Đảng của Putin chiến thắng
![]() |
| Tổng thống Nga Putin bỏ phiếu tại một hòm phiếu ở Matxcơva. Ảnh: Reuters. |
Đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin đã giành đa số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội hôm qua nhưng các đảng đối lập tuyên bố sẽ phản đối kết quả.
Với khoảng 30% số phiếu đã được kiểm, đảng Nước Nga Thống nhất giành được đa số ủng hộ với số phiếu bỏ cho họ lên đến gần hai phần ba.
Chiến thắng của đảng Nước Nga Thống nhất có thể sẽ mở đường cho Putin duy trì quyền lực trên chính trường sau khi ông mãn nhiệm chức tổng thống vào năm tới.
"Cuộc bầu cử này chính là trưng cầu dân ý về mức độ ủng hộ dành cho Vladimir Putin và chúng tôi có thể nói rằng ông ấy đã chiến thắng. Cuộc bỏ phiếu này xác nhận rằng Putin là nhà lãnh đạo được nhân dân ủng hộ", Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất Boris Gryzlov phát biểu.
Theo kết quả trưng cầu sau bỏ phiếu, Nước Nga Thống nhất cùng các đồng minh là Chỉ một nước Nga và đảng Dân chủ tự do sẽ vào Duma với tổng số phiếu ủng hộ khoảng 78,2%.
Đảng Cộng sản Nga là đảng đối lập duy nhất dành được ghế trong quốc hội với 11,5% số phiếu ủng hộ. 7 đảng đối lập đã không đạt được mức tối thiểu là 7% để kiếm ghế trong Duma.
Putin được sự ủng hộ rộng rãi trong dân chúng nhờ những thay đổi lớn trong việc cải thiện mức sống của người dân và tăng cường vị thế của Nga sau thời Chiến tranh Lạnh.
"Tôi bỏ phiếu cho Nước Nga thống nhất. Đời sống đã khá lên rất nhiều dưới thời Putin" một người thợ ống nước 43 tuổi tên là Mohammed Egemberdiyev cho biết sau khi đi bầu ở trung tâm Matxcơva.
Cựu vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov, người vừa bị giam 5 ngày vì tổ chức các cuộc biểu tình chống Putin, tuyên bố cuộc bầu cử này được dàn dựng.
Ngọc Sơn (theo AFP)
- Bắn chết vợ trong bệnh viện (03/12)
- Ảnh bầu cử ở vùng Siberia tuyết phủ (02/12)
- Bắt đầu tổng tuyển cử tại Nga (02/12)
- Hầm mỏ Ukraina tiếp tục hứng chịu tai nạn (02/12)
- Đảng của Putin sẽ giành chiến thắng áp đảo (01/12)
- Vụ bắt con tin ở văn phòng của Hillary Clinton kết thúc (01/12)
- Trùm địa ốc Thượng Hải lĩnh 16 năm tù (30/11)
- Cụ đại bác 200 tuổi bất ngờ khạc lửa (30/11)
- Những thảm họa hàng không gần đây (30/11)
- Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ lao xuống đất, 56 người chết (30/11)
- Gorbachev thích Putin (30/11)
- Iran chế tạo tên lửa tầm xa loại mới (30/11)
- Nhẫn kim cương bí hiểm của bạn gái hoàng tử Anh (30/11)
- Đi tù vì để học sinh gọi gấu bông bằng tên Đấng tiên tri (30/11)
- Mua cử tri bằng Viagra (30/11)




E-mail
Bản In



















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress