Thứ tư, 14/2/2007, 09:31 GMT+7

Bắt quả tang thẩm phán, luật sư nhận tiền chạy án

Luật sư Lưu Đình Nghĩa. Ảnh: Thanh Niên.

Ngày 12/2, Công an tỉnh Lâm Đồng bắt quả tang thẩm phán Nguyễn Thanh Hải (TAND Lâm Đồng) và luật sư Lưu Đình Nghĩa (nguyên thẩm phán TAND huyện Di Linh) đang nhận tiền chạy án của bà Lê Thị Thu Loan, TP HCM.

Tại hiện trường, công an thu giữ được 12 triệu đồng trong đó 8 triệu đồng trong túi thẩm phán Hải, 4 triệu đồng trong túi quần của Nghĩa. Theo cơ quan điều tra, vụ việc này sẽ tiếp tục mở rộng điều tra một đường dây “chạy án” do Lưu Đình Nghĩa cầm đầu mà dư luận ở Lâm Đồng bức xúc trong nhiều năm qua.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, bà Lê Thị Thu Loan (62 tuổi) khởi kiện vợ chồng ông Lê Gia và Nguyễn Thị Đích làm giả giấy tờ để chiếm đoạt lô đất 1.000 m2 cùng ngôi nhà tại số 39 Hoàng Hoa Thám, phường 10, Đà Lạt (bà Loan cho ở nhờ). Từ năm 2002, đơn kiện đã gửi tới TAND tỉnh Lâm Đồng nhưng không được xem xét.

Cách đây hai tháng, bà Loan và người cháu ruột là Lê Thị Phượng (51 tuổi) tiếp cận được với luật sư Lưu Đình Nghĩa. Luật sư Nghĩa ra giá, muốn thắng kiện phải chi 300 triệu đồng để chung chi cho một số quan chức TAND tỉnh. Theo bà Loan, 15 ngày gần đây luật sư Nghĩa liên tục gọi điện đòi bà và bà Phượng, giục đưa trước 150 triệu đồng.

Thẩm phán Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Thanh Niên.

Ngày 12/2, luật sư Nghĩa lái ôtô chở bà Loan đến TAND tỉnh gặp bà Phan Thị Lệ Thủy, Phó tòa dân sự, để thụ lý vụ việc. Nhưng bà Thủy hẹn buổi chiều.

Sau cuộc gặp buổi chiều, Nghĩa đòi bà Loan và bà Phượng đưa trước 150 triệu đồng để chung chi cho một số quan chức TAND tỉnh như ông Long, bà Xin, bà Thủy, ông Hải… thì vụ việc mới “trôi”.

Khoảng 16h cùng ngày, hai bên hẹn giao tiền nhưng bà Loan không chịu đưa tiền vì không có thẩm phán nào có mặt. Nghĩa lái xe đi, một lúc sau chở thẩm phán Nguyễn Thanh Hải đến. Khi tiền vừa trao, công an ập vào bắt quả tang.

(Theo Thanh Niên)

 
Lien he quang cao