Thứ tư, 19/11/2003, 03:23 GMT+7

Các liên doanh ôtô đẩy mạnh bán hàng cuối năm

Vios của Toyota là một trong những kiểu xe được ưa chuộng.
Vios của Toyota là một trong những kiểu xe được ưa chuộng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, hai tháng còn lại đang được nhiều liên doanh ôtô tận dụng như một “cơ hội chót” dành cho khách hàng muốn mua xe rẻ hơn trước khi giá xe lại tiếp tục leo thang khi bước sang năm mới.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong 10 tháng đầu năm 2003, số lượng xe ôtô mà 11 liên doanh tại Việt Nam bán ra đã đạt 30.105 chiếc, tăng gần 150% so với cùng kỳ năm 2002.

Điều đáng nói là, dù giá xe của rất nhiều hãng đều tăng, như Toyota tăng giá các loại xe khoảng 2-3%, hay giá các loại xe ôtô của Ford Việt Nam và các công ty liên doanh sản xuất, lắp ráp khác cũng tăng sau khi thuế nhập khẩu linh kiện lắp ráp xe ôtô được điều chỉnh tăng vào hồi đầu tháng 9, nhưng xem ra, số lượng bán xe trong hai tháng 9 và 10 của các hãng này không có sự giảm sút, thậm chí với một số hãng có sự tăng đột biến đáng kể.

Cụ thể, chỉ tính riêng hai tháng 9 và 10, VMC (Liên doanh ôtô Hòa Bình) đã bán được xấp xỉ 1.000 xe trong tổng số 2.774 xe bán ra trong 10 tháng đầu năm, Vidamco cũng bán được 870 xe trong tổng số 3.955 xe, hay Mercedes-Benz bán được hơn 500 xe trong tổng số 2.254 xe. Ngay cả Ford, số lượng xe ôtô bán ra trong tháng 9 tuy có giảm sút (chỉ bán được khoảng 200 xe) do giá xe tăng, thì sang tháng 10, số lượng bán ra đã “vọt lên” gần 600 xe. Còn Toyota, chỉ trong tháng 9 và tháng 10 vừa qua đã bán được 2.400 xe, trong tổng số gần 9.000 xe bán ra từ đầu năm tới nay.

Số lượng xe ôtô bán ra trong 10 tháng đầu năm, đặc biệt là vào tháng 9 và tháng 10 (và nhiều khả năng cả tháng 11, tháng 12 năm 2003) tăng đột biến một phần là do thu nhập của người dân được tăng lên. Cộng thêm ngày càng có nhiều doanh nghiệp mới thành lập theo Luật Doanh nghiệp, các “ông chủ” đều muốn trang bị cho mình một chiếc xe ôtô để làm ăn. Ngoài ra, chính sách hạn chế xe máy của Chính phủ cũng làm nhiều người có điều kiện đã chuyển sang mua ôtô.

Bên cạnh còn là nỗ lực của các doanh nghiệp thuộc VAMA khi liên tục cho ra lò những sản phẩm tốt hơn, với những tính năng vượt trội so với các dòng xe trước đó cùng với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Theo dự báo của các chuyên gia, mức tăng trưởng về số lượng xe ôtô bán ra sẽ tiếp tục diễn ra trong hai tháng còn lại của năm 2003, bởi đây là mùa mua sắm sôi động nhất trong năm. Mới đây, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đưa ra đánh giá rằng, giá bán xe ở Việt Nam đắt gấp 1,3 đến 2,7 lần so với sản phẩm cùng loại trên thế giới dù thu nhập bình quân ở nước ta còn thấp hơn nhiều so với nhiều nước khác.

Không những thế, chất lượng nhiều loại xe không tương xứng với giá bán. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không chú trọng đầu tư công nghệ sản xuất ôtô, mà chỉ dừng ở công nghệ lắp ráp; phụ tùng, linh kiện nhập từ công ty mẹ hoặc bạn hàng nước ngoài thường có giá cao hơn thực tế trên thị trường. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến ôtô sản xuất, lắp ráp ở Việt Nam hiện nay có giá bán cao hơn nhiều so với giá xe cùng loại bán trong khu vực.

(Theo Đầu tư)

Link Site
Diễn đàn tư vấn
Bạn đặt câu hỏi tại đây. VnExpress giữ quyền biên tập.
Chuyên mục tư vấn về bảo hiểm ôtô Liberty
Kinh nghiệm cầm lái Tư vấn mua xe mới
Các sự cố phanh Những vấn đề về điều hòa
Nội, ngoại thất Côn và hộp số
Ảnh sự kiện
Ngày 8/11, công ty cổ phần ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) xuất xưởng lô hàng xe tải nặng đầu tiên, sản xuất tại nhà máy xe tải nặng Vinaxuki – Song Lộc, Thanh Hóa. Lô xe bao gồm 19 dòng xe tải, xe benz có sức chở 6-25 tấn, 13 mẫu xe tải nặng 10-25 tấn và 6 dòng xe 6-8 tấn. Các sản phẩm nội địa hóa 30% với các chi tiết lốp, thùng hàng, ắc quy. Ảnh: N.M.
Góc Ảnh-Video

Đâm vào đít xe khác, lùi ra rồi lại đâm vào cột sắt ven đường, dường như tài xế đang không tỉnh táo. Theo nhiều ý kiến, đây có thể là hậu quả của việc lái xe sau khi uống rượu. Nguồn vide: Autoblog.

Bạn có thể chia sẻ các bức ảnh và video ôtô tự chụp tại địa chỉ: xemay@vnexpress.net hoặc tại đây.

Bài theo chủ đề
 
Lien he quang cao