Thứ tư, 1/7/2009, 14:58 GMT+7

Dịch vụ cho thuê người yêu

Bị người yêu "đá", gặp khó khăn trong công việc cần người chia sẻ hoặc tham gia chuyến du lịch ngắn ngày..., chỉ cần click chuột, khách hàng có thể được đáp ứng nhu cầu. Phí dịch vụ từ 300.000 đồng cho đến vài chục triệu đồng.

Dịch vụ "cho thuê người yêu" của Công ty cổ phần Vinamost lần đầu tiên có mặt ở VN đã gây sự tò mò của nhiều người. Hơn 20 hợp đồng được ký kết với mức phí cao nhất lên tới 18 triệu đồng.

Giám đốc Vinamost Nguyễn Xuân Thiện. Ảnh: H.A.

Nguyễn Xuân Thiện - Giám đốc Vinamost cho biết công ty sẽ cho thuê người đóng thế các vai như trợ lý, thư ký để cùng khách tham gia các buổi ký kết hợp đồng, dự hội thảo; làm người yêu, vợ đi bên cạnh khách hàng trong buổi ra mắt gia đình, gặp gỡ, bạn bè, người thân. Ngoài ra, khách hàng có thể thuê nhân viên theo giờ để đi uống cà phê, trò chuyện sau một ngày làm việc vất vả hoặc tham gia một chuyến du lịch ngắn ngày, chăm sóc lúc ốm đau hay an ủi khi thất tình...

Chi phí dịch vụ thấp nhất là 300.000 đồng một giờ và cao nhất có thể lên tới vài chục triệu một ngày. Đối với “hợp đồng nhạy cảm”, đòi hỏi diễn xuất như thật chẳng hạn cần phải nắm tay hay hợp đồng diễn ra vào buổi tối, khách hàng phải trả phí cao. Thời gian buổi tối cũng không quá 21h30 và hợp đồng cũng phải liệt kê các công việc chi tiết hơn.

Theo Giám đốc Nguyễn Xuân Thiện, đây là dịch vụ mới nên nhiều người hiểu lầm công ty cung cấp “gái” nên khách đến thuê phần nhiều vì tò mò hoặc có thái độ không nghiêm túc, thậm chí có người đề cập đến chuyện “qua đêm” với nhân viên. Trong khi đó, Vinamost đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp giấy phép kinh doanh. Dịch vụ cho thuê người yêu chỉ là một gói nhỏ trong chuỗi dự án mà Vinamost cung cấp.

Bản thân Thiện khi đưa ra ý tưởng kinh doanh cũng bị người thân, đồng nghiệp phản đối. Họ cho rằng, tình cảm không phải là thứ đưa ra buôn bán hoặc trao đổi, thuê mua. “Nhưng rồi, mọi người họ hiểu rằng, trong xã hội hiện tại con người có quá nhiều áp lực, đôi khi một lời nói dối không những vô hại mà đem lại niềm vui cho nhiều người. Bạn gái tôi cũng ủng hộ dự án này nên cũng thấy ấm lòng”, Thiện cho biết.

Chính vì sự “nhạy cảm” của dịch vụ mà công ty buộc phải đưa ra các quy định khá ngặt nghèo từ khâu tuyển dụng, đào tạo đến triển khai hợp đồng với khách hàng. Các nhân viên thực hiện hợp đồng đều được cấp một điện thoại riêng, số máy này phải được hoạt động trong suốt thời gian hợp đồng. Bất cứ lúc nào công ty kiểm tra mà thấy tắt máy hoặc phát hiện có vấn đề gì xảy ra, đội giám sát sẽ thực hiện các phản ứng nhanh để “cứu người”. Nếu thấy có dấu hiệu vi phạm, công ty sẽ nhờ cơ quan chức năng an thiệp.

Khách hàng đặt thuê dịch vụ phải xuất trình giấy tờ tùy thân, chứng minh thư hoặc giấy đăng ký kinh doanh nếu là tổ chức, kèm theo ảnh. Bản hợp đồng chi tiết ký kết giữa khách hàng và công ty có nêu rõ nội dung các phần việc mà nhân viên Vinamost sẽ phải làm.

