Thứ ba, 29/8/2006, 10:18 GMT+7

Cầu dầu mỏ năm nay thấp hơn dự tính

Theo báo cáo hằng tháng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thì nhu cầu dầu lửa sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày, ít hơn 80.000 thùng so với dự kiến, trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến hết năm. OPEC dự đoán rằng tỷ lệ tăng này cũng sẽ không thay đổi trong năm 2007.

Nhu cầu về dầu của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã giảm trong quý II. Bên cạnh đó, âm mưu đánh bom máy bay ở London cũng làm giảm số lượng chuyến bay.

“Người ta cho rằng âm mưu tấn công bằng đường hàng không sẽ làm hạn chế nhu cầu về nhiên liệu trong ngành này ít ra là trong ngắn hạn. Giá dầu cao cũng làm giảm cầu đối với dầu ở một mức nào đó, đặc biệt là ở một số nước châu Á”, báo cáo viết.

Những biến động của ngành công nghiệp dầu mỏ Nigeria, khủng hoảng hạt nhân ở Iran và mối lo ngại cuộc xung đột ở Li băng sẽ lan rộng ra khắp Trung Đông là những nguyên nhân khiến giá dầu ở thị trường New York tăng tới 20% trong tuần trước.

Mặc dù OPEC liên tục tăng sản lượng dầu trong những tháng gần đây, nhưng tình hình bất ổn ở Trung Đông cùng với sự căng thẳng ở các giếng dầu khiến giá vàng đen vẫn ở mức cao.

OPEC - tổ chức cung cấp hơn 1/3 lượng dầu lửa của thế giới - chỉ sản xuất 29,51 triệu thùng /ngày vào tháng 7, giảm 230.000 thùng so với tháng 6.

Ngoại trừ Ảrập Xêút, các thành viên của OPEC đều đang bơm ra thị trường một lượng dầu ở mức tối đa. Ảrập Xêút, nước xuất khẩu dầu đứng đầu thế giới, đã giảm sản lượng trong những tháng vừa qua và duy trì nguồn cung ổn định là 9,16 triệu thùng/ngày trong tháng 7.

Sản luợng trung bình của OPEC tuy có giảm đi trong tháng trước vẫn tăng hơn so với năm 2004. Trong năm tới, cầu về nhiên liệu đối với OPEC có thể sẽ giảm xuống do nguồn cung từ các đối thủ tăng lên, đặc biệt là dầu thô sẽ giảm từ 800.000 đến 28,3 triệu thùng/ngày vào năm 2007.

Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA), hiện là cố vấn cho 26 nước công nghiệp phát triển, cho rằng nguồn cung từ các nước ngoài OPEC sẽ giảm trong năm nay nhưng tăng trong năm tới. Nguồn cung từ các nước xuất khẩu dầu độc lập sẽ tăng từ 190.000 đến 1,89 triệu thùng/ngày trong năm 2007.

Minh Quân (theo AP)

 
Lien he quang cao