhân dẫn đến thất bại của Milan.

Ngoài ý nghĩa danh dự, thất bại trong trận derby khiến cơ hội cạnh tranh scudetto mùa này của của thày trò HLV Ancelotti giảm đi trông thấy bởi Milan vẫn ngụp lặn ở nửa cuối bảng xếp hạng và hiện đã kém Inter đến 14 điểm. Ngược lại, với thằng lợi trước kình địch cùng thành phố, đội quân áo sọc xanh-đen cùng lúc làm được rất nhiều điều: khẳng định họ mới là đội bóng số một của thành Milan nói riêng cũng như cả Italy nói chung vào thời điểm hiện tại và tạo đà tâm lý thuận lợi cho trận đấu quan trọng trên sân Spartak Moscow thứ tư tới mà Inter rất cần 3 điểm để nuôi hy vọng vượt qua vòng bảng Champions League.

Dường như quyết định y án trừ 8 điểm đối với Milan mà Hội đồng hòa giải của Ủy ban Olimpic Italy (CONI) đưa ra ngày hôm qua không hề ảnh hưởng đến tâm lý của các cầu thủ áo sọc đỏ-đen khi họ là đội nhập cuộc nhanh hơn và có phần áp đảo trong khoảng 10 phút đầu tiên. Tuy nhiên, với những ngôi sao trong đội hình lại đang hưng phấn sau khi tái chiếm ngôi đầu bảng Serie A bằng trận thắng hủy diệt trước Livorno, Inter nhanh chóng xốc lấy lại thế trận và có bàn mở tỷ số ở phút 17. Từ quả đá phạt bên cánh phải của Stankovic, Crespo tận dụng sự thiếu quyết đoán trong khâu kèm người của hàng thủ Milan để chọn vị trí hợp lý rồi hạ Dida bằng cú đánh đầu vào góc xa.

Khi Milan còn chưa kịp chỉnh lại đội ngũ sau khi nhận "cú đấm" kể trên, Inter đã bồi thêm đòn thứ hai, cũng từ một đường chuyền bên cánh phải. Lần này người trực tiếp dứt điểm là Stankovic. Chơi bên cánh phải nhưng tiền vệ người Serbia không đơn thuần bám biên mà rất hay bó vào trung lộ và hoán chuyển vị trí với Dacourt. Từ một pha di chuyển như vậy ở phút 22, Stankovic khống chế gọn gẽ đường chuyền của Maicon rồi tung cú sút sấm sét từ cự ly 20 mét đưa bóng đi vào góc cao khung thành trong cái nhìn tuyệt vọng của Dida. Đây là tình huống mà hàng thủ Milan không nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ tiền vệ thủ Ambrossini, người lẽ ra phải có mặt để can thiệp trong tình huống Stankovic nhận bóng ngay trước vòng cấm đội nhà.

Niềm vui thắng lợi của Inter (trái) là nỗi buồn thất trận của Milan (phải). Ảnh: Newspress.
Milan đã thua vì mắc quá nhiều sai sót ở hàng thủ, nhất là vị trí của Nesta (phải). Ảnh: Newspress.

Có 2 bàn dẫn trước, Inter chủ động hạ nhịp độ trận đấu, chơi chắc bên phần sân nhà và chờ đợi đối phương sơ hở để phản công, nhưng Milan cũng không vì thế mà chơi hay hơn. Những pha phối hợp của họ đều rất rời rạc, hoặc thiếu một chút chính xác trong những tình huống chạm bóng cuối cùng, hoặc bị đối phương dễ dàng bắt bài, cản phá, và do đó không có nhiều cơ hội tiếp cận khung thành. Cả hiệp một, họ chỉ một lần đe dọa cầu môn Inter từ nỗ lực đi bóng và dứt điểm rất căng từ mép vòng 16m50 của Kaka, nhưng bàn thắng không đến vì thủ thành Julio Cesar đã xuất sắc tung người cản phá.

