Chevron Texaco muốn có cổ phần của Yukos
 |
| Ông Khodorkovsky từ chối mọi cáo buộc về việc tài trợ cho các nhóm chính trị. |
Công ty dầu Chevron Texaco (Mỹ) dự định bỏ ra 4 tỷ USD mua 25% cổ phần của Công ty dầu lớn nhất nước Nga, Yukos. Hiện, hợp đồng đang được hai bên thương thảo.
Hợp đồng này sẽ gây không ít khó khăn cho quá trình đàm phán sáp nhập giữa Yukos và đối thủ Sibneft tạo thành công ty dầu mỏ lớn thứ tư thế giới.
Yukos tháng qua đã gặp khó khăn do bị Toà án Nga tiến hành lục soát do nghi ngờ có dính líu đến các hoạt động chính trị. Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov sau khi phản đối hoạt động này của ngành toà án đã bị Văn phòng Công tố chỉ trích.
Giám đốc điều hành Yukos, tỷ phú giàu nhất nước Nga Mikhail Khodorkovsky tuyên bố cuối tuần qua, việc điều tra Yukos là không công bằng và không có tác dụng tốt đối với nền kinh tế thị trường mà nước Nga đang hướng tới. Tổng thống Nga Putin đã từ chối bình luận về vụ việc với báo giới.
Tháng qua, chỉ số chứng khoán Nga đã giảm 8%, mà nguyên nhân chủ yếu là việc cổ phiếu Yukos rớt giá tới gần 30%.
(Theo Sunday Times)