Thứ hai, 11/6/2007, 11:10 GMT+7

'Bà đầm thép' vẫn tiếc Hong Kong

Bà Thatcher xúc động nhìn ngắm đội quân của Anh, ngay trước lễ chuyển giao Hong Kong về Trung Quốc. Ảnh: AFP.
Bà Thatcher xúc động nhìn ngắm đội quân của Anh, ngay trước lễ chuyển giao Hong Kong về Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Cựu thủ tướng Margaret Thatcher tiếc nuối khi nói đến bối cảnh "không thể làm khác được" của Anh khi trao trả Hong Kong về Trung Quốc cách đây 10 năm.  

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ 5 năm qua, với tờ Sunday Telegraph, Thatcher nói rằng bà không thuyết phục được nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình gia hạn thời gian cho thuê Hong Kong.

Thatcher, làm thủ tướng Anh từ năm 1979 đến 1990, từng phát biểu rằng bà "rất buồn" về sự kiện trao trả Hong Kong. Các cuộc thương lượng về chủ quyền của mảnh đất này bắt đầu từ năm 1982, và việc trao trả diễn ra 15 năm sau đó.

Hong Kong trở về với Trung Quốc sau 155 năm dưới sự quản lý của Anh, khi hợp đồng tô giới thời hạn 99 năm kết thúc vào năm 1997.

"Điều tôi mong muốn là tiếp tục sự quản lý của Anh", cựu thủ tướng nói. "Nhưng khi điều này trở thành bất khả, tôi nhận thấy cơ hội duy trì những điều đặc biệt của Hong Kong thông qua cách áp dụng ý tưởng (một nước hai chế độ) của ông Đặng".

Thatcher cho biết bà chưa từng trở lại Hong Kong kể từ sau lễ chuyển giao trong mưa cách đây 10 năm.

Mai Trang (theo AFP)

 
 
Ảnh được xem nhiều nhất
Những phút gây cười của Bush
 
 
Chiến tranh Nga - Gruzia