Thứ tư, 12/7/2006, 10:57 GMT+7

Thế giới lên án vụ đánh bom ở Bombay

Một người cha vừa mất đứa con trai 28 tuổi trong vụ đánh bom ở Bombay.
Một người cha vừa mất đứa con trai 28 tuổi trong vụ đánh bom ở Bombay. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo thế giới lên án các vụ tấn công tại trung tâm tài chính Bombay hôm qua và cam kết sẽ tăng cường cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu.

Thủ tướng Anh Tony Blair, người vừa tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân của những vụ đánh bom ở London cách đây một năm, cho biết nước Anh sẽ sát cánh cùng Ấn Độ để đánh bại chủ nghĩa khủng bố ở bất kỳ hình thức nào.

"Tôi kịch liệt lên án những vụ tấn công bẩn thỉu và dã man đó. Không thể có bất kỳ sự biện minh nào cho chủ nghĩa khủng bố. Chúng tôi xin chia sẻ với các nạn nhân và người thân của họ", Blair nói.

Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero cho biết thảm kịch đó đã gợi lại nỗi kinh hoàng của vụ tấn công tương tự ở Madrid cách đây hai năm khiến 101 người thiệt mạng.

"Thay mặt chính phủ Tây Ban Nha và cá nhân, tôi muốn chia sẻ sự đau buồn trước những vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng này", Zapatero phát biểu. "Tôi cũng xin bày tỏ sự đoàn kết và yêu mến của người dân Tây Ban Nha với các bạn".

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cam kết sẽ đoàn kết với Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Không có lý do chính trị nào có thể biện minh cho việc giết những người vô tội. Mỹ đoàn kết cùng Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố. Những kẻ chịu trách nhiệm cho những hành động kinh khủng này cần sớm được đưa ra trước công lý".

Tổng thống Nga Putin kêu gọi "trừng phạt thích đáng" những kẻ thủ ác. "Không có và không thể có sự biện hộ nào cho tội ác dã man và quái dị như thế. Những tên khủng bố đó cần bị trừng phạt thích đáng".

Javier Solana, người phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu, cho biết ông đã sốc trước những hành động ti tiện của bọn khủng bố.

Ngoại trưởng Italy Massimo d'Alema cho rằng các vụ tấn công chỉ làm tăng ý chí của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố; còn Ngoại trưởng Canada Peter MacKay coi đó là "hành động bạo lực đáng lên án chống lại những người dân vô tội".

Tổng thống Pháp Jacques Chirac cũng bày tỏ sự đoàn kết với Ấn Độ và khẳng định tội ác đó là không thể biện minh.

7 vụ đánh bom gần như liên tiếp đã diễn ra trên hệ thống tàu hỏa của Bombay trong giờ cao điểm tối qua làm 174 người thiệt mạng và 464 người bị thương. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm các vụ tấn công này.

Ngọc Sơn (theo AFP)

   
Link Site
 
 
 
Đố vui về thế giới hằng tuần
Bạn hãy click để thử tài hiểu biết của mình về thời sự thế giới, và nhận quà tặng là những cuốn sách hay.
Ảnh được xem nhiều nhất
10 hình ảnh đẹp nước Mỹ
Bài được xem nhiều nhất
 
 
Lien he quang cao