Thứ năm, 8/2/2007, 09:43 GMT+7

Nhật Bản 'đòi' kiện Trung Quốc ra WTO

Sau Mỹ, đến lượt Nhật Bản tiến hành điều tra việc Trung Quốc cho các công ty nhà nước của mình được hưởng các mức thuế ưu đãi. Theo các cáo buộc, Trung Quốc đã cho các công ty này lợi thế không công bằng.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Akira Amari nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có quyết định về việc có tham gia với Mỹ làm bên thứ ba trong vụ kiện này không, điều đó còn tùy thuộc vào kết quả điều tra”.

Trước đó ngày 2/2, Mỹ đã nêu ra vấn đề này tại Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Đại diện thương mại Mỹ, bà Susan Schwab cho rằng Trung Quốc dùng luật về thuế để “khuyến khích xuất khẩu và phân biệt đối xử với hàng nhập khẩu”. Mỹ sẽ sớm có hội đàm song phương với Trung Quốc, và hai nước có thể phải ra trước một uỷ ban giải quyết của WTO.

(Theo Dân Trí)

 
Link Site
 
Lien he quang cao