Thứ hai, 2/7/2007, 11:18 GMT+7

Hayabusa 2008 - siêu chiến binh của Suzuki

Phiên bản hoàn toàn mới của "chim ưng" có công suất lên tới 195 mã lực, động cơ 1.340 phân khối với mức giá tại Mỹ vào khoảng 12.000 USD.

Kết cấu thân Hayabusa 2008 không có nhiều thay đổi so với đời cũ, một vài chi tiết kim loại được chuyển thành nhựa để phân biệt. Do trang bị hệ thống xử lý khí thải mới nên Hayabusa 2008 có ống pô hoành tráng hơn. Theo Suzuki, siêu xe này có thể đáp ứng tiêu chuẩn Euro 3 về khí thải và thoải mái vận hành trên đường công cộng. Nếu đo đạc chi tiết, Hayabusa 2008 dài hơn 55 mm, cao hơn 15 mm trong khi chiều dài cơ sở vẫn ở mức 1.485 mm.

Hayabusa 2008 trong lễ ra mắt tại Mỹ.
Hayabusa 2008 trong lễ ra mắt tại Mỹ.

Hayabusa mới sở hữu động cơ 1.340 phân khối, lớn hơn 40 phân khối so với đời cũ do hành trình piston kéo dài từ 61 mm lên 65 mm trong khi đường kính giữ nguyên. Vẫn sử dụng trục cam kép DOHC, 16 van 4 xinh lanh thẳng hàng nhưng tỷ số nén được nâng lên thành 12,5:1 từ 11,5:1. Để tăng tỷ số nén và dung tích động cơ, Suzuki phải thiết kế bộ lưới tản nhiệt đặc biệt nhằm tăng hiệu của của hệ thống làm lạnh. Nhờ những thay đổi này, công suất của Hayabusa 2008 cao hơn 11%, ở mức 195 mã lực.

*9 siêu môtô nhanh nhất thế giới
*Desmosedici RR và sự hồi sinh của Ducati
Hệ thống S-DMS mới trên Hayabusa cho phép người lái có thể chọn 3 chế độ động cơ khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện địa hình. Hệ thống phun xăng mới mang tên SDTV.

Vóc dáng khí động học của Hayabusa 2008.
Vóc dáng khí động học.

Hayabusa được bán tại Mỹ từ tháng 10 với giá 11.999 USD, đắt hơn đời cũ gần 900 USD. Hayabusa là tên thường gọi của siêu môtô GSX1300R mà Suzuki giới thiệu năm 1999. Từ "Hayabusa" trong tiếng Nhật dùng để chỉ loài chim ưng và Suzuki dùng thuật ngữ đó để ám chỉ GSX1300R là đối thủ không đội trời chung của Honda CBR1100XX Super Blackbird (chim két).

Trọng Nghiệp
Ảnh:
Amadirectlink

 
Link Site
Diễn đàn tư vấn
Bạn đặt câu hỏi tại đây. VnExpress giữ quyền biên tập.
Chuyên mục tư vấn về bảo hiểm ôtô Liberty
Kinh nghiệm cầm lái Tư vấn mua xe mới
Các sự cố phanh Những vấn đề về điều hòa
Nội, ngoại thất Côn và hộp số
Ảnh sự kiện
Ngày 8/11, công ty cổ phần ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) xuất xưởng lô hàng xe tải nặng đầu tiên, sản xuất tại nhà máy xe tải nặng Vinaxuki – Song Lộc, Thanh Hóa. Lô xe bao gồm 19 dòng xe tải, xe benz có sức chở 6-25 tấn, 13 mẫu xe tải nặng 10-25 tấn và 6 dòng xe 6-8 tấn. Các sản phẩm nội địa hóa 30% với các chi tiết lốp, thùng hàng, ắc quy. Ảnh: N.M.
Góc Ảnh-Video

Đâm vào đít xe khác, lùi ra rồi lại đâm vào cột sắt ven đường, dường như tài xế đang không tỉnh táo. Theo nhiều ý kiến, đây có thể là hậu quả của việc lái xe sau khi uống rượu. Nguồn vide: Autoblog.

Bạn có thể chia sẻ các bức ảnh và video ôtô tự chụp tại địa chỉ: xemay@vnexpress.net hoặc tại đây.

Bài theo chủ đề
 
Lien he quang cao