Đức chi tiền mua thông tin vụ trốn thuế lịch sử
Chính phủ Đức mới đây cho hay đã chi tiền cho một nguồn tin để đổi lấy danh sách các đại gia trốn thuế của nước này bằng cách chuyển tiền sang ngân hàng nước ngoài. Với danh sách trên, cơ quan điều tra Đức có thể sẽ đưa hàng trăm nhân vật danh tiếng ra trước ánh sáng.
> Đức rung chuyển vì vụ trốn thuế lịch sử
![]() |
| Giám đốc ngành bưu chính Đức Klaus Zumwinkel. Ảnh: AFP |
Sau khi giám đốc ngành bưu chính Đức Klaus Zumwinkel phải từ chức vì dính líu đến vụ trốn thuế, một tờ báo nước này đã đưa tin, chính quyền đang điều tra dựa trên danh sách khách hàng của một nhà băng tại Liechtenstein, một quốc gia nhỏ nằm giữa Áo và Thụy Sĩ.
Bộ Tài chính Đức mới đây xác nhận Bộ trưởng Peer Steinbrueck đã đồng ý với vụ mua bán, song từ chối bình luận về thông tin Đức đã phải chi tới 7,3 triệu USD cho danh sách này. Hiện cơ quan điều tra Đức đang nhắm đến 700 nhân vật có dính dáng đến vụ việc và đã chuẩn bị sẵn 900 lệnh bắt.
Báo giới Đức cũng đưa tin, trước đó cơ quan điều tra nước này đã phải chi 5 triệu euro cho một nguồn tin khác mới có cơ sở để đưa vụ này ra ánh sáng.
Ngân hàng LGT có trụ sở tại Liechtenstein được coi là trung tâm của vụ việc. Nhà băng này cho biết danh sách khách hàng do Bộ Tài chính Đức chi tiền mua vốn đã bị đánh cắp từ năm 2002. Người phát ngôn của ngân hàng này cho hay sẽ cảnh báo với tất cả khách hàng có tên trong danh sách về việc họ có thể bị điều tra.
Từ lâu Liechtenstein, cùng với công quốc Monaco, được coi là nơi lý tưởng cho những kẻ muốn trốn thuế vì hệ thống ngân hàng tại những nơi này có tính bảo mật thông tin khách hàng rất cao.
Vụ bê bối trốn thuế này làm dư luận Đức, vốn có niềm tin rất lớn vào chính sách minh bạch tài chính, xôn xao. Dự kiến đây sẽ là một nội dung quan trọng trong chuyến thăm tới Đức của Thủ tướng Liechtenstein Otmar Hasler trong tuần tới.
Hiện Bộ Tài chính Đức vẫn từ chối cho biết những nhân vật nào đang bị điều tra, mà chỉ lập lờ "họ gồm cả những người không nổi tiếng và được biết đến rộng rãi, trong đó có người có thu nhập hàng đầu tại Đức". Hiện có thông tin cho hay, một số trường hợp trong vụ trốn thuế này có quy mô hơn một triệu euro.
Nguyễn Minh (theo AFP)
- Đức rung chuyển vì vụ trốn thuế lịch sử (16/02)
- Airbus muốn lập 'sòng bài bay' (15/02)
- FED mở đường cho đợt cắt lãi suất đôla mới (15/02)
- FED bơm 30 tỷ USD đối phó với khủng hoảng tín dụng (14/02)
- Ảnh các cửa hàng rực rỡ sắc màu trong ngày Valentine (14/02)
- Trung Quốc thiệt hại 15 tỷ USD vì bão tuyết (14/02)
- Olympic Bắc Kinh 2008 hứa hẹn bội thu (13/02)
- 'Kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái' (12/02)
- Mỹ điều tra lừa đảo nhà đất trên toàn quốc (02/02)
- Mỹ mạnh tay giảm lãi suất đôla (31/01)
- FBI điều tra lừa đảo cho vay thế chấp (31/01)
- Chính phủ Mỹ 'giải cứu' nền kinh tế (30/01)
- Kinh tế toàn cầu chậm lại vì khủng hoảng tài chính (30/01)
- Ngân hàng Pháp tố cáo nhân viên đánh bạc 73 tỷ USD (29/01)
- Thành 'sao' nhờ chứng khoán tụt dốc (28/01)
|
|
|||||||||
|
|||||||||
| Kinh tế Mỹ trong cơn khủng hoảng |





| Chuyện đó đây | ||||||||||||||||||||||||||
|




E-mail
Bản In






















Đặt Vnexpress làm trang chủ
Mail gửi Toà soạn
Liên hệ quảng cáo
Việc làm tại Vnexpress