Thứ tư, 31/12/2003, 07:16 GMT+7

Giá ôtô sẽ tăng khoảng 20% vào năm 2004

Liệu sẽ có bao nhiêu mẫu xe mới được giới thiệu trong năm 2004 khi giá xe tăng cao?

Phần lớn các nhà phân tích đều nhận định tháng 1/2004 sẽ là khoảng thời gian tĩnh lặng của thị trường ôtô Việt Nam nếu so với năm 2003. Nguyên nhân được nhận định là do khách hàng đã đổ xô đi mua xe thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn hai tháng cuối năm, do lo ngại giá xe sẽ tăng mạnh kể từ đầu năm 2004.

Mercedes-Benz là nhà sản xuất đầu tiên đưa ra mức giá mới cụ thể cho tất cả các loại xe khác nhau. Tăng cao nhất chính là chiếc C240 Avantgarde, mẫu xe mới ra mắt của hãng. Giá mới của C240 Avantgarde là 69.900 USD, tăng 28% so với giá cũ của năm 2003. C180 Kompressor, chiếc sedan thông dụng nhất của Mercedes-Benz tại Việt Nam, cũng tăng thêm 6.400 USD (giá cũ 42.000 USD).

Ông Hagiwara, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của Vinastar, hãng sản xuất và phân phối các loại xe mang nhãn hiệu Mitsubishi, khẳng định: "Thuế nhập khẩu đã tăng 5%, thuế tiêu thụ đặc biệt tăng 19% và thuế giá trị gia tăng sẽ tăng 10%. Chúng tôi sẽ phải tăng giá bán khoảng 34%". Nhưng ông cũng cho biết: "Nếu giá xe đột ngột tăng 34%, thì số lượng xe bán ra sẽ bằng 0, bởi vậy chúng tôi sẽ chỉ tăng khoảng 20% trong 2004. Dĩ nhiên, chúng tôi không thể trông đợi sẽ bán được nhiều xe bởi nhiều khách hàng đã đổ xô mua trong năm 2003".

Hãng xe có thị phần lớn nhất Việt Nam - Toyota - tiết lộ giá sản phẩm của mình cũng tăng ít nhất là 20%. Cụ thể chiếc Vios đang bán rất chạy tăng từ 19.800 USD lên 24.800 USD, nhiều hơn trước 25%. Trong khi chiếc xe đắt nhất của Toyota là Landcruiser tăng khá "khiêm tốn": 12,5% (giá mới là 66.400 USD so với giá cũ 59.000 USD), thì một mẫu xe được ưa chuộng Camry cũng tăng tới gần 25% (xe Camry 3.0 đắt hơn 9.500 USD so với giá 47.500 trong năm 2003).

Ngay cả Suzuki, vốn có tới gần 2/3 số xe bán ra là xe bán tải, loại xe ít chịu ảnh hưởng bởi luật thế mới, cũng cho biết, giá xe Vitara (19.900 USD) của họ sẽ đắt hơn trước 18,5%. Ford Việt Nam chưa công bố giá mới nhưng theo ông Đoàn Quốc Tâm, Trưởng phòng đối ngoại, mức tăng của Ford cũng như các hãng xe khác, phải tương đương với mức tăng của thuế.

Thành Lê

Link Site
Diễn đàn tư vấn
Bạn đặt câu hỏi tại đây. VnExpress giữ quyền biên tập.
Chuyên mục tư vấn về bảo hiểm ôtô Liberty
Kinh nghiệm cầm lái Tư vấn mua xe mới
Các sự cố phanh Những vấn đề về điều hòa
Nội, ngoại thất Côn và hộp số
Ảnh sự kiện
Ngày 8/11, công ty cổ phần ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) xuất xưởng lô hàng xe tải nặng đầu tiên, sản xuất tại nhà máy xe tải nặng Vinaxuki – Song Lộc, Thanh Hóa. Lô xe bao gồm 19 dòng xe tải, xe benz có sức chở 6-25 tấn, 13 mẫu xe tải nặng 10-25 tấn và 6 dòng xe 6-8 tấn. Các sản phẩm nội địa hóa 30% với các chi tiết lốp, thùng hàng, ắc quy. Ảnh: N.M.
Góc Ảnh-Video

Đâm vào đít xe khác, lùi ra rồi lại đâm vào cột sắt ven đường, dường như tài xế đang không tỉnh táo. Theo nhiều ý kiến, đây có thể là hậu quả của việc lái xe sau khi uống rượu. Nguồn vide: Autoblog.

Bạn có thể chia sẻ các bức ảnh và video ôtô tự chụp tại địa chỉ: xemay@vnexpress.net hoặc tại đây.

Bài theo chủ đề
 
Lien he quang cao