Bị dẫn 0-2, HLV Ancelotti buộc phải chơi nước cờ liều khi thay liền một lúc 3 cầu thủ và chuyển sang sơ đồ 4-4-2 giàu tính tấn công hơn ngay sau giờ nghỉ. Ambrossini hay mắc lỗi ở tuyến giữa và Inzaghi chơi mờ nhạt trên hàng công phải rời sân, nhường chỗ cho cặp tiền đạo Oliveira - Gilardino. Maldini được tung vào thay Jankulovski với hy vọng mang lại sự đột biến bên hàng lang trái. Tuy nhiên, khi những toan tính của Ancelotti chưa kịp phát huy tác dụng, Milan lại nhận thêm bàn thua thứ ba ở phút 47. Nhận bóng từ giữa sân, Ibrahimovic một mình ung dung bứt tốc độ vào vòng 16m50, vượt qua sự truy cản của Kaladze trước khi đánh bại Dida bằng cú vẩy cổ chân điệu nghệ, nâng tỷ số lên 3-0 cho Inter. Không kể đến sự xuất sắc của tiền đạo người Thụy Điển, bàn thua này cũng xuất phát từ lỗi của hàng thủ Milan, mà cụ thể là Nesta, bởi anh đã không lao vào bọc lót khi đồng đội Kaladze đã bị đối phương vượt qua.

Việc ghi được 3 bàn thắng không mấy khó khăn khiến một số vị trí trên sân của Inter chơi chùng xuống thấy rõ và hậu quả là họ để mất thế trận vào thay đội "chủ nhà". Sau một số nỗ lực bị từ chối, rút cuộc Milan cũng có bàn rút ngắn tỷ số ở phút 50. Pha phối hợp trong vòng cấm đối phương giữa Gilardino và Kaka đưa bóng đến chân Seedorf. Đang trên đà băng xuống, cựu tuyển thủ Hà Lan này tung cú sút rất căng, bóng đi chạm người Cordoba rồi đổi hướng đi vào lưới khi thủ thành Julio Cesar đã ra lố.

Được khích lệ tinh thần bởi bàn thắng trên, Milan chơi hay lên trông thấy và liên tiếp đẩy Inter vào thế phải chống đỡ vất vả, đặc biệt trong những pha lên tham gia tấn công và tạt bóng của Maldini. Họ tạo ra 3 tình huống nguy hiểm từ các cú sút của Maldini, Pirlo và Oliveira. Nhưng tất cả đều không thể khuất phục được một Julio Cesar ra vào cực kỳ hợp lý và chơi rất cảnh giác trong khung gỗ "đội khách". Phút 63, tưởng như Milan đã có bàn thắng thứ hai từ quả đánh đầu của Gilardino nhưng trọng tài Farina lại không công nhận bàn thắng vì cựu tiền đạo Parma đã rơi vào thế việt vị.

Việc Materazzi bị đuổi khỏi sân suýt nữa khiến Inter đánh mất chiến thắng. Ảnh: AP.
Việc Materazzi bị đuổi khỏi sân suýt nữa khiến Inter đánh mất chiến thắng. Ảnh: AP.

Tấn công nhiều nhưng không ghi thêm được bàn thắng, Milan bị thủng lưới lần thứ 4 ở phút 69. Một lần nữa hàng thủ áo sọc đỏ-đen lại mắc lỗi khi để xổng Materazzi tạo điều kiện cho anh này đón quả đá phạt của Stankovic, đánh đầu chính xác lặp lại cách biệt 3 bàn cho Inter. Tuy nhiên, màn cởi áo ăn mừng có phần quá khích ngay sau đó khiến trung vệ bị trọng tài Farina phải rút thẻ vàng thứ hai, truất quyền thi đấu.

