Kiến nghị không cho phó thủ trưởng điều tra chỉ đạo án
 |
| Bà Lê Thị Hoàng Mai, vợ bị cáo Đặng Nam Trung đau khổ vì bất hạnh gia đình. Ảnh: Tuổi Trẻ. |
Với lý do nếu để ông Lý Anh Quán - Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an - tiếp tục chỉ đạo điều tra vụ án Đặng Nam Trung sẽ không khách quan, các luật sư bào chữa cho ông Trung vừa có văn bản đề nghị thay người tiến hành tố tụng trên.
Ông Đặng Nam Trung, nguyên giám đốc Công ty IDC, thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia, bị Viện kiểm sát Tối cao kết tội tham ô tài sản. Cụ thể là thông qua hợp đồng mua máy nghiền sàng đá với Hãng Parker, ông Trung đã cấu kết với nhân viên tiếp thị của hãng này là Sean McCormack nâng khống hợp đồng lên gần 333.000 USD, đã rút tiền chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng của Công ty IDC.
Ngày 7/6, vụ án được đưa ra xét xử. Quá trình thẩm vấn, bị cáo Trung khẳng định chưa hề nhận được quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra trong vụ mua máy nghiền sàng đá trên. Các luật sư bảo vệ cho ông Trung cũng đặt vấn đề công an không ra quyết định khởi tố bị can, không có quyết định khởi tố vụ án vậy mà Viện kiểm sát lại ra cáo trạng truy tố ông Trung?. Do vậy, phiên tòa đã phải hoãn lại để trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề.
Mới đây, 3 trong số 5 luật sư, luật gia bảo vệ cho ông Trung là Ngô Chí Đan, Trần Việt Cường và Trần Hải Đức đã cùng ký vào văn bản gửi thiếu tướng Huỳnh Kông Tư, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, đề nghị thay đổi người chỉ đạo điều tra vụ án trên là ông Lý Anh Quán và điều tra viên Đoàn Văn Hoằng. Các luật sư này cho biết, vào ngày 24/7, khi làm việc tại cơ quan công an, họ được cho xem quyết định khởi tố bị can Trung do ông Quán ký. Cơ sở để ra văn bản mới này là dựa vào quyết thay đổi khởi tố vụ án được ký cách đó một ngày, tức ngày 14/7.
Luật sư Ngô Chí Đan nêu, vụ án này đã kéo dài nhiều năm dưới sự chỉ đạo của ông Quán và ông phó thủ trưởng cơ quan điều tra này đã có dấu hiệu ra quyết định trái pháp luật trong việc bán đất của gia đình ông Trung. Gần 5 năm truy tố ông Trung mà không có quyết định từ cơ quan điều tra và đến nay mới ra quyết định khởi tố bị can mới. Đây là bằng chứng cho thấy ông Quán đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, nếu để ông Quán tiếp tục chỉ đạo vụ án sẽ không vô tư, khách quan.
Hơn một tháng trước, 3 luật sư này cũng cùng ký vào bản kiến nghị gửi bộ trưởng Bộ Công an đề nghị xử lý hình sự ông Lý Anh Quán, người chỉ đạo vụ án Đặng Nam Trung. Lý do là ông Quán đã ra quyết định... kê biên đất không phải là tài sản của bị can, không phải là vật chứng vụ án và sau đó là giao cho ngân hàng bán đấu giá... Theo các luật sư, ông Quán đã có dấu hiệu tội ra quyết định trái pháp luật.
Vụ án Đặng Nam Trung đã được xem là "kỳ án" bởi việc kiến nghị trên của luật sư chưa từng có tiền lệ trong hoạt động tư pháp tại TP HCM và đây là một trong những vụ có số lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, hoãn phiên tòa vào hàng "kỷ lục": 4 lần hoãn phiên tòa, sáu lần tòa án và viện kiểm sát phải hoàn trả hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra bổ sung. Đến nay, đã có 7 bản kết luận điều tra, 5 bản cáo trạng khác nhau để truy tố Đặng Nam Trung.
Cụ thể, từ năm 2002, Cơ quan an ninh điều tra đã 4 lần ra các quyết định khởi tố, khởi tố bổ sung đối với Đặng Nam Trung về các tội: lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tham ô, cố ý làm trái và sử dụng trái phép tài sản. Và tổng cộng đã 35 lần ra quyết định gia hạn tạm giam đối với ông Trung. Qua nhiều lần thay đổi tội danh, đình chỉ điều tra vì không có cơ sở xử lý hình sự, tới nay, ông Trung còn bị truy tố duy nhất về tội tham ô tài sản. Các hành vi khác đều đã được đình chỉ điều tra.
Nguyễn Hải