Thứ năm, 10/3/2005, 05:42 GMT+7

Fiat tuyên bố 2004 sẽ là năm thua lỗ cuối cùng

Fiat, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Italy, khẳng định mức lỗ trong quý IV năm ngoái đã giảm 2/3 so với cùng thời điểm năm 2003. Giám đốc điều hành Marchionne đảm bảo kể từ 2005, công ty sẽ chấm dứt đà thua lỗ hiện nay.

Panda, mẫu xe của năm 2004 tại châu Âu, hiện diện ở Triển lãm ôtô Việt Nam 2004.
Panda, mẫu xe của năm 2004 tại châu Âu, hiện diện ở Triển lãm ôtô Việt Nam 2004. Ảnh: Anh Tuấn

Trong quý IV, Fiat, từng một thời là trung tâm ngành công nghiệp Italy, lỗ 374 triệu euro (495 triệu USD), trong khi con số của một năm trước đó là 1,1 tỷ euro. Tính chung cả năm, công ty lỗ 1,6 tỷ euro, giảm 16% so với năm 2003.

Sergio Marchionne, Giám đốc điều hành thứ 5 của công ty trong 3 năm, đã luôn bận rộn kể từ khi nhậm chức vào tháng 6 năm ngoái. Thành tích đầu tiên mà ông mang lại cho cả tổ hợp Fiat là số tiền 2 tỷ USD thay vì buộc General Motors mua lại chi nhánh sản xuất ôtô. 3 ngày sau đó, ông đã sa thải lãnh đạo của Fiat Auto, tự mình đảm nhiệm luôn vị trí này.

Trong phát biểu đầu tuần này, Marchionne tuyên bố "2004 sẽ là năm cuối cùng mà tổ hợp Fiat chịu lỗ ròng". Thách thức lớn nhất đối với Marchionne lúc này là làm sao chặn được đà thua lỗ của Fiat Auto sau 3 năm làm ăn thất bát. Fiat Auto hiện là công ty xe hơi lớn thứ 6 châu Âu, một sự tuột dốc đáng kể so với vị trí số một của 16 năm trước. Fiat Auto, từng là hòn ngọc sáng chói nhất trên vương miện của tổ hợp đa quốc gia Fiat, có mặt cả trong các lĩnh vực chế tạo xe tải, máy kéo và phụ tùng xe hơi, vẫn đang là gánh nặng đối với cả tổ hợp và là chi nhánh duy nhất làm ăn không hiệu quả trong năm 2004.

Năm qua, Fiat thu lợi 22 triệu euro. Đây là năm đầu tiên tổ hợp này làm ăn có lãi kể từ 2001, khi Fiat Auto lỗ 840 triệu euro. Với doanh số của cả tổ hợp đạt 46,7 tỷ euro, Marchionne đã xoá đi khoản lỗ 540 triệu euro của năm 2003.

Hôm thứ hai, Marchionne đã nhắc lại dự báo trước đó của ông rằng Fiat Auto sẽ không bắt đầu chuyển sang sinh lời từ năm 2006. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, trong cuộc cạnh tranh quyết liệt về giá xe hiện nay, và các mẫu xe mới được tung ra của Fiat sẽ chỉ thực sự mang lại lợi nhuận vào năm 2006, mục tiêu của Fiat Auto không dễ mà đạt được.

(Theo Detroit News)

Link Site
Diễn đàn tư vấn
Bạn đặt câu hỏi tại đây. VnExpress giữ quyền biên tập.
Chuyên mục tư vấn về bảo hiểm ôtô Liberty
Kinh nghiệm cầm lái Tư vấn mua xe mới
Các sự cố phanh Những vấn đề về điều hòa
Nội, ngoại thất Côn và hộp số
Ảnh sự kiện
Ngày 8/11, công ty cổ phần ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) xuất xưởng lô hàng xe tải nặng đầu tiên, sản xuất tại nhà máy xe tải nặng Vinaxuki – Song Lộc, Thanh Hóa. Lô xe bao gồm 19 dòng xe tải, xe benz có sức chở 6-25 tấn, 13 mẫu xe tải nặng 10-25 tấn và 6 dòng xe 6-8 tấn. Các sản phẩm nội địa hóa 30% với các chi tiết lốp, thùng hàng, ắc quy. Ảnh: N.M.
Góc Ảnh-Video

Đâm vào đít xe khác, lùi ra rồi lại đâm vào cột sắt ven đường, dường như tài xế đang không tỉnh táo. Theo nhiều ý kiến, đây có thể là hậu quả của việc lái xe sau khi uống rượu. Nguồn vide: Autoblog.

Bạn có thể chia sẻ các bức ảnh và video ôtô tự chụp tại địa chỉ: xemay@vnexpress.net hoặc tại đây.

Bài theo chủ đề
 
Lien he quang cao