Khoa Sơ sinh của Viện Nhi Trung ương quá tải
Toàn bộ số giường bệnh của khoa hiện đã được ghép 2-3 bệnh nhân. Mỗi phòng phải kê đến 18-19 giường bệnh (trước đây chỉ kê 8 giường) mà vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Số ca bệnh nặng tăng gấp đôi so với mức bình thường.
Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Viện Nhi, cho biết tình trạng này diễn ra đã gần 3 tháng. Trong nhiều năm trở lại đây, chưa bao giờ khoa Sơ sinh lại bị quá tải trầm trọng như vậy. Hiện cả khoa có 35 giường bệnh trong khi số bệnh nhi luôn luôn xấp xỉ 80. Khoa có 8 lồng ấp, 10 máy thở và 10 bóng bóp nhưng nhu cầu thực tế luôn cao gấp 2-3 lần. Vào những ngày bệnh nhân cấp cứu đông, do không đủ máy thở nên các nữ y tá, hộ lý phải đứng bóp bóng trợ thở cho các cháu.
Mỗi đêm, một bác sĩ trực phải theo dõi và xử lý tai biến cho khoảng 20 bệnh nhi mắc bệnh hô hấp và 40 bệnh nhi cần chăm sóc đặc biệt. Mỗi ngày, một bác sĩ trực phải tiếp nhận và xử lý 8 ca cấp cứu nặng cùng 20 ca khác cần nghiên cứu, hội chẩn và thực hiện các thủ thuật.
Khoảng 60% bệnh nhi được chuyển đến đã bị biến chứng nặng, trong đó có những bệnh cần được phẫu thuật như: thoát vị cơ hoành, hở khe thành bụng (nội tạng nằm "lộ thiên" ngoài bụng), không có hậu môn, teo thực quản... Một số cháu đã tử vong dọc đường do bệnh quá nặng hoặc do hạ thân nhiệt, ngạt thở khi di chuyển bằng xe ca, xe máy.
Theo bác sĩ Nguyễn Kim Nga, Phó Trưởng khoa Sơ sinh, tình trạng quá tải ở khoa thời gian gần đây có 2 nguyên nhân chủ yếu:
- Các bệnh viện tuyến dưới chưa có khoa Sơ sinh riêng để điều trị chuyên sâu, số nhân viên y tế và trang thiết bị dành cho trẻ sơ sinh quá thiếu thốn. Điều này khiến các bệnh nhi không được điều trị đúng bệnh, đúng hướng và kịp thời, dẫn đến bệnh trở nặng, phải chuyển lên tuyến trên.
- Cha mẹ không yên tâm khi để con điều trị ở các cơ sở y tế tuyến dưới, nên dù trẻ mắc bệnh nhẹ, gia đình vẫn mang thẳng tới Viện Nhi.
(Theo Lao Động)