Thứ năm, 17/8/2006, 08:45 GMT+7

BMW bán thương hiệu Rover

BMW hôm nay đã quyết định bán Rover, một trong những “cựu” thương hiệu xe hơi nổi tiếng nhất nước Anh, cho nhà sản xuất ôtô Trung Quốc, Thượng Hải SAIC với giá 21,7 triệu USD. Trước đó, năm 2000, BMW từng từ chồi lời đề nghị của Ford Motor.

Nhãn hiệu Rover. Ảnh: AP
Nhãn hiệu Rover 75. Ảnh: AP.

Hôm qua, người phát ngôn của BMW, hãng sở hữu Rover, từ chối bình luận và cho biết không thể khẳng định thông tin trên. “Chúng tôi đang đàm phán về một số vấn đề cả hai cùng quan tâm, trong đó có việc Thượng Hải Auto xem xét mức giá mà BMW đưa ra. Hiện tại, BMW và Thượng Hải Auto chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào”, ông nói.

Tuy nhiên, tới hôm nay, 17/8, Thượng Hải Auto chính thức xác nhận đã chi ra 21,7 triệu USD để mua Rover. Chi tiết về bản hợp đồng sẽ được công bố vào tuần sau. Năm 2000, BMW đã bán Rover dưới hình thức chuyển giao hoạt động kinh doanh cho công ty cổ phần Phoenix, nhưng vẫn giữ quyền sở hữu thương hiệu này. Khi tiếp quản MG Rover năm 2005, hãng xe Nam Kinh, Trung Quốc, đã lên kế hoạch thiết kế một số mẫu dựa trên Rover 75, nhưng không được gắn logo Rover.

Với thương vụ này, Thượng Hải Auto chính thức tuyên bố nắm trong tay quyền sản xuất hai mẫu xe Rover 25 và 75 sau khi đầu tư tới 67 triệu bảng vào MG Rover. Đồng thời, nhà sản xuất này cho biết đã sẵn sàng tiếp quản bản thiết kế một số mẫu xe của Rover với giá 127 triệu USD. Từ nay, Thượng Hải Auto có thể đặt logo Rover trên các mẫu xe Rover 75 và Rover 25 và dự định sản xuất chúng ngay tại Trung Quốc.

Ford Motor từng bị từ chối khi nhà sản xuất này có ý định mua Rover năm 2000, thời điểm Ford thâu tóm mác xe Land Rover từ BMW.

Rover do John Kemp Starley và William Sutton thành lập năm 1878. Những năm 1950-1960 là thời kỳ đẹp nhất của Rover cũng như Land Rover. Sau thời gian sáp nhập qua lại với vài hãng xe, năm 1980, Rover nằm dưới quyền kiểm soát của Honda. 1994, Rover chuyển về cho BMW và hãng xe này sở hữu nó tới khi phá sản năm 2000. Cũng trong năm đó, BMW đã bán quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của Rover và giữ nguyên quyền sử dụng thương hiệu.

Nguyễn Nghĩa (theo Edmunds, AFP)

Link Site
Diễn đàn tư vấn
Bạn đặt câu hỏi tại đây. VnExpress giữ quyền biên tập.
Chuyên mục tư vấn về bảo hiểm ôtô Liberty
Kinh nghiệm cầm lái Tư vấn mua xe mới
Các sự cố phanh Những vấn đề về điều hòa
Nội, ngoại thất Côn và hộp số
Ảnh sự kiện
Ngày 8/11, công ty cổ phần ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) xuất xưởng lô hàng xe tải nặng đầu tiên, sản xuất tại nhà máy xe tải nặng Vinaxuki – Song Lộc, Thanh Hóa. Lô xe bao gồm 19 dòng xe tải, xe benz có sức chở 6-25 tấn, 13 mẫu xe tải nặng 10-25 tấn và 6 dòng xe 6-8 tấn. Các sản phẩm nội địa hóa 30% với các chi tiết lốp, thùng hàng, ắc quy. Ảnh: N.M.
Góc Ảnh-Video

Đâm vào đít xe khác, lùi ra rồi lại đâm vào cột sắt ven đường, dường như tài xế đang không tỉnh táo. Theo nhiều ý kiến, đây có thể là hậu quả của việc lái xe sau khi uống rượu. Nguồn vide: Autoblog.

Bạn có thể chia sẻ các bức ảnh và video ôtô tự chụp tại địa chỉ: xemay@vnexpress.net hoặc tại đây.

Bài theo chủ đề
 
Lien he quang cao