Thứ năm, 1/11/2007, 03:15 GMT+7

Thạo tiếng Việt mới được về Việt Nam thi hành án tù

Bỏ quy định người Việt Nam bị kết án tù ở nước ngoài muốn về Việt Nam thi hành hình phạt phải sử dụng thông thạo tiếng Việt là quan điểm của nhiều đại biểu khi cho ý kiến về dự án Luật tương trợ tư pháp trong phiên họp Quốc hội sáng 1/11.
> Quyền xem xét dẫn độ của tòa cấp tỉnh chưa khả thi

Dự thảo quy định, người đang chấp hình phạt tù ở nước ngoài muốn được tiếp nhận về Việt Nam để thi hành hình phạt tù.phải là công dân Việt Nam, có nơi thường trú cuối cùng ở Việt Nam, thông thạo tiếng Việt, có sự đồng ý của nước chuyển giao...

"Nếu như vậy, người không thạo tiếng Việt sẽ không được tiếp nhận. Điều này là không phù hợp với thực tế", ông Phạm Xuân Thường thắc mắc.

Đại biểu Vi Trọng Lễ cho rằng Việt Nam đang xem xét vấn đề 2 quốc tịch, do vậy việc bỏ quy định về điều kiện ngôn ngữ trên là có cơ sở. Trên thực tế, nhiều người Việt Nam nhưng sinh sống ở nước ngoài nhiều năm, ít có cơ hội sử dụng tiếng mẹ đẻ, không thể bắt họ phải thông thạo tiếng Việt.

Cùng với các điều kiện tiếp nhận người về Việt Nam thi hành án tù, các đại biểu cũng quan tâm việc dẫn độ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ, giải quyết vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Hợp băn khoăn nếu giao thẩm quyền cho tòa án nhân dân cấp tỉnh như trong dự thảo luật sẽ vượt quá khả năng của cơ quan này. Đại biểu Hợp đề xuất bổ sung quy định tòa án phải trưng cầu ý kiến các cơ quan hữu quan trước khi ra phán quyết về việc trên, có như vậy mới chặt chẽ.

Cũng có ý kiến đề nghị giao thẩm quyền quyết định dẫn độ cho Viện kiểm sát Tối cao sẽ đảm báo tính pháp lý, chính trị, ngoại giao của hoạt động dẫn độ. Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Minh phân tích, Viện kiểm sát vừa thực hiện chức năng công tố, vừa kiểm sát hoạt động tư pháp. Viện cũng là cơ quan duy nhất tham gia tất cả các giai đoạn tố tụng từ điều tra, truy tố, xét xử. Do vậy, quyền quyết định dẫn độ trong các vụ án hình sự nên giao Viện kiểm sát.

Về vấn đề này, báo cáo của Ủy ban Thường vụ trước Quốc hội cho thấy, việc giao tòa án cấp tỉnh ra quyết định dẫn độ phù hợp với thực tiễn Việt Nam; thông lệ và pháp luật quốc tế. Theo đó, tòa án là cơ quan xem xét, đánh giá cơ sở pháp lý của việc dẫn độ và nghe các bên liên quan phát biểu một cách công minh nhất. Việc giao tòa án sẽ đảm bảo tốt nhất cho người bị dẫn độ cơ quyền tự bảo vệ mình trước yêu cầu dẫn độ của nước ngoài.

Theo dự thảo luật, Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ yêu cầu dẫn độ. Trong 10 ngày, sau khi nhận hồ sơ do Bộ Công an chuyển đến, tòa án cấp tỉnh có thẩm quyền phải thụ lý, thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp biết. Trong 4 tháng, tùy từng trường hợp, tòa án xem xét ra quyết định dẫn độ hoặc đình chỉ. Khi phía nước ngoài rút lại yêu cầu dẫn độ hoặc người bị yêu cầu dẫn độ bỏ trốn ra nước ngoài..., tòa án trả hồ sơ về Bộ Công an.

Hoàng Khuê

Lien he quang cao