Nga công bố kế hoạch phòng thủ tên lửa
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch mà ông gọi là một chương trình quy mô lớn, nhằm nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.
![]() |
| Tổng thống Nga Putin thăm trạm radar Lekhtusi. Ảnh: Reuters. |
Trong chuyến thăm một trạm radar cảnh báo sớm mới lắp đặt tại Lekhtusi, cách St Petersburg 50 km về phía bắc, Tổng thống Putin cho biết đây là bước đi đầu tiên trong dự án xây dựng quy mô những trạm radar tương tự kéo dài đến tận năm 2015.
Trạm Lekhtusi được xây dựng chỉ trong vòng 18 tháng và khánh thành tháng 12 năm ngoái. Nó có nhiệm vụ thay thế trạm radar Skrunda ở Latvia xây từ thời Liên Xô và bị dỡ bỏ năm 1998. Một trạm radar cảnh báo sớm khác cũng đang được lắp đặt ở Armavir, miền nam Nga.
Trạm radar kiểu Voronezh ở Lekhtusi có thể giám sát các hoạt động ở khu vực rộng lớn nằm giữa Bắc Cực và châu Phi. Tổng thống Putin đánh giá về hệ thống này: "Đây là những gì mà tôi gọi là sự phát triển hiện đại của lực lượng vũ trang. Nó hiệu quả và đáng tin cậy hơn nhiều so với trước đây".
Trước đó, Matxcơva bày tỏ sự lo ngại sâu sắc trước kế hoạch triển khai một số bộ phận trong hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở hai nước Đông Âu là Ba Lan và Czech. Ông Putin nhiều lần tuyên bố Nga sẽ có biện pháp chống lại ý định này của Washington.
Mỹ thì một mực khẳng định chương trình của họ không nhằm đe dọa Nga, mà chỉ để đối phó với mối đe dọa đến từ những nước như Iran và CHDCND Triều Tiên. Nga cũng từng đề xuất về một giải pháp mang tính thỏa hiệp, trong đó cho phép Mỹ sử dụng chung một hệ thống radar ở Azerbaijan.
Đình Chính (theo AP, BBC)
- Bom nổ tại Indonesia phá huỷ nhiều nhà cửa (12/08)
- Đánh bom làm chết tỉnh trưởng Iraq (12/08)
- Taliban thả hai nữ con tin Hàn Quốc (12/08)
- Bé sơ sinh nặng gần 7 kg (11/08)
- Bình Nhưỡng đòi Mỹ hủy tập trận (11/08)
- Canada sẽ xây căn cứ quân sự ở Bắc cực (11/08)
- Nga cáo buộc Gruzia khủng bố bằng lợn chết (11/08)
- Hàn Quốc và Taliban bắt đầu đàm phán (11/08)
- Thủ tướng Đức đi siêu thị (11/08)
- Nổ súng trong nhà hàng châu Á ở Canada (11/08)
- Taliban khẳng định con tin Hàn Quốc an toàn (10/08)
- Giao tranh tại Philippines làm chết 52 người (10/08)
- Máy bay chở khách đâm xuống Thái Bình Dương (10/08)
- Trùm ma túy Colombia sa lưới (10/08)
- Máy bay ném bom Nga 'nhòm ngó' căn cứ Mỹ (10/08)



E-mail
Bản In



















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo