Thứ hai, 11/6/2007, 10:00 GMT+7

Kiếm Napoleon bán được 6,5 triệu USD

Một thanh kiếm mạ vàng mà hoàng đế Pháp Napoleon từng sử dụng đã được bán hôm qua với giá 4,8 triệu euro (tức 6,5 triệu USD), mức giá kỷ lục cho một kỷ vật của nhân vật trứ danh này.
> Đại quân của Napoleon tan rã vì chấy?

Nó từng thuộc về 8 người hậu duệ của Napoleon. Thanh kiếm dài gần 1 mét và có đường cong rất riêng biệt.

Thanh kiếm của Napoleon tại cuộc bán đấu giá. Ảnh: AP.
Thanh kiếm của Napoleon tại cuộc bán đấu giá. Ảnh: AP.

Nó được bán trong một cuộc đấu giá tại thành phố Fontainebleau, gần một lâu đài mà Napoleon từng lui tới. Trước đó, người ta dự đoán nó sẽ thu được 1,2 triệu euro.

Mẫu thiết kế cho thanh kiếm bắt nguồn từ chiến dịch tại Ai Cập của Napoleon. Ông nhận thấy các thanh gươm của người Ảrập, vốn có hình dáng cong, rất hiệu quả trong việc cắt thủ cấp các binh lính Pháp.

Vị tướng tài ba này, trước khi trở thành hoàng đế, đã mang cây kiếm vào trận chiến ở Marengo tháng 6/1800, bất ngờ đẩy lui quân Áo khỏi Italy và giành thắng lợi cho nước Pháp. Sau cuộc chiến, ông tặng thanh kiếm cho em trai làm quà cưới và kể từ đó nó được truyền lại cho các thành viên trong gia đình qua nhiều thế hệ.

Thanh kiếm được tuyên bố là quốc bảo kể từ năm 1978 và mặc dù nó có thể bán cho người nước ngoài, người mua nó phải có một địa chỉ ở Pháp và phải giữ kiếm tại Pháp 6 tháng mỗi năm.

M.C. (theo BBC)

 
 
Ảnh được xem nhiều nhất
Những phút gây cười của Bush
 
 
Chiến tranh Nga - Gruzia