Raul Castro trở thành lãnh đạo Cuba
![]() |
| Raul Castro, nhà lãnh đạo mới của Cuba. Ảnh: AP. |
Quốc hội Cuba hôm qua đã bầu Raul Castro làm chủ tịch hội đồng nhà nước thay Fidel Castro, sau khi nhà lãnh đạo lâu năm tuyên bố sẽ không đảm nhiệm thêm nhiệm kỳ nữa.
> Raul Castro là ai?
"Không ai có thể thay thế được Fidel. Nhân dân Cuba sẽ tiếp tục sự nghiệp của ông kể cả khi ông không còn hiện diện trên đời bởi tư tưởng của ông sẽ còn mãi", Raul Castro phát biểu trong tuyên bố trước quốc hội.
"Tôi xin nhận trách nhiệm được giao với niềm tin tưởng mà tôi luôn nhắc đi nhắc lại rằng: Chỉ có một tổng tư lệnh của cách mạng Cuba, đó là Fidel Castro".
Fidel Castro đã không có mặt trong cuộc bỏ phiếu hôm qua. Lá phiếu của nhà lãnh đạo 81 tuổi này được gửi đến trong một phong bì dán kín.
Fidel sẽ vẫn giữ chức Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba. Trước đó, ông viết trong một bức thư nói rằng việc chuẩn bị cho kỳ họp quốc hội này khiến ông kiệt sức và từ chối đảm nhiệm thêm một nhiệm kỳ nữa. "Giờ đây tôi ngủ ngon hơn bao giờ hết".
Fidel Castro tạm chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho em trai Raul từ tháng 7/2006, để tiến hành một ca phẫu thuật dạ dày. Nhà lãnh đạo huyền thoại 81 tuổi này đã liên tục dẫn dắt đất nước Cuba kể từ cuộc cách mạng năm 1959. Tháng 12 năm ngoái, Fidel từng ngụ ý ông có thể sẽ nghỉ hưu để nhường bước cho thế hệ trẻ hơn
Ngọc Sơn (theo AFP)
- Bị bắt vì 'tán gái' (24/02)
- Việt Nam bất bình về phán quyết sai lầm của tòa án Mỹ (24/02)
- Tòa án Mỹ bác đơn kiện của nạn nhân chất da cam VN (23/02)
- Ngoại trưởng Mỹ không thích làm phó tổng thống (23/02)
- 45.000 người dự lễ nhậm chức tổng thống Hàn Quốc (23/02)
- Sĩ quan hộ tống bà Clinton chết vì tai nạn (23/02)
- Máy bay chở khách đâm vào núi, 46 người thiệt mạng (23/02)
- Quân Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào Iraq (23/02)
- Máy bay chở khách mất tích (22/02)
- Hàn Quốc tặng huân chương cho ông Phan Văn Khải (22/02)
- Anh buộc tội kẻ giết 5 gái bán hoa (22/02)
- Tổng thống Phần Lan thăm Việt Nam (22/02)
- Đại sứ quán Mỹ tại Serbia bị tấn công (22/02)
- Hơn 70% dân Nga ủng hộ Medvedev làm tổng thống (21/02)
- Thêm một vụ cưỡng hiếp ở Okinawa (21/02)




E-mail
Bản In



















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress