Thứ hai, 14/7/2008, 09:29 GMT+7

Yêu cầu EVN ngừng đầu tư ra ngoài ngành điện

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Điện lực VN (EVN) ngừng đầu tư ra ngoài lĩnh vực chính để tập trung vốn cho các dự án điện, đàm phán với các ngân hàng về lãi suất vay các hợp đồng tín dụng đã ký và đã được giải ngân.
> Đại gia đua nhau đầu tư vào lĩnh vực "hot"

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, EVN cần xác định thứ tự ưu tiên các dự án điện để đưa vào vận hành trong các năm 2008, 2009 và 2010. Trên cơ sở đó, lập kế hoạch giải ngân theo từng tháng gửi các ngân hàng thương mại để chủ động bố trí và giải ngân vốn đáp ứng tiến độ của từng dự án. EVN cần tiếp tục đàm phán với các ngân hàng thương mại để ký hợp đồng tín dụng cho các dự án Sơn La, Huội Quảng, Bản Chát, Uông Bí mở rộng 2 và lưới điện đồng bộ.

Nhiều dự án của EVN bị chậm tiến độ. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài ra, EVN cần thực hiện các biện pháp để chuyển đổi cơ cấu nguồn vốn các dự án thủy điện như huy động vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; tiếp tục cổ phần hóa các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn; ngừng đầu tư các công trình ngoài lĩnh vực điện để tập trung vốn tự có cho các dự án điện... nhằm giảm sức ép về vốn đối với các ngân hàng thương mại.

Phó Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng thương mại phối hợp với Tập đoàn Điện lực VN trong việc đàm phán và hoàn tất các thủ tục để ký các hợp đồng tín dụng trước ngày 18/7. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại ký kết các hợp đồng tín dụng với EVN và kiểm tra việc thực hiện các hợp đồng này. Đồng thời, có biện pháp hỗ trợ và xử lý kịp thời những vướng mắc liên quan đến vốn cho các dự án điện, kể cả bằng tiền Việt Nam và ngoại tệ, tạo điều kiện để các đơn vị thực hiện tốt hợp đồng tín dụng và kế hoạch đầu tư các dự án điện vào vận hành năm 2008 và các năm tiếp theo.

Bộ Tài chính cần sớm ban hành cơ chế cho vay lại đối với khoản vay 400 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ. Sớm thực hiện việc cấp bảo lãnh cho hợp đồng vay của Dự án thủy điện Sông Tranh 2 để bảo đảm thời hạn hiệu lực của hợp đồng.

Hồng Anh

    • HOSE

    • HASTC

    •  
    • Mã CK

    •  
    • TC

    •  
      • Khớp lệnh
      •  
      • Giá
      •  
      • KL
    •  
    • +/-

    •  
    •  
    •  
    •  
    • (Bấm vào nội dung bảng để xem chi tiết)

    •  
  •  
    • HOSE

    • HASTC

    •  
      •  
        •  
        • Thông tin được tài trợ bởi:

        •  
        •  
        •  
        •  
      •  
        •  
        • Thông tin được tài trợ bởi:

        •  
        •  
        •  
        •  
    •  
    •  | 

  •  
        •  
        • Mã CKGiá TC Khối lượngThay đổi
          STB 19.7 1,509,900 -0.1 (-0.51%)
          SSI 29.2 717,360 +0.1 (+0.34%)
          PVF 16.1 553,760 +0.7 (+4.35%)
          DPM 35.1 431,140 +0.1 (+0.28%)
          SJS 49.0 426,510 -0.5 (-1.02%)
        •  
        •  
        • Mã CKGiá TCKhối lượngThay đổi
          ACB 29.9 1,804,900 +1.1 (+3.68%)
          KLS 15.2 725,300 +0.1 (+0.66%)
          VCG 16.4 642,500 -0.2 (-1.22%)
          PVI 25.8 421,500 +0.9 (+3.49%)
          PVS 31.3 333,600 +0.4 (+1.28%)
        •  
KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH THẾ GIỚI
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Ngất trên sàn vàng Sân bay quốc tế bị dột
27 cây xăng gian lận Ôtô húc thủng máy bay
Nghệ thuật móc túi khách Loạn số điện thoại
Lòng tin bị đánh cắp 'Tôi vẫn giàu'
26/10 lại đổi số điện thoại Hàng vạn DN sấp phá sản
 
 
 
DOTHI.NET
Luật 'chơi khó' các nhà đầu tư địa ốc
Luật không thống nhất, chồng chéo, các dự án bất động sản trong quá trình thực thi liên tục phải điều chỉnh, khiến vòng đời dự án lâu, vốn thu chậm. Doanh nghiệp phải lách luật còn người dân vẫn chịu thiệt. >>>
NGƯỜI GIÀU VIỆT NAM