HLV Calisto gây ấn tượng tốt trong buổi ra mắt
 |
|
Ông Calisto trong buổi ra mắt. |
Chiều qua, tại TP HCM, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã giới thiệu tân HLV trưởng đội tuyển quốc gia, Henrique Calisto. Trong hơn 1 giờ, ông đã trao đổi rất thẳng thắn và cởi mở với báo chí - cuộc gặp mà ông gọi đùa là "cú sút đầu tiên (first kick) khi tham gia đội tuyển".
- Bao giờ ông sẽ công bố danh sách thành viên đội tuyển quốc gia?
- Không chỉ mình tôi mà nhiều quan chức, thành viên khác của đội tuyển đã và đang theo dõi để chọn lọc những cầu thủ xuất sắc nhất giới thiệu vào đội tuyển. Dự kiến, tôi sẽ công bố danh sách này trong khoảng từ ngày 15 đến 30/4, hai tuần trước lúc đội tuyển tập trung.
- Sau 6 tháng ở đây, ông hiểu thế nào về những mặt mạnh và yếu của các cầu thủ Việt Nam?
- Khoảng thời gian không nhiều nhưng cũng đủ để tôi hiểu ra mặt mạnh của các cầu thủ Việt Nam là sự khéo léo về kỹ thuật, tinh thần chiến đấu cao và rất kiên nhẫn. Tuy nhiên, họ có điểm yếu là tư duy chiến thuật hạn chế, hiệu quả ghi bàn của các tiền đạo còn thấp. Ngoài ra, các cầu thủ Việt Nam còn hay lạm dụng kỹ thuật cá nhân, thể lực cũng không đảm bảo. Cái họ thiếu là lối chơi sáng tạo.
- Triết lý bóng đá của ông có thể được hiểu thế nào?
- Tôi quan niệm rằng một trận đấu mà không có bàn thắng thì không phải là trận đấu. Bàn thắng được ví như muối và tiêu, những thứ gia vị làm cho món ăn ngon miệng hơn. Muốn vậy, phải chọn lối chơi tấn công và đó cũng là cách phòng ngự tốt nhất. Tất nhiên, phải có sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. Nếu có được hàng phòng ngự mạnh thì tấn công sẽ dễ dàng hơn.
- Ông có thay đổi gì trong thành viên Ban huấn luyện đội tuyển?
- Ngoài ba người được giới thiệu là ông Nguyễn Thành Vinh (SLNA), Trần Văn Khánh (Thể Công) và Vũ Tiến Thành (TP HCM), tôi đề nghị bổ sung HLV trưởng đội Gạch Đồng Tâm, Huỳnh Ngọc San. Đó là người đã gắn bó với tôi trong suốt thời gian qua.
- Ông có hứa hẹn gì khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển bóng đá Việt Nam?
- Tôi không phải là phù thủy, lại càng không phải là người đi bán ảo ảnh. Do đó, tôi không thể hứa trước điều gì về thành tích của đội tại Tiger Cup sắp tới. Tôi chỉ có thể nói rằng sẽ làm hết sức mình để đạt thành tích tốt nhất. Nếu Việt Nam đoạt huy chương, và HC đó là vàng thì đó là thành tích chung cho cả quốc gia mà tôi chỉ đóng góp một phần nhỏ bé. Đoàn kết cùng chung chí hướng là nguyên tắc làm việc của Ban huấn luyện và toàn bộ đội tuyển trong đợt tập trung.
Buổi ra mắt của ông Calisto đã để lại nhiều ấn tượng đẹp và bước đầu tạo được niềm tin nơi công luận. Ông còn khẳng định: "Báo chí đóng vai trò rất quan trọng trong bóng đá và đội tuyển quốc gia không thể thiếu sự hợp tác của báo giới. Do đó, tôi đã đề nghị Liên đoàn cử cho tôi một tùy viên báo chí để giúp tôi trong việc tiếp xúc, trả lời phỏng vấn và họ đã đồng ý. Tôi tin chúng ta sẽ có sự hợp tác tốt và cùng vì sự thành công của bóng đá Việt Nam".
(Theo Tuổi Trẻ, Thể Thao TP HCM)