Khi VnExpress.net đặt vấn đề giữa khách hàng và nhân viên phát sinh tình cảm nằm ngoài hợp đồng, Giám đốc Nguyễn Xuân Thiện cười mà rằng: “Cái này thực sự khó, nó nằm ngoài quản lý của công ty. Chúng tôi chỉ kiểm soát các hoạt động của khách hàng và nhân viên trong quá trình thực hiện hợp đồng. Sau khi chấm dứt hợp đồng mà hai bên phát sinh tình cảm thì Vinamost không can thiệp”.

Hiện Vinamost có hai chi nhánh đặt tại Hà Nội và TP HCM. 500 cộng tác viên được tuyển chọn và đào tạo bài bản... Trong số này nam chiếm 160 người còn lại là nữ, chủ yếu là học sinh, sinh viên, người mẫu…

Dù vẫn còn e dè và ngại đề cập đến dịch vụ với anh em bạn bè, song Giám đốc thuộc thế hệ 8X - Nguyễn Xuân Thiện đã thực sự tìm thấy niềm vui trong công việc. Thiện đã chứng kiến rất nhiều tình huống vui buồn của khách hàng khi đến đây. Đó là một cô gái khóc nức nở khi bị người yêu bỏ và cần người được an ủi; một doanh nhân trẻ bù đầu với công việc bị cha mẹ ép lấy vợ dù anh chưa tìm được ý trung nhân, hay một người bị căng thẳng muốn có người chỉ để đi uống cafe sau mỗi buổi chiều.

“Khách hàng đến đây đều mang theo một tâm trạng riêng và khi chúng tôi làm cho họ vui, mang lại cho họ tiếng cười lúc bấy giờ bản thân tôi cũng cảm thấy hạnh phúc”, Thiện chia sẻ.

Phan Linh Anh

Nên thận trọng

Đây là dịch vụ mới đối với nước ta trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên cũng nên thận trọng vì rất có thể sẽ làm cầu cho hình thức mại dâm trá hình.

Nguyễn Hưng


Giá thuê quá cao

Em thấy dịch vụ này khá hay. Nhưng em nghĩ chỉ dành cho các đại gia ma thôi. Chứ mức thuê như vậy em thấy hơi khó cho những người có thu nhập trung bình.

Trần Bá Tiến


Xin địa chỉ liên hệ

Da tu lau toi rat mong co mot cong ty nhu vay. Toa soan co the cho toi xin so dien thoai de lien lac voi cty tai TP HCM khong. Cam on toa soan.

Nguyen ngoc long


Good idea...

Hay thật! Đúng là trên thương trường có rất nhiều hình thức kinh doanh. Vote cho anh Thiện và chúc công ty thành công trong con đường phát triển này.

Quốc Huy


Không có gì mới mẻ

Hình thức này không có gì mới mẻ. Thực ra có người cũng từng tự mình ký kết, thỏa thuận với đối tác về đóng vai người yêu. Khi công ty đưa mức phí cao như thế sẽ không phù hợp với các đối tượng thu nhập thấp.

Tugnteen


Dịch vụ này được cấp phép là không thể chấp nhận được

Tôi là giám đốc một công ty BĐS tại TP HCM. Tôi thấy thông tin này không thể chấp nhận được. Các ban ngành cần xem xét lại. Nếu như không ngăn chặn kịp thời thì Nhà nước Việt Nam sẽ hỗn loạn về mại dâm nói riêng và trật tự XH nói chung. Cho dù tôi là nam độc thân, 32 tuổi nhưng cũng không chấp nhận nghề này.

Trương Văn Nhị


Dịch vụ sẽ biến tướng

Có thể người nghĩ ra dịch vụ này không xấu, nhưng chắc rằng dịch vụ sẽ có biến tướng. Toàn là học sinh và sinh viên... thật là đau khi phụ huynh biết con em mình làm nghề này.

