Thứ năm, 21/3/2002, 08:21 GMT+7

Bào chế thành công thuốc uống chống đậu mùa

Đó là sản phẩm của Đại học California (Mỹ), có tên là HDP-cidofovir. Theo các nhà khoa học, hiệu quả của loại thuốc mới này cao hơn 100 lần so với thuốc tiêm tĩnh mạch Cidofovir - vũ khí chống bệnh đậu mùa tốt nhất hiện nay.

Ông Karl Hostetler, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết, HDP-cidofovir đã diệt được virus đậu mùa ở các tế bào người nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, thuốc này cũng ngăn chặn được virus đậu bò - một loại virus có quan hệ gần gũi với bệnh đậu mùa, gây tử vong cho chuột thử nghiệm. Việc sử dụng bằng đường uống làm tăng đáng kể sự thuận tiện trong sử dụng của thuốc.

Các nhà khoa học hy vọng HDP-cidofovir có thể trở thành phương pháp mới chống khủng bố sinh học. Nghiên cứu trên được công bố tại một hội thảo mới đây ở Prague (Cộng hòa Czech), do Tổ chức Quốc tế về Nghiên cứu Chống virus bảo trợ.

Tuổi Trẻ (theo BBC)

Link Site
 
 
 
 
 
Lien he quang cao