Chơi hơn người lại bị dẫn tới 4-1, Milan lúc này mới thực sự tăng tốc với hy vọng lật ngược thế cờ. Việc HLV Mancini lần khần khi lựa chọn giữa trung vệ Samuel và tiền đạo Julio Cruz để tung vào sân khiến hàng thủ Inter phải chống đỡ vô cùng vất vả vì thiếu người trong khoảng thời gian từ phút 70 đến 80. Hậu quả là họ phải nhận bàn thua thứ hai ở phút 76. Từ quả tạt của Cafu bên cánh phải, Gilardino bật lên đánh đầu lái bóng hiểm hóc vào góc cao khung thành Julio Cesar, rút ngắn tỷ số còn 2-4. Đây là bàn thắng đầu tiên của tiền đạo này sau 7 tháng "im hơi, lặng tiếng ở Serie A".

Gilardino đã
Gilardino đã "thông nòng" sau 7 tháng, nhưng Milan vẫn không tránh khỏi thất bại. Ảnh: AP.

Milan vẫn duy trì sức ép khủng khiếp lên phần sân đối phương sau bàn thắng này. Inter phải cảm ơn thủ thành Julio Cesar bởi anh đã phản xạ xuất thần và tung người liên tiếp 2 lần để cản phá một cú dứt điểm từ góc hẹp của Cafu rồi pha đá bồi của Seedorf. Càng về cuối trận, Milan càng hối hả tấn công bao nhiêu thì hàng thủ Inter, lúc này đã được tăng cường thêm Samuel, lại lúng túng bấy nhiêu. Tuy nhiên, thời gian còn lại chỉ đủ để các học trò của HLV Ancelotti ghi thêm một bàn thắng ở phút bù giờ thứ 2. Ra vào hợp lý trong cả trận nhưng Julio Cesar lại mắc sai lầm khi băng ra thiếu dứt khoát để Kaka chớp thời cơ lốp bóng từ ngoài vòng cấm, ghi bàn thứ 3 cho Milan.

Tiếng còi tan cuộc vang lên trong niềm vui mừng tột độ của các cầu thủ và BHL Inter, bởi họ đã đi đến tận cùng giới hạn của sự chịu đựng trước sức ép mà đối phương tạo ra trong những phút cuối. Chẳng có gì đảm bảo rằng Inter sẽ đứng vững trên đôi chân của mình và rời sân với thắng lợi nếu trận đấu kéo dài thêm dù chỉ là vài phút. Nhưng dù sao đi nữa, Inter cũng vui mừng với thắng lợi 4-3 thót tim này, vì đây là lần đầu tiên họ ra về với trọn vẹn 3 điểm sau 4 năm toàn thua với hòa khi "làm khách" trước Milan.

Đội hình thi đấu:

AC Milan: Dida; Cafu, Nesta, Kaladze, Jankulovski (Maldini, 46'); Gattuso, Pirlo, Ambrosini (Oliveira, 46'); Seedorf, Kakà; Inzaghi (Gilardino 46').

Inter: Julio Cesar; Maicon, Cordoba, Materazzi, Grosso (Burdisso 60'); Stankovic, Dacourt (Figo, 60'), Vieira, Zanetti; Ibrahimovic (Samuel 82'), Crespo.

Bàn thắng: Seedorf 50', Gilardino 76', Kaka 92' - Crespo 17', Stankovic 22', Ibrahimovic 47', Materazzi 69'.

Thẻ đỏ: Materazzi 69'.

Cũng trong hôm qua, AS Roma chặn đứng mạch 3 trận không thắng (2 hòa, 1 thua) khi hạ chủ nhà Udinese 1-0 bằng pha lập công duy nhất của Matteo Ferrari, một cựu trung vệ Inter, ở phút 66.

Serie A 2006-2007 

Phương Minh

Link Site
 
*Lịch đấu, kết quả
 
 
* Đua xe F1
Tiếp»
**Lịch đua & bảng điểm F1 2009
*U23 VN cùng bảng với Thái Lan tại SEA Games
*Lịch thi đấu của U23 Việt Nam
Người đẹp
 
BÊN LỀ SÂN CỎ
Tiếp»
GAMES THỂ THAO
Tiếp»
 
 
CÁC GIẢI ĐẤU
Champions League Ngoại hạng Anh
Serie A Primera Liga
V-League 2009
 
Lien he quang cao