Trung Quốc điều tra các vụ liên minh tăng giá
Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) vừa yêu cầu các quan chức địa phương tiến hành điều tra mọi hành động tăng giá lương thực bất hợp pháp.
NDRC nhấn mạnh: “Gần đây, một số công ty đã thông đồng với nhau trong việc tăng giá. Nhiều doanh nghiệp khác cũng đã tăng cường tích trữ hàng hóa để đẩy giá lên”.
Cuộc điều tra này sẽ tập trung vào các nhà sản xuất, những người bán buôn và bán lẻ ngũ cốc, dầu ăn thực vật, thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm và các khu vực kinh tế sử dụng các sản phẩm này làm nguyên liệu thô. Ủy ban này cho biết việc cơ quan Chính phủ Trung Quốc áp đặt phí quản lý đối với hoạt động sản xuất, vận chuyển, giết mổ và kinh doanh các mặt hàng nông sản chủ yếu cũng sẽ bị điều tra.
Việc giá lương thực leo thang đã đẩy tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc lên hoặc vượt mức mục tiêu 3% đặt ra cho bốn tháng liên tiếp.
(Theo TTXVN)