Thứ năm, 22/11/2007, 06:07 GMT+7

Cả 5 'vua sân cỏ' được giảm án tù

Chiều nay, xét thái độ ăn năn, thành khẩn của 5 vị trọng tài bị "tiền bắn thủng", TAND Tối cao đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Nghe xong bản án, các bị cáo vui mừng, bắt tay nhau và cám ơn luật sư cùng bạn bè.
> 5 'ông vua sân cỏ' kêu oan, xin giảm án/ 'Vua sân cỏ' Lương Trung Việt bị phạt 7 năm tù

Bị cáo Lương Trung Việt đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: P.V

Cấp phúc thẩm giảm 2 năm tù cho cựu trọng tài Lương Trung Việt từ 7 xuống 5 năm. Qua xác minh, TAND Tối cao cho rằng, số tiền ông Việt tư lợi qua các lần môi giới hối lộ giữa lãnh đạo hai đội bóng Đông Á và Tôn Hoa Sen - Cần Thơ với một số "ông vua sân cỏ", chỉ là 18,2 triệu đồng, không phải 46,2 triệu đồng như án sơ thẩm kết luận tại phiên xử tháng 7. Số lần ông Việt "nhúng chàm" cũng được giảm từ 9 trận đấu xuống còn 8.

TAND Tối cao cũng chuyển hình phạt tù giam thành tù treo với hai cựu trọng tài cấp FIFA là Trương Thế Toàn và Phạm Hữu Lộc. Thay vì chịu án tù giam 4 năm về tội nhận hối lộ, hai người này chỉ bị phạt 24-27 tháng tù treo.

Án tù cho HLV Vũ Tiến Thành được giảm một nửa, từ 36 xuống 18 tháng tù treo. Trừ đi thời hạn 13 tháng bị bắt tạm giam trong quá trình điều tra, hình phạt với ông Thành chỉ còn 5 tháng treo.

Cựu trọng tài Lê Văn Tú cũng được giảm 9 tháng tù, từ 24 xuống 15 tháng tù treo. Ông Tú còn được khấu trừ 14 tháng bị bắt tạm giam trước đó.

Trong khi 4 đồng nghiệp được nhận hình phạt không giam giữ, cựu trọng tài Hoàng Thế Dũng tiếp tục phải chịu án tù giam, nhưng án giảm từ 54 xuống còn 33 tháng.

Bản án phúc thẩm kết luận, tại mùa giải 2004-2005, trước một số trận đấu của đội Ngân hàng Đông Á và Tôn Hoa Sen - Cần Thơ, ông Việt đã trực tiếp trao đổi với các trọng tài Trương Thế Toàn, Phạm Hữu Lộc, Lê Văn Tú, Hoàng Thế... để điều khiển trận đấu theo hướng có lợi cho những đội này. Ông Việt nhận tiền của 2 đội bóng, rồi chuyển gần 90 triệu đồng cho các trọng tài.

Nghe xong bản án, các bị cáo đều tỏ vẻ vui mừng, bắt tay nhau và cám ơn luật sư cùng bạn bè tham dự phiên tòa. Riêng hai người bị phạt tù giam là Lương Trung Việt và Hoàng Thế Dũng nét mặt buồn, không bày tỏ cảm xúc cả khi những bị cáo đồng phạm vỗ vai an ủi trước khi rời vành móng ngựa.

Ông Vũ Quang Vinh (Phó chủ tịch liên đoàn bóng đá Việt Nam): Các trọng tài may mắn gì gặp một HĐXX đầy tình nghĩa

- Tôi cho rằng, hôm nay các trọng tài gặp may, vì họ đã được xử bởi một HĐXX đầy tình nghĩa, hiểu hoàn cảnh bóng đá Việt Nam cũng như sai phạm của họ. Cho nên mới có bản án thích hợp như vậy. Tất nhiên đây là bản án đủ sức răn đe với trọng tài nói riêng, những người làm bóng đá nói chung, xa hơn nữa là những người làm thể thao. Những con người đứng trước vành móng ngựa hôm nay chỉ phụ thuộc Liên đoàn về mặt chuyên môn vì chúng tôi là tổ chức mang tính xã hội nghề nghiệp.

Còn về mặt con người thì các sở thể dục thể thao chủ quản mới là nơi chịu trách nhiệm trong việc giáo dục đạo đức, ý thức. Tuy nhiên, cá nhân họ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Về lời khai của các trọng tài tại phiên sơ thẩm, chuyện nhận bồi dưỡng đã diễn ra rất lâu trong hoạt động bóng đá. Tôi cho rằng đây là những lời mang tính biện bạch cho hành vi sai phạm của mình, có thể có địa phương nào đó làm việc đó nhưng chỉ là cá biệt. Còn chúng tôi khi đi công tác, chưa bao giờ được ai mời cơm hay đưa phong bì, vì vậy không thể nói nó phổ biến được.

Anh Thư

Link Site
Bài nhiều người đọc
Chuyện vui Pháp luật
 
Bạn đặt câu hỏi tư vấn tại đây. VnExpress.net giữ quyền biên tập
 
Lien he quang cao