Chiến thắng cần cả kinh nghiệm và may mắn
Đó cũng chính là hai điểm thiếu làm Ecuador, Hà Lan phải dừng bước ở vòng 16 đội giải năm nay. Đặc biệt, có mặt ở vòng tứ kết với Bồ Đào Nha, nhưng tuyển Anh khó đi xa nếu chỉ biết trông chờ vào các tình huống cố định xuất phát từ Beckham. Đó là ý kiến của giới chuyên môn bóng đá Việt Nam.
 |
| Beckham ăn mừng bàn thắng cùng đồng đội. Ảnh: AFP. |
Tuyển Anh hôm qua chỉ thắng Ecuador nhờ cú đá phạt thành công đầu tiên trong giải của David Beckham. Ngoài ra, đội hình chiến thuật mới 4-5-1 của họ vận hành đầy trục trặc. Hàng tiền vệ với hai ngôi sao Gerrard, Lampard thậm chí chạy đụng cả đầu vào nhau vì trùng vị trí.
Cựu HLV trưởng đội Đồng Tháp, hiện là trợ lý HLV đội tuyển quốc gia, Trần Công Minh, khá bi quan khi nói về danh hiệu vô địch mà đội tuyển Anh đang kỳ vọng. Ông Minh nói: "Thật lạ khi sau 45 phút đầu tiên không thành công mà ông Eriksson vẫn không có sự điều chỉnh gì. Hàng tiền vệ tuyển Anh quá đông đến nỗi cầu thủ liên tục chạy trùng vị trí của nhau. Họ dường như cũng quá thận trọng với Ecuador nên vô tình tự tạo sức ép tâm lý. Như Terry, Ferdinand xuất thân từ một quốc gia bóng đá giỏi không chiến lại liên tục chọn điểm rơi đánh đầu sai là có vấn đề. Cả Rooney cũng đâu thích hợp đóng vai "chim săn mồi" như Crouch. Rooney sẽ rất nguy hiểm nếu giao cho anh ấy nhiệm vụ đột phá thẳng vào hàng phòng ngự đối thủ hơn là đứng xoay lưng lại khung thành".
Ông Minh đánh giá thêm: "Đội tuyển Anh sẽ khó vô địch nếu chỉ biết trông chờ vào vài tình huống cố định từ Beckham. Chẳng đội bóng nào vô địch thế giới chỉ bằng vài cú đá phạt. Hy vọng, ban huấn luyện của họ sẽ nhận ra vấn đề này trong trận tứ kết với Bồ Đào Nha để có sự điều chỉnh. Theo tôi, Crouch nên được tung vào sân đá chính cùng Rooney trận tới. Tiền vệ Lampard sẽ đứng thấp hơn Gerrard một chút để chờ các đường bóng bật ra khi Gerrard lao vào. Sự vắng mặt Deco (thẻ đỏ) ở phần sân đối diện cũng giúp hai tiền vệ này thảnh thơi hơn".
 |
| Kinh nghiệm của Figo (đỏ) là vô giá. Ảnh: AFP. |
Trong khi đó, HLV trưởng đội Đà Nẵng, ông Trần Vũ, lại khá thất vọng khi Hà Lan bị loại trong trận đấu đêm qua. Ông nói: "Kinh nghiệm chính là điểm yếu nhất của "cơn lốc màu da cam". Thời gian kiểm soát bóng nhiều hơn hẳn đối thủ, nhưng họ không biết thay đổi tốc độ cho phù hợp. Hà Lan dồn dập tấn công với sự cơ động từ hai cánh của Robben (trái), Van Persie (phải). Khi bóng bật ra, đã có Van Bommel lao vào. Nhưng với ngón đòn duy nhất này thì chưa đủ sức vượt qua được thày trò ông Scalori. Cặp tiền vệ Deco và Figo của Bồ Đào Nha rất kinh nghiệm khi chỉ huy đồng đội bình tĩnh cản phá. Mưa thẻ là đương nhiên thôi khi một đội bóng trẻ như Hà Lan mất phương hướng trước sự điềm tĩnh đến lạnh lùng của đối thủ".
HLV Trần Vũ cũng nhận xét về Bồ Đào Nha: "Càng đi sâu vào giải, kinh nghiệm và kỹ thuật của họ càng được phát huy tốt. Chơi không xuất sắc và nhanh như các đối thủ khác, nhưng lối chơi của Bồ Đào Nha lại rất đa dạng. Trong đó, sức trẻ của Ronaldo được sự hỗ trợ hết mình của Figo, Deco. Có thể những pha đột phá của Ronaldo hơi màu mè. Nhưng thực chất, từ những động tác đi bóng kỹ thuật đó đã tạo ra nhiều khoảng trống cho đồng đội khi đối phương lao vào cản phá anh. Do vậy, ở trận đấu sắp tới gặp tuyển Anh, Bồ Đào Nha sẽ gặp khó. Vắng Deco, và có thể cả Ronaldo (chấn thương) sẽ khiến lão tướng Figo dễ "mất lửa" khi đối đầu hàng tiền vệ cực mạnh của đối phương".
Nguyễn Tuấn ghi