Vuong - design


Nghi ngờ về dịch vụ cho thuê người yêu

Mình cảm thấy có chút gì bất ổn trong vụ kinh doanh này ví dụ:
- Có một người thanh niên đến văn phòng muốn thuê một phụ nữ trong lúc buồn vì chuyện tình cảm gia đình, họ chấp nhận với những yêu cầu của công ty dịch vụ này đề ra và hai bên thỏa thuận hợp đồng. Sau đó thì anh ấy được toại nguyện có một người phụ nữ bên cạnh nhưng thật chất anh ta đang buồn vợ vì có chuyện gia đình không thể giải quyết anh ta đi thuê người tâm sự.

Vô tình vợ thấy không biết là người tình, người yêu hay là bạn (lưu ý: khi đi thuê thì thường đàn ông không thể thuê những cô gái xấu xí được) cô vợ nổi giận lên và có thể làm nhục cô gái đó trước đám đông. Đó là chuyện nhẹ nhàng, nếu sự cố nhiều hơn nữa thì cô gái ấy có thể rách quần áo trước đám đông hoặc tàn phá nhan sắc bởi axit và nhiều thứ khác... Những sự việc có thể cô vợ cao cơ lại thuê một nhóm gian hồ nào đó. Vậy hỏi khi cô gái đó bị như thế thì công ty chịu trách nhiệm gì? Hay lấy tiền bỏ túi rồi không còn trách nhiệm gì hết?

Còn về phần cô gái làm để kiếm tiền một cách nghiêm túc nhưng vô tình sống trong một xã hội bề bộn này thì vấn đề này có thể xảy ra không? Nếu xảy ra thì tương lai cô gái sẽ ra sao? Một gánh nặng gia đinh, xã hội và nhiều thứ khác nữa...

Như vậy việc cấp phép cũng phải được xem lại và đặt nhiều trường hợp khả thi về tính nhân văn, tính khả thi và đạo đức của người á đông nữa.

Quốc Dung


Lỡ khách hàng dùng giấy tờ giả thì sao?

Một ý kiến sáng tạo để kinh doanh, nhưng mang đầy rủi ro cho nhân viên, nhất là nhân viên nữ... Lỡ như khách hàng dùng giấy tờ giả mà nhìn giống như thiệt thì sao nhỉ.

Huỳnh Kim Long


Bạn có đồng ý người yêu mình đi đóng thế?

Dịch vụ của bạn mở ra thực sự không mới. Nó nằm giữa ranh giới của việc tư vấn tâm lý và việc “cho thuê người” theo yêu cầu. Nhưng thực tế nó rất lằng nhằng giữa hai làn ranh giới đấy. Tư vấn tâm lý thì không thể nào đạt tới nhưng các trung tâm tư vấn tâm lý có đội ngũ chuyên viên tư vấn bài bản, đào tạo khoa học, đúng chuyên ngành, có những kỹ năng và phương pháp thực sự. Xét trên khía cạnh “nhạy cảm” thì người ta sẽ nghĩ nhiều đến việc cho thuê “gái” – như một số người đã nghĩ.

Thật khó để chấp nhận việc người yêu mình lại vào vai “kẻ đóng thế” như vậy. Cả nam cả nữ đều rất khó chấp nhận. Người yêu bạn đồng ý với việc mở dịch vụ nhưng thử hỏi bạn có chấp nhận hay để người yêu mình đóng thế vai người yêu kẻ khác, cứ đi theo lịch hẹn của khách hàng theo các thứ 2, 4, 6 hay 3, 5, 7? Nếu ai đó chấp nhận được thì không biết trái tim, tình yêu để chỗ nào?
Chưa kể đến sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh, những “tác dụng phụ”, những “phản ứng ngược” sẽ diễn ra khi thuê những dịch vụ này. Ắt hẳn sẽ có những kịch bản bi thương xảy ra không theo mong muốn và vượt tầm kiểm soát của bạn.

Phạm Sỹ


1, 2, 3, 4

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Link Site
 
CHIA SẺ KINH NGHIỆM KINH DOANH
TỦ SÁCH DOANH NHÂN
5 ngôn ngữ tình yêu của doanh nhân Thương hiệu thành công ở châu Á
Khuyến mãi làm thượng đế phát cuồng Thiếu tầm nhìn - khó giàu
Lối tư duy đáng sợ trong các ngành kinh tế Người bán hàng bậc thầy ở Mỹ
 
 
 
 

Lien he quang cao