Thứ năm, 7/11/2002, 10:47 GMT+7

Xét xử vụ đền bù đất khống ở Vũng Tàu

Hôm 5/11, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên án 10 năm tù cho Nguyễn Văn Tiên, nguyên trưởng tập đoàn Trung Đồng, vì tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 298 triệu đồng. Vụ án liên quan đến nhiều cán bộ của tỉnh, nhưng chỉ một mình Tiên bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tập đoàn Trung Đồng ở phường 10, Vũng Tàu, tan vỡ từ năm 1988, đất đai bị bỏ hoang. Năm 1993, Nhà nước thành lập Khu công nghiệp Đông Xuyên, có sử dụng 19 ha của Trung Đồng. Nguyễn Văn Tiên với danh nghĩa tập đoàn trưởng đã đứng đơn xin đền bù.

Tòa nhận định, lợi dụng việc đền bù, Tiên đã chiếm đoạt sử dụng riêng 298 triệu đồng. Sau đó, Tiên còn nhờ một số cán bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giúp đỡ về thủ tục để nhận đền bù 17 ha đất khống với số tiền 951 triệu đồng. Tiếp tục các quan hệ của mình, Tiên làm thủ tục xin đền bù với giá trị 5,6 tỷ đồng nữa thì bị ngăn chặn.

Việc Tiên lập các giấy tờ giả, làm thủ tục đến bù đất khống được tách làm nhiều vụ để điều tra. Trong phiên tòa xét xử hành vi chiếm đoạt 298 triệu đồng, chỉ mình Tiên bị truy tố và nhận án 10 năm tù. Còn vụ Tiên không có đất nhưng vẫn được đền bù 951 triệu đồng, cho đến nay VKS tỉnh vẫn chưa có cáo trạng.

(Theo Lao Động)

 
Link Site
Bài nhiều người đọc
Chuyện vui Pháp luật
 
Bạn đặt câu hỏi tư vấn tại đây. VnExpress.net giữ quyền biên tập
 
Lien he quang cao