Thứ ba, 15/5/2007, 07:57 GMT+7

Rice: 'Không có Chiến tranh Lạnh mới'

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice.
Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice hôm qua cho biết hiện tại không phải là giai đoạn dễ dàng trong quan hệ Nga - Mỹ nhưng những căng thẳng này sẽ không biến thành một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.
> Mỹ xoa dịu Nga

"Tôi không dùng những cụm từ như 'chiến tranh lạnh mới'", Rice phát biểu trên đường đến Matxcơva khi căng thẳng giữa hai nước đang lên cao. "Đây là mối quan hệ to lớn và phức tạp nhưng nó không phải là thái độ đối kháng không thể xoa dịu được như quan hệ giữa Mỹ và Liên Xô".

Rice cho biết các cuộc thảo luận của bà sẽ tập trung vào một số chủ đề khó giải quyết như kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ ở châu Âu và việc Mỹ ủng hộ Kosovo độc lập.

Nữ ngoại trưởng cũng tiết lộ rằng bà sẽ bày tỏ quan ngại về những diễn biến mà bà cho là đi ngược lại tiến trình dân chủ cũng như những động thái của Nga đối với một số nước láng giềng từng thuộc Liên Xô.

Các cuộc gặp quan trọng nhất trong chuyến công du của bà Rice sẽ diễn ra hôm nay khi bà gặp Tổng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ lên cao gần đây khi Washington cáo buộc Matxcơva đi những bước thụt lùi về dân chủ và chèn ép các nước láng giềng. Trong khi đó, Nga phản đối kế hoạch lá chắn tên lửa Mỹ và trong bài phát biểu tuần trước, Putin cho rằng Mỹ đang biến thế giới thành một nơi nguy hiểm hơn.

Mai Trang (theo AFP, AP)

 
 
Ảnh được xem nhiều nhất
Những phút gây cười của Bush
 
 
Chiến tranh Nga - Gruzia