Thứ hai, 27/8/2007, 04:16 GMT+7

Sếp không rượu bia

Màn giới thiệu sản phẩm kết thúc, cả bàn tiệc nâng ly chúc mừng lãnh đạo doanh nghiệp. Song trái ngược với các quan khách, lãnh đạo cấp cao của ANCO chỉ cụng ly bằng nước lọc.

Có những khoảnh khắc không thể thiếu rượu. Ảnh: eva.

Tổng giám đốc Tập đoàn Đầu tư ANCO - Phan Đức Bình liên tục cáo lỗi với quan khách về thói quen không rượu bia của mình: "Tôi uống sữa thay rượu, nước lọc thay bia vì công ty chúng tôi là hãng sản xuất các sản phẩm bánh kẹo và cả đồ uống".

Đời người có một số cái "khoái" như rượu, chè, cờ bạc... Nhưng ông Bình chẳng khoái thứ nào trong số đó. Đối tác lần đầu tiên gặp không hiểu cho rằng ông mất lịch sự. Còn người biết, thông cảm hơn thì thắc mắc đủ điều. Thậm chí có người còn chép miệng: "Đường đường là một tổng giám đốc doanh nghiệp còn khá trẻ mà đi đâu cũng kè kè chai nước khoáng, vui vẻ lắm thì tiếp chuyện đối tác bằng nước ngọt, chẳng đáng mặt chút nào".

Thói quen từ chối những lời mời có hơi men có từ hồi ông Bình còn là nhân viên một công ty sản xuất các sản phẩm từ sữa. "Tôi không uống rượu vì muốn đầu óc luôn tỉnh táo trong mọi tình huống. Có thể thời gian đầu sẽ bị mọi người phản đối hoặc nghỉ này nọ nhưng khi họ hiểu rằng mỗi người có một thói quen, sở thích riêng thì tôi được đặc cách trong các bữa tiệc", ông Bình giải thích.

6. Kiều nữ đại gia

Cũng như "ông tổng" của mình, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần bánh kẹo ANCO - thuộc tập đoàn ANCO - Nguyễn Việt Dũng thường xuyên phải từ chối các buổi chiêu đãi của đối tác bằng bia rượu. Ông Dũng cho rằng một khi không dây dưa đến rượu thì sẽ nói không được với một số thứ dễ nghiện khác như thuốc lá, cờ bạc...

"Đã là đàn ông, nhất là chủ doanh nghiệp chẳng ai là không biết uống rượu bia cả song mỗi người tự xác định cho mình mục tiêu. Tôi không thích bia rượu và dĩ nhiên sẽ chẳng ai ép buộc người ta làm cái điều mà họ không thích cả", ông Dũng nhấn mạnh.

Trên thực tế, nhậu nhẹt đang trở thành một thứ mốt thời thượng, đi đâu người ta cũng đãi nhau bằng rượu ngoại, bia tây. Khởi đầu cuộc làm ăn mời nhau vài chén, việc đang tiến triển cũng chạm cốc mấy ly, còn khi thất bại lại càng có cớ để tìm đến "anh chai" để tẩy trôi nỗi buồn. Trong bối cảnh như vậy, không phải ai cũng dám viện ra lý lẽ để từ chối.

Nữ giám đốc một công ty thuộc ngành thực phẩm ở Hà Nội cho hay vì công việc nên bà phải tập uống rượu. Học uống để tiếp khách chứ thực ra bà chẳng hề cảm nhận được thế nào là rượu ngon, thế nào là rượu "xịn". Cũng cụng ly, cũng chúc tụng nhưng khi đưa lên miệng bà cố gắng uống hết một hơi, rồi cố nhằn cái vị đắng chát nơi cổ họng. "Uống rượu với tôi cũng là một cực hình. Do vậy, tôi chỉ cho phép mình dùng một lượng vừa phải trong trường hợp cần thiết", bà nói.

Còn ông Minh - giám đốc một doanh nghiệp tư nhân chuyên về thủy tinh pha lê sợ uống rượu chỉ vì cơ thể bị dị ứng. "Tôi chỉ cần nhấp một chén thôi là toàn thân mẩn đỏ như tôm luộc, trông rất tệ", ông Minh nói.

Trên thực tế còn một nguyên nhân nữa mà ông nhất quyết không "đội trời chung với bia rượu" là do tác động từ phía bà ngoại - người mà ông rất kính trọng. Hồi nhỏ, ông được bà kể cho nghe câu chuyện rằng Quỷ Sa Tăng nói với một người đàn ông: “Ta sẽ cho ngươi giàu có, nhưng ngươi phải làm một trong ba điều sau đây: Thứ nhứt phải đốt nhà, thứ hai phải giết mẹ, thứ ba phải uống rượu”. Anh ta suy nghĩ cặn kẽ: Mình đốt nhà rồi cháy lây qua hàng xóm, giàu có đâu chưa thấy đã bị vào tù. Giết mẹ đã trái luân thường đạo lý mà rồi không bị tử hình cũng lãnh án chung thân. Thôi thì ta nhận uống rượu vậy, vừa khoái khẩu mà không hề phạm đến ai. Anh liền được quỷ giúp trở nên giàu nứt đố đổ vách, ngày nào cũng say rượu quay cuồng, cho đến một hôm vì say quá, mất cả lý trí nên châm lửa đốt nhà, mẹ già ngăn cản anh ta xô mẹ ngã vào đống lửa chết, nên phạm hai tội một lúc, đời tàn trong lao tù".

Câu chuyện bà kể làm ông Minh "ớn" đến tận bây giờ. "Thôi thì để tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra, tốt nhất là không nên dính vào rượu. Có thân mình giữ, chẳng ai cười một kẻ không biết uống rượu cả", ông Minh nhấn mạnh.

Phan Linh Anh

Link Site
 
CHIA SẺ KINH NGHIỆM KINH DOANH
TỦ SÁCH DOANH NHÂN
5 ngôn ngữ tình yêu của doanh nhân Thương hiệu thành công ở châu Á
Khuyến mãi làm thượng đế phát cuồng Thiếu tầm nhìn - khó giàu
Lối tư duy đáng sợ trong các ngành kinh tế Người bán hàng bậc thầy ở Mỹ
 
 
 
 

Lien he quang cao