Một thiếu tá hình sự dính dáng tới 3 vụ kiện
Đó là ông Nguyễn Văn Định, công tác tại Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, trú phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Trong 10 năm lại đây, thiếu tá cảnh sát 43 tuổi này đã ra tòa tới 3 lần: 2 vụ kiện dân sự liên quan đến nhà đất, 1 vụ án hình sự về tổ chức đưa người đi nước ngoài.
Vụ thứ nhất, ông Định khởi kiện đòi đất liên quan đến mẹ nuôi Trần Kim Phượng, trong đó bằng chứng là biên bản giao nhận vàng, nhà và vườn cây ăn quả. Bà Phượng yêu cầu giám định tờ giấy này. Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng kết luận, chữ ký của bên bán (ông Mai) trong biên bản với bản mẫu chữ ký tại tòa không phải do cùng một người ký. Lúc này, nguyên đơn Định trình bày tài liệu đó chỉ là để tham khảo, và nói bà Phượng đã phá tủ lấy toàn bộ giấy tờ nhà đất của anh ta... Vụ kiện kéo dài 10 năm với giấy tờ giả, và tới phiên giám đốc thẩm tháng 8 vừa qua, tòa quyết định bác yêu cầu của ông Định đòi quyền sở hữu nhà, đất ở xóm Chàm, phường Khương Đình.
Trong khi đang còn tranh chấp, ông Định lại tìm cách bán mảnh đất xóm Chàm. Người mua là anh Bùi Gia Vần chấp nhận giá 8 chỉ vàng/1 m2, và đặt cọc 70 triệu đồng. Đến khi UBND phường Khương Đình không xác nhận việc mua bán, anh Vần yêu cầu trả lại tiền thì ông Định từ chối. Anh Vần đã kiện và TAND quận Thanh Xuân xác định, việc làm của ông Định là trái với tập quán giao dịch dân sự, với Điều 443 Bộ luật Dân sự. Tại lần ra tòa thứ hai này, ông Định thua kiện, phải trả anh Vần tiền đặt cọc.
Trong năm 2001, thiếu tá Định còn dính vào vụ tổ chức đứa người đi nước ngoài trái phép. Cáo trạng của VKSND Hà Nội cho rằng ông Định có hành vi nhận tiền và môi giới xuất cảnh trái phép cho 2 người. Nhưng xét nhân thân của ông Định (là thương binh, có bố liệt sĩ...), nên chỉ đề nghị xử lý hành chính. Phiên tòa của TAND Hà Nội đã phạt tù nhiều bị cáo, ông Định được mời ra làm người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nhưng vắng mặt.
Vì những vụ việc trên ông Định đã bị Bộ Công an cho nghỉ việc.
(Theo Tiền Phong)