Hàng nghìn người nguy cơ mất tiền tỷ vì gửi tiền qua mạng
Ngày 8/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an đã khởi tố đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp, trả lãi suất cao. Ước tính hàng nghìn người đã mất hơn 100 tỷ đồng cho đường dây này.
Cơ quan điều tra khởi tố 5 người về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ba trong số này đã bị bắt gồm: Vũ Thị Thu Hằng, Hoàng Thị Bây (trú Lạng Sơn) và Nguyễn Văn Dân (TP HCM).
Theo kết quả xác minh, Hằng tự nhận là trưởng đại diện của tập đoàn Colony Invest (Mỹ) ở Việt Nam, huy động vốn với mức lãi suất rất cao 2,5-3% một ngày. Họ quảng cáo trên một số trang web rằng đây là tập đoàn lớn, quản lý 35% tài sản của nhiều cá nhân trên thế giới, lượng giao dịch luôn vượt ngưỡng 300 triệu USD mỗi ngày.
Chỉ qua xác minh trên 50 khách hàng, cơ quan điều tra phát hiện Hằng đã thu của họ hơn 25 tỷ đồng. Phần lớn số tiền này đã bị Hằng và một số người khác chiếm hưởng cá nhân. Việc trả lãi suất cao như hứa hẹn không được thực hiện. Tương tự, tại khu vực phía Bắc, Bây và Dân cũng huy động được 5,5 tỷ đồng, và chiếm đoạt trên 3,8 tỷ đồng.
Một điều tra viên cho biết, theo quy định, tiền gửi vào đây không được rút ra mà dùng để đầu tư lâu dài. Việc gửi tiền không hề có biên nhận. Người tham gia cũng không thể rút được tiền bởi phải gặp người quản lý, mất 10% số tiền và 25 USD phí giao dịch. Sau khi huy động được số tiền khổng lồ, chúng đánh sập các trang web, rồi “biến mất”. Bước đầu, cơ quan điều tra ước tính hàng nghìn người đã bị lừa với số tiền hơn 100 tỷ đồng.
Theo đơn vị phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, hình thức lừa đảo vay tiền kiểu này từng xuất hiện cách đây khoảng 30 năm tại một số nước. Ở Việt Nam, chỉ trong một năm, chúng đã phát triển lan tới gần 10 tỉnh thành phố, với sự tham gia của hàng nghìn người. Thậm chí, những kẻ lừa đảo còn tổ chức cả hội thảo, huy động rất đông người đến tham gia.
Anh Thư
- Bẫy tống tiền hại chết người tình trong nhà nghỉ (08/11)
- Say rượu, đâm chết anh trai (08/11)
- Chứng nhận 'sổ đỏ' giả, hai phó chủ tịch phường bị khởi tố (08/11)
- Không xử lý nhà đầu tư nước ngoài hối lộ 70.000 USD (08/11)
- Bắt quả tang công chức mua dâm trong khách sạn (08/11)
- Tìm thấy bản clip sex của Thùy Linh trước khi phát tán (08/11)
- Bị đâm vì ghẹo đồng nghiệp nữ (07/11)
- Cãi vã, giết chết khách tẩm quất (07/11)
- Luật sư nhận bảo vệ miễn phí cho cô gái bị tra tấn (07/11)
- Tử hình kẻ sát hại 2 cháu bé (07/11)
- Mượn tên em cưới vợ (07/11)
- Nữ chủ quán cà phê bị siết cổ (07/11)
- Viện phó lừa đảo hơn 300 học viên (07/11)
- Cướp núp bóng gội đầu tẩm quất thư giãn (07/11)
- Chết sau khi rời trụ sở công an (07/11)




E-mail
Bản In






















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress