Dịch đau mắt đỏ lan rộng ở Hà Nội
 |
| Chờ khám mắt ở Viện Mắt Trung ương. |
Khoảng 3 tuần nay, các phòng khám ở Viện Mắt Trung ương đông nghẹt, phần lớn là bệnh nhân đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp). Số người đến khám và điều trị bệnh này tăng gần gấp đôi so với bình thường.
Tại viện Mắt Hà Nội, số bệnh nhân đau mắt đỏ cũng tăng khoảng 30%. Ông Nguyễn Vũ Thiện, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, nguyên nhân khiến bệnh đau mắt đỏ phát triển mạnh là do thời tiết thay đổi đột ngột, nhiều khi đang nắng nóng bỗng chuyển sang mưa, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm và vi trùng phát triển. Một số địa điểm bị ngập úng trong đợt lũ sông Hồng vừa qua cũng trở thành môi trường lý tưởng cho vi sinh vật. Ngoài ra, các bể bơi không đảm bảo vệ sinh cũng góp phần làm bệnh lây lan nhanh.
Bác sĩ Hoàng Minh Châu, Phó chủ nhiệm khoa Mắt hột, Viện Mắt Trung ương cho biết, hầu như ngày nào các bác sĩ cũng khám thêm giờ mà vẫn không giải quyết hết số bệnh nhân. Không ít gia đình cùng dắt nhau đi khám.
Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây truyền khi tiếp xúc, qua đường hô hấp và dụng cụ dùng chung. Đối với trường hợp viêm do virus, mức độ lây lan rất mạnh, chỉ cần ngồi gần người bệnh là có thể lây (chính vì vậy nên nhiều người tưởng rằng cứ nhìn vào người đau mắt là mắc bệnh).
Bác sĩ Hoàng Minh Châu cho biết, triệu chứng đầu tiên của viêm kết mạc cấp là cộm, xốn mắt, chảy nước mắt, kết mạc (có khi cả mi mắt) đỏ lên. Sau đó, mắt tiết mủ nhầy, sưng và bệnh nhân thấy chói khi gặp ánh sáng. Ở bệnh nhân viêm kết mạc do vi khuẩn, dử mắt thường nhiều hơn, có màu trắng hoặc vàng, mủn, không dai. Bệnh nhân viêm kết mạc cấp do virus thường có dử mắt trong và dính; kèm theo sốt nhẹ, đau họng, nổi hạch trước tai.
Khi có biểu hiện đau mắt đỏ, bệnh nhân cần đến khám bác sĩ. Nếu điều trị kịp thời, đúng cách và giữ vệ sinh tốt, bệnh đau mắt đỏ thường khỏi trong vòng 5-7 ngày. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc khác nhau:
- Viêm kết mạc cấp do virus: Không có thuốc đặc trị. Các kháng sinh được chỉ định chỉ có tác dụng chống bội nhiễm. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải thận trọng vì trong trường hợp này bệnh nhân dễ bị nhiễm độc thuốc hơn do sức đề kháng của họ yếu đi.
- Viêm kết mạc cấp do vi khuẩn: Dùng kháng sinh (chủ yếu là thuốc nhỏ mắt) như Gentamycine, Cloraxin, Tifomycine ...
Ngoài ra, người bệnh cần rửa mắt bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9%. Theo bác sĩ Châu, bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc vì có thể dùng nhầm các thuốc có cortisol (như polydexa), gây thủng giác mạc, tăng nhãn áp dẫn đến mù vĩnh viễn. Cũng không nên tự mua lá trầu về xông vì việc xông không đúng cách có thể gây bỏng giác mạc. Trong thời gian điều trị, do mắt rất yếu nên bệnh nhân cần nghỉ ngơi, không làm những việc cần tập trung thị lực.
Để tránh lây lan, người bệnh cần dùng riêng khăn mặt, chậu rửa mặt, chì kẻ mắt; tránh tiếp xúc gần với người khác, không đến các bể bơi. Đối với trẻ em, tốt nhất là cho nghỉ học vì trẻ chưa hiểu biết, rất dễ lây bệnh sang các em khác.
Thanh Nhàn