Thứ ba, 30/6/2009, 13:35 GMT+7

Facebook tranh thủ kiếm tiền

Facebook, mạng xã hội với 200 triệu thành viên, vẫn chưa khai thác được xu lợi nhuận nào từ người sử dụng. Hôm nay, hãng nãy đã chỉ định CFO mới với hy vọng thay đổi tình hình.

Trong khi số lượng người đăng ký mới tăng lên với tốc độ chóng mặt, mạng xã hội Facebook vẫn chưa kiếm được xu lợi nhuận nào từ các thành viên. Không giống như những người khổng lồ Amazon, eBay, Google và Yahoo!, Facebook hiện vẫn loay hoay với bài toán biến người sử dụng mạng thành tiền mặt.

Mark Zuckerberg, "cha đẻ "của Facebook. Ảnh: AP

Tháng trước, một công ty Internet của Nga là Digital Sky Technologies (DST), đã đầu tư 200 triệu USD vào Facebook thông qua việc mua 1,96% cổ phần. Đây là thành công lớn nhất của Facebook trong nỗ lực huy động vốn suốt 2 năm qua.

Theo hợp đồng với DST, giá trị hiện nay của Facebook chỉ còn 10 tỷ USD, kém 5 tỷ USD so với cách đây 2 năm. Hồi 2007, người khổng lồ phần mềm Mỹ Microsoft phải bỏ ra tới 240 triệu USD để mua 1,6% cổ phần của Facebook.

Hôm nay, Palo Alto - đại diện bang California của Facebook - xác nhận công ty sắp có giám đốc tài chính (CFO) mới vào tháng 9 tới là David Ebersman. David Ebersman từng là phó chủ tịch kiêm CFO của Genetech, một hãng công nghệ sinh học. Facebook để mắt đến ông này sau khi Genetech bị tập đoàn dược phẩm Roche thâu tóm cách đây không lâu.

Ebersman sẽ phải kiêm nhiệm thêm khá nhiều việc trong tình hình thiếu nhân lực của Facebook. Bên cạnh nhiệm vụ của một CFO bao gồm lập báo cáo tài chính, kiểm tra kế toán, ông sẽ phải giám sát cả quan hệ với đối tác, giám sát hoạt động và quản lý lĩnh vực bất động sản.

Mark Zuckerberg, sinh năm 1984, người sáng lập mạng Facebook đồng thời là Chủ tịch công ty hết lời khen ngợi CFO mới: "Khi Ebersman làm giám đốc tài chính tại Genetach, ông ấy đã có công làm lợi nhuận của hãng tăng gấp 3. Tài năng và thành công của Ebersman sẽ giúp ích cho Facebook".

Ebersman thay thế Gideon Yu, người đã rời Facebook hồi tháng 3 vừa rồi.

Thanh Bình (theo AFP)

Link Site
 
CHIA SẺ KINH NGHIỆM KINH DOANH
TỦ SÁCH DOANH NHÂN
5 ngôn ngữ tình yêu của doanh nhân Thương hiệu thành công ở châu Á
Khuyến mãi làm thượng đế phát cuồng Thiếu tầm nhìn - khó giàu
Lối tư duy đáng sợ trong các ngành kinh tế Người bán hàng bậc thầy ở Mỹ
 
 
 
 

Lien he quang cao