Sóng gió với người Việt ở Nga
 |
| Một chợ của người Việt ở Nga. Ảnh: Tuổi trẻ. |
Sóng gió đã nổi lên với người Việt ở Nga từ ngày 15/1 khi Luật về các chợ bán lẻ bắt đầu có hiệu lực trên toàn Liên bang Nga.
> Nga mạnh tay với người nhập cư / Nhật ký người Việt ở Nga
Cộng đồng Việt Nam tại Matxcơva đang lo lắng chờ đợi. Còn tại nhiều thành phố khác, những người đồng hương đã gặp sóng gió. Chính quyền thành phố Lipetsk (tỉnh Lipetsk) hành động quyết liệt nhất đối với người nhập cư.
Nhiều nguồn tin cho biết một số người Việt đã bị cảnh sát áp giải đến Matxcơva để trục xuất về nước vì vi phạm Luật về tình trạng pháp lý của người nước ngoài. Vé máy bay về Việt Nam do chính quyền thành phố chi. Đây là điều an ủi với những người làm ăn khó khăn và có ý định về nước sớm. Nhưng để hưởng sự “ưu đãi” này, họ phải đánh đổi bằng thời hạn rời nơi tạm trú rất gấp gáp, không kịp xử lý những món hàng tồn đọng ngoài chợ và giải quyết nợ nần.
Tại Ufa (nước cộng hòa Bashkorstan), hai khu chợ của người Việt theo đúng nghĩa không còn tồn tại nữa. Từ cuối tháng 12/2006 tại chợ “Phương Bắc” và chợ “Công nghiệp thương mại Ural” người Việt đã bán tống bán tháo hàng hóa với mục đích thu hồi chút vốn để về nước hoặc đi đâu đó. Chủ chợ thông báo họ không được bán hàng sau ngày 15/1/2007.
Người dân địa phương trong những ngày cuối năm đã đổ xô ra chợ “mua như cướp” vì giá hạ chỉ còn một nửa hoặc một phần ba so với bình thường. Một tờ báo địa phương đã đăng bảng giá để người dân “nhanh chân lên kẻo hết”: áo lông (hóa học) từ 500 rúp trở lên (khoảng 280.000 đồng), quần bò 150 rúp, áo len 100 rúp, quần áo thể thao 350 rúp, áo phông 50 rúp... Chợ “Công nghiệp thương mại Ural” vốn tấp nập với 600 quầy bán hàng của người Việt nay vắng vẻ.
Tại Vladivostok, người Hoa ùn ùn kéo về nước. Các chủ chợ vì không muốn rắc rối với pháp luật nên đã tuyên bố đóng cửa trước ngày 15/1. Số ít người Việt ở đó cũng dạt đi nơi khác.
FMS nói gì?
Ngày 15/1 ông Vyacheslav Postabnin, phó giám đốc Cơ quan Di trú Liên bang Nga (FMS), trả lời phỏng vấn của báo chí nêu rõ: “Tất cả các văn bản hướng dẫn thực hiện các luật mới đều đã sẵn sàng. Điều quan trọng đối với FMS là không còn lao động nhập cư vi phạm luật di trú, để sẽ không có chuyện kiểm tra giấy tờ người nước ngoài trên đường phố nữa”.
Theo qui định cũ, nếu người lao động nước ngoài có đầy đủ giấy tờ, có thẻ lao động chưa hết hạn thì chủ chợ không có quyền phá bỏ hợp đồng đã ký. Còn điều sửa đổi mới đây trong Luật lao động cho phép phá bỏ hợp đồng vì những nguyên nhân không phụ thuộc người sử dụng lao động cũng như vào bản thân người lao động.
Chính phủ có quyền áp dụng hạn ngạch đối với lao động nước ngoài và chủ doanh nghiệp buộc phải tuân thủ hạn ngạch đó. “Từ 1/4/2007 tại các chợ bán lẻ sẽ không có một người nước ngoài nào hết. Còn nếu yêu cầu này không được đáp ứng thì doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Người nước ngoài không được bán lẻ nhưng có thể chuyển sang bán buôn”, ông Vyacheslav Postabnin nói.
Về sự kiện này, người Nga cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều người Nga có thu nhập thấp phản đối việc đuổi người nước ngoài ra khỏi chợ vì họ sợ giá cả sẽ tăng. Nhưng luật đã ban ra thì phải thực hiện.
“Tuy nhiên, tôi muốn nói là luật pháp của chúng tôi mềm dẻo. Hạn ngạch công bố chỉ cho năm 2007, sang năm 2008 có thể sẽ có con số khác. Cũng có thể trong tương lai chính phủ sẽ bỏ hạn ngạch lao động nhập cư. Tất cả phụ thuộc vào bối cảnh kinh tế - xã hội lúc bấy giờ”, ông Vyacheslav Postabnin cho biết.
(Theo Tuổi Trẻ)