Thứ sáu, 11/5/2001, 08:40 GMT+7

Bệnh nhân tại 4 bệnh viện Canada có khả năng nhiễm CJD

Các nhà chức trách Canada, hôm qua (10/5), phải thừa nhận rằng hàng trăm bệnh nhân, không chỉ tại một mà là 4 bệnh viện, đều có nguy cơ bị nhiễm căn bệnh rối loạn não CJD thông qua các dụng cụ y tế.

Bộ trưởng Y tế của bang Ontario, Tony Clement, cho biết có 3 bệnh viện khác dùng chung các thiết bị y tế của Bệnh viện Khách sạn Dieu Grace ở Windsor. Trước đó, bệnh viện này đã phải tuyên bố đóng cửa các phòng mổ để đề phòng lây nhiễm. Những dụng cụ này có thể đã được sử dụng trong phẫu thuật não cho một bệnh nhân bị mắc bệnh CJD, một dạng bệnh gây tổn thương "xốp não".

Hiện tại, các quan chức đang đánh giá mức độ nguy hiểm của vấn đề này. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng nguy cơ lây truyền bệnh chỉ là khả năng trên lý thuyết. Tuy nhiên, các gia đình có bệnh nhân từng điều trị tại các bệnh viện này tỏ ra rất hoang mang. Người nhà của một bệnh nhân từng phẫu thuật lấy khối máu tụ trong não nói: "Tôi thực sự lo lắng. Bố tôi đã được phẫu thuật tại đây vào cùng thời điểm, cùng phòng mổ, bởi cùng một bác sĩ và rất có thể đã sử dụng chính những dụng cụ đó".

CJD tấn công não, tiêu diệt các tế bào và tạo ra các khoảng trống. Một trong những triệu chứng ban đầu của căn bệnh này là suy giảm trí nhớ, thay đổi tâm tính và thái độ thờ ơ. Đến một giai đoạn nào đó, bệnh nhân sẽ không thể nói hay cử động.

Văn Bình (theo UPI, 11/5)

Link Site
 
 
 
 
 
Lien he quang cao