Thứ hai, 13/9/2004, 11:37 GMT+7

Sát thủ tâm thần

Trong giây phút tỉnh táo hiếm hoi, các can phạm nghe đọc báo.

Nhìn bề ngoài, không ai nghĩ "công dân" của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 - nơi giám định và điều trị bắt buộc can phạm trong các vụ án ở phía Nam - lại là những kẻ từng gây ra tội ác nghiêm trọng. Chỉ trong giây lát không làm chủ bản thân họ đã thành kẻ sát nhân.

Trong một khu nhà hình vuông, diện tích khoảng 1.000 m2, với các dãy phòng có chắn song sắt to nhìn ra khoảng sân vườn rộng ở giữa, là chỗ trú ngụ tạm thời hoặc vĩnh viễn của những “sát thủ” không chịu án tù.

Hơn 70 người đang điều trị ở đây từng là thủ phạm của nhiều vụ giết người, cướp của, hiếp dâm, gây tai nạn giao thông, đốt nhà, lừa đảo, giết vợ, giết con… Thậm chí, những lý do mà họ gây án rất kỳ dị, đơn giản là người chồng giết vợ để lấy thịt nấu cám heo, heo sẽ mau lớn hay người vợ muốn giết chồng chỉ vì trông quá già.

Một ông già cao gầy với đôi mắt thẫn thờ, cần mẫn quét và nhặt rác trong khuôn viên của Khoa Pháp y cho biết, ông là thủ phạm vụ giết người không thành. Đặng Văn Hòa (65 tuổi, quê Vị Thanh, Hậu Giang) có 8 người con, do nghi ngờ vợ (60 tuổi) ngoại tình nên đã gí điện cho chết. May mắn án mạng đã không xảy ra. Khi thực hiện hành vi phạm pháp và đến nay, ông Hòa một mực cho rằng làm vậy là đúng, dạy cho vợ bài học để khỏi mê trai.

Không như trường hợp của ông Hòa, trong một khoảnh khắc trở thành người vô thức do hai vết thương ở trên đầu, cựu chiến binh Nguyễn Thành Phương đã cướp đi sinh mạng của chính con trai (16 tuổi) vào ngày 21/9/2003, bằng một lưỡi dao oan nghiệt. Sinh ra và lớn ở huyện Châu Thành, Tây Ninh, sau khi tốt nghiệp trường Sỹ quan Lục quân, Phương là thiếu úy đặc công tham gia chiến trường Tây Nam, sau 4 năm chiến đấu, xuất ngũ trở về quê hương anh mang 5 vết thương trên cơ thể, đứt dây thần kinh số 9, tỷ lệ thương tật 21%. Nguyễn Thành Phương đưa tay lên lau hai hàng nước mắt khi nhắc lại chuyện đau lòng: “Nhiều đêm, khi chợt tỉnh rất nhớ con, đau xót và ân hận nhưng mọi việc đã muộn”.

Một bệnh nhân "nổi tiếng" khác được mọi người nhắc tới nhiều là sát thủ máu lạnh tuổi vị thành niên. Người này đã dùng dao đâm 13 thiếu nữ, trong đó 3 người tử vong, chỉ vì anh ta mắc bệnh tâm thần. Bệnh động kinh tâm thần của “sát thủ” này không hề biểu hiện ra ngoài như sùi bọt mép, co giật như thông thường mà là rối loạn hành vi do thu hẹp ý thức (gọi là động kinh thái dương). Anh ta ra tay hành động vì tưởng tượng ra chuyện cô bạn gái mặc áo đỏ mà anh ta hẹn gặp đã đi với người khác. Do vậy khi ra đường gặp thiếu nữ mặc áo đỏ là lại nổi khùng lên, có ý nghĩ thôi thúc trong đầu phải đâm chém.

(Theo Người Lao Động)

Link Site
Bài nhiều người đọc
Chuyện vui Pháp luật
 
Bạn đặt câu hỏi tư vấn tại đây. VnExpress.net giữ quyền biên tập
 
Lien he quang cao