Chứng khoán về xứ gạo
Ngay cửa khách sạn Golf Cần Thơ, một tấm băng rôn to tướng mời gọi mọi người tham gia khóa học chứng khoán do Viện phát triển giáo dục và đào tạo Trung tâm kinh tế ứng dụng tỉnh chuẩn bị khai giảng.
Chứng khoán giờ hiện diện hằng ngày trong câu chuyện của người dân xứ gạo trắng nước trong.
 |
| Người dân Cần Thơ quan tâm đến chứng khoán và tham gia các lớp học. Ảnh: X.T. |
Anh Hưng, Giám đốc học vụ Viện phát triển giáo dục đào tạo cho hay đây là lớp thứ tư họ tổ chức tại Cần Thơ. Mỗi lớp thu hút khoảng 40-60 học viên, bao gồm cả công chức, giáo viên, sinh viên, người buôn bán. Học phí ở quê cũng tương đương các khóa học do tổ chức này mở ở các thành phố như Hà Nội, TP HCM. Không thể dẫn học viên đến sàn, đơn vị tổ chức mời nhân viên của các công ty chứng khoán có phòng nhận lệnh tại Cần Thơ đến giảng dạy.
Nguyễn Hải Mai Hân, 29 tuổi nhân viên lễ tân khách sạn Golf Cần Thơ cho biết chứng khoán là chủ đề nhiều người trẻ tuổi như cô quan tâm. Hơn một năm trước Gofl Cần Thơ cổ phần hóa, Hương có thâm niên 5 năm được mua 300 cổ phiếu giá gốc 10.000 đồng. Cô khoe vừa rồi có người mua lại với giá 40.000 đồng, được một khoản tiền cả hai vợ chồng đều mừng.
Với hơn 50 công ty nhà nước được cổ phần hóa, một số tên tuổi của ĐBSCL đã có mặt trên sàn như Dược Hậu Giang, tôm Minh Phú, thủy sản An Giang và được nhà đầu tư đón nhận rất nồng nhiệt. Cuối năm 2006, một số gia đình có người nhà tại TP HCM gom tiền nhờ đầu tư hộ chứng khoán lãi gấp đôi khiến ai cũng nghĩ đầu tư chứng khoán ngon ăn.
Khi cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán tại Hà Nội và TP HCM trở lên khốc liệt thì Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL lại được nhiều công ty nhắm đến như một thị trường đầy tiềm năng. Hiện nhà đầu tư tại Cần Thơ có thể đặt lệnh thông qua văn phòng nhận lệnh Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương VN và Công ty chứng khoán ngân hàng Công thương VN. Cả hai văn phòng này đều nhỏ nên khả năng phục vụ nhà đầu tư bị hạn chế, nhất là thời điểm thị trường sốt thì việc rớt lệnh xảy ra như cơm bữa.
Nhìn nhận thị trường còn nhiều tiềm năng, mới đây Công ty cổ phần Minh Phú đã triển khai kế hoạch mở công ty chứng khoán tại Cần Thơ với vốn điều lệ khoảng 40 tỷ đồng. Minh Phú sẽ liên kết với Công ty chứng khoán Hải Phòng để bước đầu thực hiện nghiệp vụ môi giới và tư vấn. Khoảng 2-3 công ty nữa cũng đang lên kế hoạch khai trương mảng hoạt động chứng khoán tại miền quê gạo trắng nước trong để kịp phục vụ nhà đầu tư từ quý III tới.
Thị trường nhiều tiềm năng nhưng các công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư thời thượng này vẫn e dè khá nhiều đến tâm lý người dân tỉnh lẻ. "Nếu như ở thành phố nhà đầu tư chịu ảnh hưởng khá nhiều ở tâm lý đám đông thì ở Cần Thơ việc mua bán theo phong trào phổ biến hơn nhiều. Khi khách hàng mở tài khoản chúng tôi phải tư vấn thật kỹ, đồng thời hướng dẫn họ thật chi tiết mới mong họ gắn bó lâu dài", nhân viên một đại lý nhận lệnh của Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương cho biết.
Còn anh Hưng, nhà tổ chức các khóa học thì băn khoăn: "Thị trường sốt, nhu cầu học của bà con đông lắm nhưng mấy tuần nay lớp vắng hẳn. Chúng tôi lo bà con đua nhau đầu tư chứng khoán như bất động sản trước kia, họ quan niệm chơi chứng khoán chứ không phải đầu tư chứng khoán. Gì chứ chứng khoán mà mua bán theo phong trào thì dễ thua lỗ lắm".
Việt Hương